EU kết thúc 12 năm giám sát tài chính với Hy Lạp sau khủng hoảng nợ

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis khẳng định 12 năm vốn mang đến nhiều khó khăn cho người dân, khiến nền kinh tế chững lại cũng như làm gia tăng xung đột xã hội nay đã kết thúc.
Thủ đô Athens của Hy Lạp. (Nguồn: Wikipedia)

Thủ đô Athens của Hy Lạp. (Nguồn: Wikipedia)

Ngày 20/8, Hy Lạp xác nhận đã chính thức chấm dứt giai đoạn 12 năm qua chịu sự giám sát tăng cường về tài chính của Liên minh châu Âu (EU) sau cuộc khủng hoảng nợ công nghiêm trọng, qua đó giúp Athens giờ đây có quyền tự chủ lớn hơn trong đối chính sách kinh tế của nước này.

Trong một tuyên bố được phát truyền hình, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis khẳng định 12 năm vốn mang đến nhiều khó khăn cho người dân, khiến nền kinh tế chững lại cũng như làm gia tăng xung đột xã hội nay đã kết thúc.

Theo ông, Hy Lạp giờ đây đang đứng trước chân trời mới, với sự phát triển, đoàn kết và thịnh vượng cho tất cả người dân.

Hy Lạp đã chìm sâu trong khủng hoảng kinh tế và phải thực thi cải cách cùng chính sách siết chặt chi tiêu từ năm 2010 để đổi lấy các gói cứu trợ tài chính trị giá hơn 260 tỷ euro của EU và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) trong giai đoạn 2010-2015.

Tháng 8/2018, Cơ chế bình ổn châu Âu đã xác nhận Hy Lạp không còn phụ thuộc vào các gói cứu trợ, nhưng vẫn chịu sự giám sát tăng cường của EU nhằm tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Theo dự báo của Ủy ban châu Âu (EC), kinh tế Hy Lạp sẽ tăng trưởng khoảng 4% trong năm nay, cao hơn so với mức trung bình 2,6% của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp vẫn ở mức cao nhất trong EU, mức lương tối thiểu cũng thuộc hàng thấp nhất trong khi nợ công của nước này tương đương 180% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Tin bài liên quan