WHO lại kêu gọi các quốc gia tặng vắc xin cho COVAX

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Hai (24/5), người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, đại dịch Covid-19 đang được duy trì bởi một "sự bất bình đẳng đáng hổ thẹn" trong việc phân phối vắc xin, đồng thời đặt ra các mục tiêu mới để bảo vệ người dân ở các nước nghèo nhất.
WHO lại kêu gọi các quốc gia tặng vắc xin cho COVAX

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu khai mạc hội nghị thường niên các bộ trưởng y tế từ 194 quốc gia thành viên của WHO rằng: “Thế giới vẫn đang ở trong tình trạng rất nguy hiểm”.

Ông nói rằng, sẽ không có bất cứ quốc gia nào thoát khỏi nguy hiểm với bất cứ tỷ lệ tiêm chủng cao như thế nào khi virus Covid-19 và các biến thể của nó lây lan các nơi khác.

"Tính đến hôm nay, nhiều nước đã được báo cáo số ca tử vong do Covid trong năm nay nhiều hơn so với toàn bộ năm 2020. Theo xu hướng hiện tại, số người chết sẽ vượt qua tổng số của năm ngoái trong vòng ba tuần tới. Điều này rất bi thảm", ông nói.

Ông cho biết, hơn 75% tất cả các loại vắc xin đã được sử dụng chỉ ở 10 quốc gia.

"Không có cách ngoại giao nào để nói điều đó: một nhóm nhỏ các quốc gia sản xuất và mua phần lớn vắc xin trên thế giới kiểm soát số phận của phần còn lại của thế giới”, ông nói.

COVAX, cơ sở do WHO và liên minh vắc xin GAVI điều hành đã cung cấp 72 triệu liều vắc xin cho 125 quốc gia và nền kinh tế kể từ tháng 2 và chỉ đủ cho 1% dân số của họ.

Tổng giám đốc WHO kêu gọi các quốc gia tặng vắc xin cho COVAX để có thể tiêm chủng cho 10% dân số của tất cả các quốc gia cho tới tháng 9 và 30% dân số vào cuối năm, đồng nghĩa với hơn 250 triệu người nữa được tiêm vắc xin chỉ trong 4 tháng.

“Điều này rất quan trọng để ngăn chặn bệnh tật và tử vong, giữ cho nhân viên y tế của chúng ta an toàn, mở cửa lại xã hội và nền kinh tế của chúng ta”, ông nói.

Ông Tedros cũng kêu gọi các nhà sản xuất vắc xin cam kết 50% khối lượng của họ cho COVAX trong năm nay.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi WHO được trao quyền nhanh chóng đến thăm các quốc gia trong trường hợp bùng phát có khả năng gây ra đại dịch.

Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã kêu gọi cải thiện nguồn tài trợ của cơ quan Liên hợp quốc và ủng hộ ý tưởng về một hiệp ước quốc tế mới nhằm ngăn chặn đại dịch.

Tin bài liên quan