Fed: CBDC có ý nghĩa rất lớn đối với tiền tệ Mỹ

Fed: CBDC có ý nghĩa rất lớn đối với tiền tệ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Năm (20/1), Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã ban hành tài liệu về việc khám phá những mặt tích cực và tiêu cực của tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC).

Fed đã đưa ra một danh sách những ưu và khuyết điểm liên quan đến việc áp dụng CBDC nhưng không đưa ra kết luận chính thức nào. Động thái này diễn ra khi các quốc gia như Trung Quốc thúc đẩy kế hoạch tiền tệ kỹ thuật số riêng và giữa cuộc tranh luận về cách tiền điện tử đang chuyển đổi lĩnh vực tài chính và mối lo ngại xung quanh tiền điện tử nên được quản lý như thế nào.

“Sự ra đời của CBDC sẽ đại diện cho một sự đổi mới có ý nghĩa rất lớn đối với tiền tệ của Mỹ”, Fed cho biết.

Bản thân CBDC sẽ là trách nhiệm pháp lý của Fed chứ không phải ngân hàng thương mại. Hợp tác với khu vực tư nhân, Fed sẽ tận dụng các khuôn khổ và sự đổi mới về quyền riêng tư và quản lý danh tính hiện có của các ngân hàng và cố gắng ngăn chặn bất kỳ sự gián đoạn nào đối với hệ thống tài chính của Mỹ.

Trong số các lợi ích, Fed cho biết đồng tiền kỹ thuật số có thể giúp hỗ trợ thanh toán nhanh hơn và rẻ hơn, mở rộng khả năng tiếp cận của người tiêu dùng với hệ thống tài chính và giúp duy trì vị thế quốc tế của đồng đô la như một đồng tiền dự trữ. Đồng tiền kỹ thuật số cũng có thể giúp người tiêu dùng có thu nhập thấp tiếp cận với hệ thống tài chính.

Các nhà hoạch định chính sách cũng cho rằng, CBDC sẽ cung cấp cho công chúng quyền truy cập rộng hơn vào tiền kỹ thuật số khi không có rủi ro tín dụng và rủi ro thanh khoản. Fed coi đây là một lựa chọn ít rủi ro hơn so với các loại tiền điện tử và stablecoin khác, mặc dù Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rằng stablecoin của khu vực tư nhân có thể tồn tại cùng với CBDC.

Tuy nhiên, Fed cũng đưa ra một số rủi ro, điển hình là các ngân hàng phụ thuộc vào tiền gửi có thể chịu ảnh hưởng nếu CBDC được thông qua hàng loạt. Điều đó có thể làm tăng chi phí của ngân hàng và tăng chi phí tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Fed cho biết, một loại tiền kỹ thuật số cũng có thể khiến các công ty tài chính hoạt động mạnh hơn, hoặc thậm chí nghiêm trọng hơn.

Và một đồng tiền kỹ thuật số cũng có thể thúc đẩy Fed tăng quy mô bảng cân đối kế toán của Fed để thích ứng với sự tăng trưởng của CBDC, tương tự như tác động của việc phát hành ngày càng nhiều tiền tệ vật chất trong lưu thông.

Theo Fed, CBDC nếu được thông qua sẽ cần phải bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng, đề phòng hoạt động tội phạm như hack và rửa tiền, đồng thời là một phương tiện thanh toán có thể truy cập rộng rãi, có thể chuyển giao liền mạch giữa các bên.

Fed đã trưng cầu ý kiến ​​công chúng về tài liệu này với thời hạn sẽ kéo dài 120 ngày và đang yêu cầu đóng góp ý kiến ​​về nhiều câu hỏi. Những điều này bao gồm việc liệu một CBDC có nên trả lãi hay không, hay liệu CBDC có nên giới hạn số lượng do người dùng cá nhân nắm giữ hay không. Các quan chức cũng đang tự hỏi, những loại hình doanh nghiệp nào nên là người trung gian cho một CBDC và cấu trúc đó có thể trông như thế nào.

Nếu Fed quyết định tiếp tục nghiên cứu CBDC, Fed sẽ cần sự cho phép của Quốc hội. Fed đã khẳng định sẽ không tiến lên nếu không có sự hỗ trợ rõ ràng từ Quốc hội và Nhà Trắng.

Tin bài liên quan