Du lịch sẽ tiếp tục là trụ cột để Đà Nẵng đáng đến và đáng sống

Du lịch sẽ tiếp tục là trụ cột để Đà Nẵng đáng đến và đáng sống

(ĐTCK) Tạo sức bật mạnh mẽ ngay sau khi Covid-19 thoái trào, ngành du lịch Đà Nẵng tiếp tục là đầu tàu mang đến sự tươi mới cho thành phố xinh đẹp này.

Nỗ lực giữ danh hiệu “Thành phố đáng đến” tầm quốc tế

Phát biểu khai mạc Hội thảo “Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống” do Báo Đầu tư và Tập đoàn Sun Group phối hợp tổ chức sáng nay (27/6/2022), Tổng Biên tập Báo Đầu tư, ông Lê Trọng Minh khẳng định, sau 25 năm kể từ ngày chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã ghi những dấu ấn phát triển đậm nét, thu hút sự chú ý, quan tâm của cả trong và ngoài nước.

Du lịch sẽ tiếp tục là trụ cột để Đà Nẵng đáng đến và đáng sống ảnh 1

Sự hòa quyện của các công trình kiến trúc hiện đại được vinh danh kỷ lục thế giới với những nét hoang sơ quyến rũ bậc nhất hành tinh của cảnh đẹp thiên nhiên; giữa sự ôn hòa lý tưởng của điều kiện khí hậu với sự tất bật của một thành phố tâm điểm trên con đường di sản miền Trung; giữa những náo nhiệt từ các tiện ích vui chơi giải trí hiện đại bậc nhất với sự dung dị, hiền hậu, mến khách của cuộc sống đời thường; giữa những âu lo tìm kiếm cơ hội với những chính sách cởi mở, thân thiện…, tất cả những vẻ đẹp đó đã làm nên một Thành phố đáng đến và đáng sống bậc nhất của cả nước.

Những danh hiệu mà Đà Nẵng được tôn vinh bởi cả trong nước và quốc tế, cũng như sự hiện diện của những tên tuổi lớn trong cộng đồng kinh doanh là minh chứng hùng hồn nhất cho sức hút của thành phố “đáng đến” này.

Chia sẻ thông tin tại Hội thảo, ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.Đà Nẵng cho biết, cùng với nỗ lực trở thành thành phố đáng đến để vui chơi, nghỉ dưỡng, trải nghiệm và tìm kiếm cơ hội đầu tư, Đà Nẵng cũng bước vào hành trình bảo vệ danh xưng “đáng sống” đã gắn với thành phố sông Hàn trong suốt thời gian qua. Đồng thời hướng tới mục tiêu xa hơn, trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới.

Du lịch sẽ tiếp tục là trụ cột để Đà Nẵng đáng đến và đáng sống ảnh 2

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.Đà Nẵng phát biểu tại Hội thảo.

Theo ông Hồ Kỳ Minh, với địa hình vừa có núi, có sông, có biển, Đà Nẵng không chỉ sở hữu tiềm năng to lớn về du lịch mà còn hội tụ nhiều lợi thế để phát triển các khu đô thị kiểu mẫu, tiện ích cảnh quan đặc sắc. Đây cũng là yếu tố để tạo sức bật mới cho hạ tầng đô thị, phát huy lợi thế thành phố bên sông. Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới, và điều này phụ thuộc trước hết vào việc xây dựng chiến lược phát triển hạ tầng du lịch và hạ tầng đô thị xứng tầm. Có thể nói đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức mà thành phố cần tập trung giải quyết trong thời gian tới.

Chia sẻ với những trăn trở của lãnh đạo TP. Đà Nẵng, Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh cũng cho rằng, “như người ta thường nói, đạt được đã khó, giữ còn khó hơn! Đà Nẵng không chỉ cần đạt được mục tiêu trở thành một điểm đáng đến, mà còn phải là điểm đến hàng đầu; cũng như phải luôn tỏa sáng hình ảnh của một nơi đáng sống bậc nhất. Muốn vậy, Đà Nẵng không thể dừng lại, nhất là trong một thế giới đầy biến động và năng động”.

Du lịch sẽ tiếp tục là trụ cột để Đà Nẵng đáng đến và đáng sống ảnh 3

Ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư phát biểu khai mạc Hội thảo.

Định hướng và tầm nhìn của Đà Nẵng đều đã rõ: Phải trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Câu hỏi đặt ra là Đà Nẵng sẽ tự làm mới mình như thế nào để tiếp tục bứt phá, tăng tốc, để mãi xứng danh là nơi đáng đến và nơi đáng sống bậc nhất? Có lẽ đây là một thời điểm thích hợp để thảo luận, tìm kiếm ý tưởng trả lời cho câu hỏi này, khi mà những tác động của đại dịch đã có thể được ước tính, cũng như có thể sơ bộ nhìn nhận những cái hay và cái cần tiếp tục thúc đẩy ở những biện pháp tăng tốc hậu đại dịch.

Ngày 25/6 vừa qua, Đà Nẵng được vinh dự đón Thủ tướng Chính phủ tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022. Sự kiện này là một minh chứng cho sự sẵn sàng của Đà Nẵng trong việc định vị lại vị thế của một thành phố đáng sống, một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Tại Diễn đàn, thành phố đã kêu gọi đầu tư vào 7 dự án trọng điểm, tạo động lực cho Đà Nẵng phát triển bền vững trong thời gian đến như cảng Liên Chiểu, Khu phức hợp Trung tâm tài chính, thương mại, vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp; dự án Không gian sáng tạo Đà Nẵng; Trung tâm Thương mại quốc tế; Bệnh viện quốc tế; viện dưỡng lão và Trường liên cấp quốc tế…

Du lịch phục hồi mạnh mẽ

Thực tế cho thấy, từ đầu năm 2022, với định hướng “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”, thành phố đã liên tục ban hành, triển khai nhiều chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho ngành du lịch khôi phục hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ đồng thời triển khai xây dựng hàng loạt sản phẩm, dịch vụ mới.

Du lịch sẽ tiếp tục là trụ cột để Đà Nẵng đáng đến và đáng sống ảnh 4

Điển hình như đưa vào hoạt động Công viên APEC mở rộng, tuyến đường thủy Đà Nẵng - Lý Sơn, bãi biển đêm Mỹ An, phố du lịch An Thượng, các doanh nghiệp đã nâng cấp, đầu tư thêm các loại hình dịch vụ vui chơi giải trí, lễ hội mới tại Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills, Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài, Khu nghỉ dưỡng Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa Đà Nẵng cũng tổ chức chuỗi các sự kiện văn hóa du lịch đặc sắc.

Nổi bật là Lễ hội tận hưởng mùa Hè Đà Nẵng 2022 diễn ra từ 11/6-15/8 với nhiều sự kiện quy mô lớn như các đại nhạc hội, carnival đường phố, lễ hội âm nhạc điện tử quốc tế EDM, không gian ẩm thực truyền thống và bia quốc tế…

Nhờ đó, lĩnh vực du lịch lưu trú và ăn uống phục hồi tích cực và bứt phá kể từ cuối quý I/2022, nhiều khu, điểm du lịch đón được lượng khách lớn, công suất buồng phòng bình quân vào dịp cuối tuần đạt 70-75%. Doanh thu du lịch 6 tháng ước tăng 41% so với cùng kỳ. Riêng doanh thu dịch vụ lưu trú quý II/2022 gấp 2,8 lần cùng kỳ.

Thống kê từ khi “mở cửa bầu trời” tới cuối tháng 6/2022, Đà Nẵng đã đón 286 chuyến bay quốc tế với 35.000 lượt khách. Và ngày 24/6 vừa qua, Đà Nẵng đón 120 chuyến bay nội địa và quốc tế tới thành phố, con số kỷ lục, vượt mốc cao nhất của năm 2019 - thời điểm dịch bệnh Covid-19 chưa xảy ra.

Mới đây, Đà Nẵng trở thành thành phố đầu tiên của Việt Nam đăng cai Diễn đàn phát triển đường bay Châu Á 2022. Với việc tổ chức thành công sự kiện tầm cỡ quốc tế duy nhất về hàng không và du lịch của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, thành phố cũng như ngành du lịch kỳ vọng sẽ tạo ra một cơ hội mới để quảng bá điểm đến với các nước trên thế giới.

Ông Hồ Kỳ Minh thông tin, dự kiến 6 tháng cuối năm 2022, sẽ có 15 hãng hàng không khai thác các đường bay quốc tế từ Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Malaysia… đến Đà Nẵng với tổng tần suất 90 chuyến/tuần. Ngoài ra, thành phố cũng dự kiến xúc tiến mở đường bay tới Ấn độ, Philippines…

Tin bài liên quan

VNIndex

1,260.17

1.32 (0.1%)

 
VNIndex 1,260.17 1.32 0.1%
HNX 302.34 0.93 0.31%
UPCOM 92.86 0.54 0.58%
11/08/2022
12/08/2022
15/08/2022
18/08/2022
23/08/2022
24/08/2022
26/08/2022
31/08/2022
05/09/2022
06/09/2022
07/09/2022
09/09/2022
19/09/2022
20/09/2022
26/09/2022