Giá dầu quay đầu giảm khi những lo ngại về nguồn cung giảm bớt

Giá dầu quay đầu giảm khi những lo ngại về nguồn cung giảm bớt

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá dầu giảm trong phiên biến động ngày thứ Tư (29/3) do nhà đầu tư chốt lời sau 2 phiên tăng liên tiếp và nguồn cung dầu trên thị trường đỡ căng thẳng hơn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/3, giá dầu Brent giảm 32 cent (tương đương 0,4%) còn 78,33 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 11 cent (tương đương 0,1%) xuống mức 73,09 USD/thùng.

Về vấn đề nguồn cung, những lo ngại về nguồn cung khan hiếm sau khi kho dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ giảm và một số hoạt động xuất khẩu dầu thô từ khu vực Kurdistan của Iraq bị tạm dừng đã được bù đắp bởi việc Nga cắt giảm sản lượng khai thác ít hơn dự kiến.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm trong tuần trước do các nhà máy lọc dầu đang tăng cường hoạt động sau mùa bảo dưỡng và nhập khẩu của Mỹ suy giảm.

Dữ liệu của EIA cũng cho thấy kho dự trữ xăng giảm mạnh hơn dự báo, cho thấy nhu cầu tăng mạnh khi bước vào thời điểm quý 2 năm nay. Tuần trước, Ngân hàng Goldman Sachs dự báo nhu cầu dầu của Trung Quốc có thể tăng lên tới 16 triệu thùng/ngày trong bối cảnh nhu cầu hàng hóa của nước này đang tăng mạnh.

Thông tin về đà giảm bất ngờ của kho dự trữ dầu thô tại Mỹ được đưa ra cùng với việc ngừng xuất khẩu dầu thô lên tới 450,000 thùng/ngày từ khu vực bán tự trị phía bắc Kurdistan của Iraq sau khi nước này thắng kiện.

Công ty dầu mỏ Na Uy DNO cho biết họ đã bắt đầu ngừng sản xuất dầu tại các nhà máy ở Kurdistan. Các nhà máy sản xuất dầu Tawke và Peshkabir của công ty đạt sản lượng trung bình 107,000 thùng/ngày trong năm 2022, chiếm 25% tổng xuất khẩu dầu của khu vực người Kurd.

Một cuộc khảo sát do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực Dallas công bố cho biết, tại Mỹ, các hoạt động dầu khí phải tạm dừng trong quý đầu tiên do lượng sản xuất dầu tăng chậm lại và triển vọng của các công ty sản xuất dầu càng trở nên khó khăn.

Tuy nhiên, những lo ngại về nguồn cung đã giảm bớt khi có thông tin rằng sản lượng dầu của Nga đã giảm khoảng 300,000 thùng/ngày trong 3 tuần đầu tiên của tháng 3/2023, thấp hơn so với mức mục tiêu giảm 500,000 thùng/ngày.

Trong khi đó, thị trường cũng chờ đợi những diễn biến mới của khủng hoảng ngân hàng toàn cầu và kế hoạch nâng lãi suất của Fed trong năm nay. Giá dầu đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 15 tháng vào ngày 20/3/2023 sau khi các thị trường tài chính toàn cầu bị chao đảo trong những tuần gần đây khi nhà đầu tư đang hoang mang trước vụ phá sản của 2 ngân hàng Mỹ và việc giải cứu Credit Suisse. Đồng USD tăng làm giảm nhu cầu của các nhà đầu tư dầu vì dầu thô trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nắm giữ đồng tiền khác.

Tin bài liên quan