ECB rất khó có thể tăng lãi suất trong năm tới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde tiếp tục phản đối việc tăng lãi suất vào năm 2022.
ECB rất khó có thể tăng lãi suất trong năm tới

“Trong dự báo của chúng tôi về lãi suất, chúng tôi đã nêu rõ ba điều kiện cần được thỏa mãn trước khi lãi suất bắt đầu tăng”, bà Lagarde cho biết hôm thứ Tư (3/11) trong một bài phát biểu tại Lisbon.

“Bất chấp sự gia tăng lạm phát hiện tại, triển vọng lạm phát trong trung hạn vẫn còn thấp và do đó ba điều kiện này rất khó có thể được thỏa mãn trong năm tới”, bà cho biết.

Bà Lagarde cho biết những kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất không phù hợp với phân tích và dự báo của ECB.

Các động thái thị trường gần đây đã được thúc đẩy bởi sự gia tăng lạm phát trên toàn cầu và sự không chắc chắn về triển vọng giá cả. Lạm phát khu vực đồng Euro trong tháng 10 đạt mức 4,1% và vượt ước tính của các nhà kinh tế và cũng là mức cao nhất kể từ tháng 7/2008. Trước đó, tỷ lệ lạm phát của khu vực trong tháng 9 là 3,4%.

ECB cho biết, trong khi giai đoạn lạm phát nhanh hơn hiện tại sẽ kéo dài hơn so với dự kiến ​​trước đây, áp lực giá cả vẫn sẽ giảm bớt khi các chuỗi cung ứng toàn cầu nối lại và các yếu tố rủi ro đặc biệt khác bắt đầu mờ dần.

ECB đang chuẩn bị cho các quyết định chính sách quan trọng tại cuộc họp tháng 12 khi các dự báo kinh tế mới có sẵn. Với sự gián đoạn do đại dịch Covid-19 đang gia tăng trở lại, nhiều nhà phân tích cho rằng ECB sẽ đẩy mạnh việc mua tài sản thường xuyên sau khi chương trình mua trái phiếu khẩn cấp trị giá 1.850 tỷ euro (2.100 tỷ USD) của họ kết thúc vào tháng 3.

“Đối với việc hiệu chỉnh các giao dịch mua trái phiếu trong một thế giới hậu đại dịch, chúng tôi sẽ công bố ý định của mình vào tháng 12. Ngay cả sau khi tình trạng khẩn cấp dự kiến ​​kết thúc, điều quan trọng vẫn là chính sách tiền tệ bao gồm cả việc điều chỉnh phù hợp việc mua tài sản để hỗ trợ sự phục hồi và đưa lạm phát trở lại bền vững với mục tiêu 2% của chúng tôi”, bà Lagarde cho biết.

Bà Lagarde cho biết, ECB hiện tại sẽ tiếp tục sử dụng hình thức mua trái phiếu khẩn cấp để giữ cho chi phí đi vay của khu vực EU duy trì ở mức thấp. Việc thắt chặt các điều kiện tài chính một cách quá mức “không được mong đợi vào thời điểm sức mua đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hóa đơn năng lượng và nhiên liệu cao hơn”, bà cho biết.

Tin bài liên quan