Fed có thể tăng lãi suất vào tháng 3

Fed có thể tăng lãi suất vào tháng 3

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đối mặt với cả thị trường tài chính hỗn loạn và lạm phát hoành hành, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hôm thứ Tư (26/1) cho biết họ có thể sớm tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn ba năm như một phần của việc thắt chặt chính sách tiền tệ dễ dàng trong lịch sử.

Trong một động thái ít gây ngạc nhiên, nhóm hoạch định chính sách của Fed cho biết, mức tăng 0,25% so với lãi suất vay ngắn hạn chuẩn có thể sắp xảy ra. Đây sẽ là lần tăng lãi suất đầu tiên kể từ tháng 12/2018.

“Tôi nghĩ rằng có khá nhiều dư địa để tăng lãi suất mà không đe dọa thị trường lao động”, ông Powell cho biết.

Tuyên bố của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) được đưa ra nhằm phản ứng với tình trạng lạm phát đang ở mức nóng nhất trong gần 40 năm. Mặc dù động thái hướng tới chính sách tiền tệ ít hỗ trợ hơn đã được thông báo rõ ràng trong vài tuần qua, nhưng thị trường trong những ngày gần đây đã biến động đáng kể khi các nhà đầu tư lo ngại rằng Fed có thể thắt chặt chính sách hơn cả dự kiến.

Tuyên bố sau cuộc họp từ FOMC không cung cấp thời gian cụ thể khi nào sẽ tăng lãi suất, mặc dù các dấu hiệu cho thấy việc tăng lãi suất có thể diễn ra vào tháng 3. Tuyên bố đã được thông qua mà không có bất đồng quan điểm.

“Với lạm phát trên 2% và thị trường lao động mạnh mẽ, Ủy ban hy vọng sẽ sớm thích hợp để nâng phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang”, tuyên bố cho biết.

Ngoài ra, FOMC cũng lưu ý rằng việc mua trái phiếu hàng tháng của ngân hàng trung ương sẽ chỉ đạt 30 tỷ USD vào tháng 2, điều này cho thấy chương trình mua tài sản dự kiến ​​sẽ kết thúc vào tháng 3 cũng như cùng thời điểm lãi suất tăng lên.

Michael Pearce, nhà kinh tế cấp cao của Mỹ tại Capital Economics lưu ý: “Việc Fed thông báo rằng sẽ sớm tăng lãi suất là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy một đợt tăng lãi suất vào tháng 3 sắp tới. Fed có kế hoạch bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán khi lãi suất bắt đầu tăng, động thái này có thể được đưa ra ngay sau cuộc họp tiếp theo, điều này sẽ hơi diều hâu hơn chúng tôi mong đợi”.

Các quan chức Fed gần đây đã bày tỏ lo ngại về tình trạng lạm phát dai dẳng, sau nhiều tháng nhấn mạnh rằng việc tăng giá chỉ là “nhất thời”. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 7% so với một năm trước, tốc độ nhanh nhất trong 12 tháng kể từ mùa hè năm 1982.

Độ dai dẳng của lạm phát đã khiến các quan chức phải suy nghĩ lại về một chiến lược đã tạo ra chính sách tiền tệ dễ dàng nhất trong lịch sử của Fed. Ngân hàng trung ương đã giảm lãi suất xuống 0 - 0,25% trong những ngày đầu của đại dịch Covid và đã mua hàng tỷ đô la trái phiếu Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp mỗi tháng.

Chương trình mua trái phiếu hay còn được gọi là nới lỏng định lượng đã đưa tổng tài sản của Fed trên bảng cân đối kế toán lên gần 9 nghìn tỷ USD.

“Bảng cân đối kế toán đang lớn hơn đáng kể so với mức cần thiết. Có một số lượng đáng kể đã bị thu hẹp trong bảng cân đối kế toán và điều đó sẽ mất một thời gian. Chúng tôi muốn quá trình đó diễn ra trật tự và có thể đoán trước được”, ông Powell cho biết.

Tin bài liên quan