ECB tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp

ECB tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Năm (14/9), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp lên 4%, là mức cao nhất kể từ khi đồng tiền chung châu Âu được thành lập vào năm 1999.

Việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản diễn ra khi các ngân hàng trung ương trên thế giới, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cố gắng đánh giá đâu là thời điểm thích hợp để tạm dừng loạt tăng lãi suất nhanh chóng trước khi nền kinh tế rơi vào suy thoái và thất nghiệp tăng cao.

Quyết định này được đưa ra khi ECB, Fed và các ngân hàng trung ương lớn khác sắp kết thúc đợt tăng lãi suất nhanh chóng nhằm mục đích kiềm chế lạm phát và hy vọng thiệt hại đối với tăng trưởng kinh tế do chi phí đi vay cao hơn sẽ không quá lớn.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết, quyết định lãi suất mới nhất được đưa ra dựa trên dữ liệu có sẵn, thay đổi so với 9 cuộc họp gần đây nhất khi việc tăng lãi suất đã được báo hiệu trước thời hạn.

Lạm phát ở EU hiện ở mức 5,3% và vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhận thức rằng chi phí đi vay cao hơn đang đè nặng lên quyết định đầu tư và chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời đang trở thành gánh nặng cho nền kinh tế.

Điều đó xuất phát từ sự suy giảm trong sản xuất toàn cầu đang tác động đặc biệt khó khăn đến Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Bức tranh kinh tế bất thường và không giống một cuộc suy thoái điển hình vì tỷ lệ thất nghiệp của EU ở mức thấp kỷ lục 6,4%.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến triển vọng là đồng euro giảm giá so với đồng đô la Mỹ khi các nhà đầu tư cho rằng sự suy yếu kinh tế sẽ ảnh hưởng đến châu Âu và Trung Quốc. Họ đang kỳ vọng rằng Fed có thể thực hiện một cuộc hạ cánh mềm bằng cách hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất mà không đẩy nền kinh tế vào tình trạng suy thoái.

Fed đã thực hiện đợt tăng lãi suất thứ 11 vào tháng 7 và đưa lãi suất cơ bản lên mức cao nhất trong 22 năm sau khi tạm dừng vào tháng 6. Các nhà kinh tế và nhà đầu tư phần lớn đang kỳ vọng Fed sẽ bỏ qua việc tăng lãi suất tại cuộc họp vào tuần tới, nhưng Fed có thể tăng lãi suất trở lại vào tháng 11.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất để dập tắt lạm phát bùng phát sau khi nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ do đại dịch Covid-19 làm căng thẳng chuỗi cung ứng và xung đột Nga-Ukraine đã khiến giá lương thực và năng lượng tăng cao.

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất lần thứ 14 liên tiếp vào tháng trước và thị trường cho rằng nhiều khả năng ngân hàng trung ương này sẽ tăng lãi suất lần nữa trong cuộc họp chính sách vào tuần tới.

Lãi suất chống lại lạm phát bằng cách tăng chi phí tín dụng cho việc mua hàng của người tiêu dùng, đặc biệt là nhà ở và đầu tư kinh doanh vào tòa nhà và thiết bị. Điều đó làm giảm nhu cầu về hàng hóa và giảm áp lực tăng giá. Mặt trái là việc tăng lãi suất có thể gây tổn hại tới tăng trưởng kinh tế nếu chúng tăng quá mức.

Tin bài liên quan