Dừng thu phí trên Quốc lộ 14 qua Bình Phước nếu không sửa mặt đường

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai chỉ đạo các đơn vị có liên quan sửa chữa, khắc phục ngay các vị trí hư hỏng, đọng nước trên Quốc lộ 14 đoạn qua Bình Phước.
Một vụ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 14. (Nguồn: TTXVN).

Một vụ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 14. (Nguồn: TTXVN).

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai - nhà đầu tư dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14) đoạn Cầu 38 - thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước theo hình thức hợp đồng BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) kiểm tra, khắc phục tình trạng hư hỏng mặt đường, ngập nước và tăng cường bảo trì Quốc lộ 14 qua địa phận tỉnh này.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương sửa chữa, khắc phục ngay các vị trí hư hỏng, đọng nước, có nguy cơ gây mất an toàn giao thông trên tuyến, đặc biệt là khu vực trạm thu phí T2; tăng cường công tác quản lý, bảo trì để đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế xuống cấp của công trình theo đúng các quy định hiện hành.

“Nhà đầu tư chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không thực hiện đầy đủ các yêu cầu nêu trên, để xảy ra tình trạng ngập úng, hư hỏng mặt đường..., gây mất an toàn giao thông cho người và các phương tiện khi tham gia giao thông trên đường do mình đang quản lý, khai thác, thu phí," Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định.

Cục Quản lý đường bộ IV được giao theo dõi, nhắc nhở và kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý, bảo trì của nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án và các đơn vị có liên quan. Trường hợp cần thiết báo cáo các nội dung vượt thẩm quyền, đề xuất tạm dừng thu phí theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Phước, hiện tại Quốc lộ 14 có một số đoạn khi mưa nước không thoát, gây ngập úng mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho người tham gia giao thông, nhất là đoạn từ đầu dốc xuống cầu Bù Đăng thuộc khu phố Đức Thiện, thị trấn Đức Phong.

Ngoài ra, đoạn qua địa phận thành phố Đồng Xoài và khu vực trạm thu phí T2 xuất hiện nhiều vị trí hư hỏng mặt đường. Do đang là cao điểm mùa mưa nên các hư hỏng này ngày càng nhiều hơn và có xu hướng lan rộng, nguy cơ gây tai nạn giao thông và tiềm ẩn mất an toàn giao thông cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Theo Thông tư 15/2020/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về hoạt động của trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ quy định các trường hợp dừng thu phí: doanh nghiệp dự án, nhà đầu tư vi phạm chất lượng bảo trì công trình đường bộ đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền có văn bản nhắc nhở 2 lần kèm theo thời hạn khắc phục.

Thời gian tạm dừng thu được tính từ thời điểm yêu cầu ghi trong văn bản tạm dừng cho đến khi doanh nghiệp dự án, nhà đầu tư khắc phục xong, nhưng không ít hơn 1 ngày.

Doanh nghiệp dự án, nhà đầu tư, đơn vị thu để xảy ra các tình huống có nguy cơ mất an toàn giao thông, ùn tắc giao thông kéo dài trên tuyến đường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu khắc phục 2 lần bằng văn bản kèm theo thời hạn khắc phục, nhưng không khắc phục hoặc chậm khắc phục.

Thời gian tạm dừng thu được tính từ thời điểm yêu cầu ghi trong văn bản dừng cho đến khi doanh nghiệp dự án, nhà đầu tư khắc phục xong, nhưng không ít hơn 1 ngày.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,203.28

-11.42 (-0.95%)

 
VNIndex 1,203.28 -11.42 -0.95%
HNX 264.44 -1.2 -0.46%
UPCOM 88.55 0.32 0.36%