Gemalink đã triển khai ứng dụng cảng thông minh tiên phong tại thị trường Việt Nam

Gemalink đã triển khai ứng dụng cảng thông minh tiên phong tại thị trường Việt Nam

Gemadept: Tiên phong mô hình cảng - logistics thông minh và bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Phát triển cảng xanh, thông minh đang là hướng đi của các quốc gia, các doanh nghiệp cảng biển khi phát triển bền vững đã trở thành mục tiêu chung của toàn cầu. Tại Việt Nam, Công ty cổ phần Gemadept (Gemadept, mã GMD), doanh nghiệp đầu ngành cảng và logistics đã có những bước đi tiên phong trong xu hướng tiến bộ này.

Hiện đại hóa, xanh hóa cảng biển

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), “phát triển bền vững là một loại hình phát triển mới, lồng ghép quá trình sản xuất với bảo tồn tài nguyên và nâng cao chất lượng môi trường. Phát triển bền vững cần phải đáp ứng các nhu cầu của thế hệ hiện tại, mà không phương hại đến khả năng của chúng ta trong việc đáp ứng các nhu cầu của thế hệ tương lai”.

Cùng với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trong mọi ngành, lĩnh vực và ngành cảng biển, logistics cũng không là ngoại lệ. Mô hình cảng thông minh không chỉ giúp các doanh nghiệp khai thác, vận hành cảng gia tăng năng suất, hiệu quả hoạt động, đồng thời tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí cũng như đem lại nhiều tiện ích, giá trị vượt trội cho khách hàng. Không những thế, “cảng thông minh” còn đóng góp những giá trị vô hình dài lâu về mặt môi trường và xã hội khi giảm tiêu hao năng lượng, giảm phát thải khí CO2.

Việc thông minh hóa, xanh hóa cảng biển là bước đi hiện thực hóa những nỗ lực hướng đến phát triển bền vững của Gemadept. Tọa lạc tại vị trí chiến lược của cụm cảng biển Cái Mép - Thị Vải, cảng nước sâu Gemalink - liên doanh giữa Công ty cổ phần Gemadept (75%) và CMA Terminals của Pháp (25%) - là dự án tiêu biểu cho mô hình khu đô thị công nghiệp cảng xanh, phục vụ cho sự phát triển kinh tế sôi động của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng và cả nước nói chung.

Ngay sau khi vận hành giai đoạn 1 vào đầu năm 2021, Gemalink được xếp hạng trong Top 19 thương cảng toàn cầu và thuộc cụm cảng được Ngân hàng Thế giới (World Bank) xếp hạng thứ 11 thế giới về hiệu quả khai thác ngay trong năm 2022.

Không chỉ là cảng nước sâu quy mô hàng đầu cả nước, có năng lực tiếp nhận các thế hệ siêu tàu megaship, Gemalink còn thu hút sự chú ý bởi cảnh quan, môi trường làm việc được thiết kế như một khu vườn xanh mát tọa lạc tại vùng cửa biển ngập tràn nắng gió. Với mục tiêu xây dựng theo mô hình cảng thông minh, cảng xanh, Gemalink được đầu tư trang thiết bị tối tân hàng đầu thế giới sử dụng năng lượng sạch, với năng suất làm hàng, chất lượng dịch vụ đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất của các hãng tàu quốc tế và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Hợp lực cùng với các cảng khác trong hệ sinh thái cảng và logistics của Gemadept, Gemalink đã triển khai ứng dụng cảng thông minh (SmartPort) tiên phong tại thị trường Việt Nam, được các khách hàng đánh giá cao.

Với sự ra đời của Gemalink, cộng hưởng cùng các cảng khác trong khu vực, hàng hóa Việt Nam được kết nối trực tiếp đi Mỹ, châu Âu, mà không phải trung chuyển qua nước thứ ba, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí vận chuyển cho các nhà xuất nhập khẩu, từ đó tăng tính cạnh tranh của hàng hóa Việt trên thị trường quốc tế.

Chỉ sau 2 năm đi vào hoạt động với hệ số lấp đầy giai đoạn 1 đạt hơn 90% trong năm nay, Gemalink cùng hệ thống cảng của Gemadept đang đóng góp những dấu ấn mạnh mẽ vào dòng chảy phát triển của nền kinh tế nước nhà và góp phần tích cực “xanh hóa” môi trường, xã hội.

Bên cạnh đó, Gemalink đã và đang phối hợp với các đối tác triển khai dự án trồng bù rừng “Ship to Seed”, trồng thí điểm hàng trăm héc-ta rừng ngập mặn trên khắp đất nước, giúp giảm lượng phát thải khí nhà kính, đồng thời bảo vệ đa dạng sinh học, cải thiện hệ sinh thái cũng như đem đến cho người dân địa phương nhiều lợi ích về kinh tế, du lịch, khai thác nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản…

Và những công trình logistics xanh tiếp nối

Gemadept: Tiên phong mô hình cảng - logistics thông minh và bền vững ảnh 1

Cảng quốc tế Gemadept Dung Quất được xây dựng theo mô hình cảng sinh thái

Cảng Quốc tế Gemadept Dung Quất, nằm trong vịnh Dung Quất - cửa ngõ giao thương cho khu kinh tế Dung Quất và các tỉnh miền Trung - cũng là một cảng xanh nổi bật. Chữ “xanh” không dừng ở màu nước biêng biếc của đại dương, ở cảnh quan sinh thái bao quanh cảng, hay bầu trời miền Trung đầy nắng.

Tầm nhìn tới năm 2025 của Gemadept là xây dựng cảng biển này thành cảng sinh thái (Eco-Port) đầu tiên tại khu vực miền Trung, góp phần nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, an toàn và tiết kiệm năng lượng. Theo đó, cảng Gemadept Dung Quất được phát triển dựa trên tiêu chí về tăng trưởng kinh tế xanh; áp dụng hệ thống quản lý môi trường - an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp - đảm bảo an ninh cảng biển (HSSE). Đến nay, cảng đã được Tổng cục Đo lường chất lượng cấp giấy chứng nhận Hệ thống quản lý an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp theo tiêu chuẩn ISO 45001-2018 và Hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015.

Với phương châm “Cảng sinh thái – Giá trị cho ngày mai”, cảng Gemadept Dung Quất nói riêng và hệ thống cảng của Gemadept từ Nam ra Bắc nói chung đang cùng Chính phủ và cộng đồng thế giới bảo vệ màu xanh bền vững cho thế hệ tương lai.

Bên cạnh các công trình cảng biển tiên tiến, Gemadept liên tiếp đưa vào khai thác các dự án năng lượng xanh trên hệ thống logistics của Công ty. Đơn cử, đầu năm 2021, dự án điện mặt trời áp mái với tổng công suất 4,8 MWp được lắp đặt tại Trung tâm phân phối lạnh Mekong Logistics ở Cần Thơ (liên doanh của Gemadept và Tập đoàn Minh Phú) được đưa vào khai thác. Hệ thống năng lượng tái tạo này đảm nhiệm vai trò cung cấp một lượng điện lớn cho nhu cầu vận hành, khai thác của kho lạnh có quy mô lớn nhất Đông Nam Á này, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sử dụng điện lưới, đồng thời rất thân thiện với môi trường.

Trong thời gian tới, Gemadept sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình năng lượng xanh, sạch cho các cảng, kho bãi của Công ty, các dự án cảng, logistics của Công ty, góp phần tích cực giảm lượng phát thải khí, bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí vận hành, khai thác, hướng đến phát triển một chuỗi cung ứng tích hợp xanh hơn, thông minh hơn, hiệu quả và bền vững hơn.

Nhằm góp phần tích cực đưa Việt Nam và thế giới tiến gần hơn đến mục tiêu giảm 1/2 lượng khí ô nhiễm vào năm 2030 và phát thải ròng bằng 0 (Net-Zero) vào năm 2050, Công ty xây dựng hành động theo lộ trình cụ thể nhằm giảm phát thải các-bon trong hoạt động khai thác hệ thống cảng và logistics.

Với sứ mệnh thúc đẩy dòng chảy kinh tế, tạo ra giá trị gia tăng cho đất nước, doanh nghiệp và đối tác đồng hành thông qua chuỗi dịch vụ, giải pháp vượt trội, trong đó các yếu tố Môi trường - Xã hội - Quản trị (ESG) chính là nền tảng cốt lõi cho sự phát triển trường tồn của doanh nghiệp, Gemadept luôn tích hợp toàn diện mục tiêu tăng trưởng sản xuất - kinh doanh với các mục tiêu ESG. Sự tích hợp này thúc đẩy chất lượng và tốc độ phát triển bền vững của Công ty, cân bằng lợi ích với các đối tác và cộng đồng, xã hội.

Tin bài liên quan