Đức kích hoạt "mức cảnh báo" về kế hoạch khí đốt khẩn cấp

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đức đã tuyên bố đang chuyển sang "mức cảnh báo" của kế hoạch khí đốt khẩn cấp khi dòng chảy năng lượng từ Nga giảm làm trầm trọng thêm lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung vào mùa đông.
Đức kích hoạt "mức cảnh báo" về kế hoạch khí đốt khẩn cấp

Hôm thứ Năm (23/6), Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck thông báo rằng, Đức sẽ chuyển sang giai đoạn hai trong kế hoạch ba giai đoạn của mình. Điều đó có nghĩa là nền kinh tế lớn nhất châu Âu hiện đang có nguy cơ cao về tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp khí đốt dài hạn.

Đức đã đối mặt với tình huống ​​nguồn cung khí đốt từ Nga giảm mạnh, khiến nước này cảnh báo rằng tình hình sẽ "thực sự căng thẳng vào mùa đông" nếu không có các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

“Chúng ta không được tự huyễn hoặc mình: cắt nguồn cung cấp khí đốt là một cuộc tấn công kinh tế của Nga đối với chúng ta”, Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck cho biết.

“Chúng tôi tự bảo vệ mình trước điều này. Nhưng nó sẽ là một con đường đầy đá mà chúng ta với tư cách là một đất nước bây giờ phải đi bộ. Ngay cả khi bạn chưa thực sự cảm nhận được điều đó: chúng tôi đang gặp khủng hoảng khí đốt”, ông nói thêm.

Ông Habeck cho biết, khí đốt hiện đã trở thành một mặt hàng khan hiếm và cảnh báo một đợt tăng giá bất thường có thể sẽ kéo dài. “Điều này sẽ ảnh hưởng đến sản xuất công nghiệp và trở thành gánh nặng lớn cho nhiều người tiêu dùng. Đó là một cú sốc bên ngoài”, ông cho biết.

Theo kế hoạch về khí đốt khẩn cấp của Đức, giai đoạn cảnh báo được kích hoạt khi có “sự gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt hoặc nhu cầu khí đốt đặc biệt cao dẫn đến tình hình cung cấp khí đốt xấu đi đáng kể nhưng thị trường vẫn có thể quản lý được sự gián đoạn hoặc nhu cầu đó mà không cần thiết phải dùng đến các biện pháp phi thị trường”.

Giai đoạn này không kêu gọi các biện pháp can thiệp của nhà nước. Động thái này sẽ bắt đầu vào “giai đoạn khẩn cấp” của giai đoạn ba nếu chính phủ nhận định rằng các nguyên tắc cơ bản của thị trường không còn được áp dụng nữa.

Các nhà hoạch định chính sách ở châu Âu hiện đang cố gắng lấp đầy các kho chứa dưới lòng đất bằng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên để cung cấp cho các hộ gia đình đủ nhiên liệu để thắp sáng và sưởi ấm nhà cửa trước khi giá lạnh trở lại.

Than lại bùng cháy

Đức tuyên bố giai đoạn đầu tiên của kế hoạch khí đốt khẩn cấp bắt đầu từ ngày 30/3, khoảng một tháng sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu.

“Giai đoạn cảnh báo sớm” nhận ra rằng mặc dù chưa có sự gián đoạn nguồn cung cấp nào, nhưng các nhà cung cấp khí đốt đã được mời tư vấn cho chính phủ như một phần của nhóm xử lý khủng hoảng. Vào thời điểm đó, ông Habeck đã kêu gọi tất cả người tiêu dùng khí đốt - từ công nghiệp đến hộ gia đình - giảm mức tiêu thụ của họ càng nhiều càng tốt.

Cùng với Ý, Áo và Hà Lan, Đức đã chỉ ra rằng các nhà máy nhiệt điện than có thể được sử dụng để bù đắp cho nguồn cung khí đốt của Nga bị cắt giảm.

Than là nhiên liệu hóa thạch sử dụng nhiều carbon nhất về lượng khí thải và do đó là mục tiêu quan trọng nhất để thay thế trong xu hướng chuyển sang các nguồn năng lượng thay thế.

Tuần trước, ông Habeck cho biết quyết định của chính phủ về việc hạn chế sử dụng khí đốt tự nhiên và đốt nhiều than hơn là một động thái “cay đắng”, nhưng quốc gia này phải làm mọi cách để tích trữ càng nhiều khí đốt càng tốt.

“Than lại bùng cháy. Các nhà sản xuất đã hướng tới một tương lai nhu cầu than thấp hơn nhưng đó rõ ràng không phải là những gì chúng ta đang thấy hiện tại”, Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank cho biết.

Phát biểu trước việc Đức chuyển sang giai đoạn báo động về kế hoạch khí đốt khẩn cấp, chiến lược gia Hansen cho biết tuyên bố sẽ tái khẳng định tình trạng khó khăn mà châu Âu đang gặp phải, với than được coi là "giải pháp khắc phục ngắn hạn" để thay thế dòng khí đốt của Nga bị giảm sút.

Tin bài liên quan