EU có thể kiện chống độc quyền đối với Gazprom của Nga

EU có thể kiện chống độc quyền đối với Gazprom của Nga

(ĐTCK) Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành các hành động pháp lý chống lại hãng xuất khẩu khí đốt khổng lồ của Gazprom của Nga trong tuần này, làm gia tăng thêm tình trạng căng thẳng với chính quyền Moscow, một nguồn tin đáng tin cậy cho biết. 

Gazprom sẽ phải đối mặt với cáo buộc của cơ quan chống độc quyền về việc bán giá quá đắt cho người mua khí đốt tại phía Đông châu Âu.

Gazprom là công ty nhà nước lớn nhất tại Nga, đồng thời là nhà cung cấp năng lượng lớn cho châu Âu, bất chấp những bất đồng chính trị thường xuyên xảy ra giữa 2 khu vực. Doanh số bán hàng thường niên của Gazprom vào khoảng 100 tỷ USD, cung cấp khoảng 30% lượng khí đốt tự nhiên cho 28 quốc gia.

Công ty này có thể nhanh chóng nhận được hồ sơ cáo trạng từ Uỷ viên cạnh tranh Hội đồng châu Âu (European Competition Commissioner) là bà Margrethe Vestager vào thứ Tư tuần này.

Hiện đã hơn 2 năm kể từ khi Brussels bắt đầu tiến hành điều tra Gazprom, tuy nhiên, thông tin về việc EU tiến hành các hành động pháp lý này được đưa ra chỉ 1 tuần sau khi cơ quan chống độc quyền của EU buộc tội Google đã lạm dụng sức mạnh thị trường của mình trong suốt thời gian hoạt động tại châu Âu.

Bà Vestager có vẻ như rất quyết tâm trong việc thách thức các tập đoàn lớn kể từ khi đảm nhận chức vụ là người đứng đầu cơ quan chống độc quyền của EU vào tháng 11/2014, bất chấp sự thỏa hiệp trong quá khứ từ cả Google và Gazprom.

Trong một phát biể tại Washingotn, bà Vestager không chỉ đích danh Gazprom, tuy nhiên nhấn mạnh việc bà đã sẵn sàng để tiến một bước mới trong quá trình điều tra một công ty năng lượng mà theo bà là “gây ra thiệt hại trong cạnh tranh, làm trở ngại dòng chảy năng lượng từ 1 quốc gia EU tới các quốc gia khác, hay đe dọa khóa nguồn cung”.

Hiện bà Vestager có quyền lực để yêu cầu những thay đổi trong hoạt động kinh doanh của các công ty cũng như tiến hành đánh thuế lên tới 10% doanh thu thường niên trên toàn cầu của các công ty này.

Tin bài liên quan