Giá dầu thế giới có xu hướng giảm do những bất ổn trong thời gian gần đây

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá dầu giảm do lo ngại về những bất ổn của ngành ngân hàng châu Âu, kho dự trữ dầu thô của Mỹ và tình trạng biểu tình tại Pháp.
Giá dầu thế giới có xu hướng giảm do những bất ổn trong thời gian gần đây

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết: “Chúng ta đang đi theo những cơn gió ngược của nền kinh tế vĩ mô và thị trường cổ phiếu cũng đang có nhiều phiên giảm điểm mạnh”.

Các cổ phiếu ngành ngân hàng đồng loạt giảm điểm ở châu Âu cùng với Deutsche Bank và UBS Group do lo ngại rằng những vấn đề khó khăn trong lĩnh ngân hàng hiện tại kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đến nay.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã triệu tập một cuộc họp đột xuất của Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính vào sáng thứ Sáu vừa qua.

Đồng USD tăng 0,6% so với các loại tiền tệ khác, điều này cũng gây áp lực lên giá dầu, khiến dầu thô trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Giá dầu Brent Biển Bắc có lúc giảm 34 cent tương đương 0,45%, xuống mức 75,57 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Mỹ (WTI) giảm 32 cent tương đương 0,46%, xuống mức 69,64 USD/thùng. Cả hai loại dầu trên đều đang trên đà ghi nhận mức giảm giá cả tuần khoảng 3 - 4%.

Nhà Trắng cho biết vào tháng 10/2022 rằng họ sẽ mua lại dầu của SPR khi giá bằng hoặc thấp hơn khoảng 67- 72 USD một thùng .

Granholm nói với các nhà lập pháp rằng sẽ rất khó tận dụng giá thấp trong năm nay để bổ sung vào kho dự trữ, vốn đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1983 đến nay sau đợt bán hàng ồ ạt do Tổng thống Joe Biden chỉ đạo vào năm ngoái.

Dầu đã nhận được một số hỗ trợ rất kỳ vọng do nhu cầu mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Goldman Sachs cho biết nhu cầu hàng hóa đang gia tăng tại quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới này, với nhu cầu sử dụng dầu lên tới 16 triệu thùng/ngày.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, việc cắt giảm 500.000 thùng/ngày (bpd) đã được công bố trước đó trong sản lượng dầu của Nga, sẽ từ mức sản lượng 10,2 triệu thùng/ngày trong tháng 2 vừa qua, hãng thông tấn RIA Novosti cho biết.

Điều đó có nghĩa là Nga đặt mục tiêu sản xuất 9,7 triệu thùng/ngày trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6, theo Novak, số lượng sản xuất nhỏ hơn nhiều so với Moscow đã đưa ra trước đây. Diễn biến trong cuộc đình công tại Pháp đang kéo dài, trong đó, nhiều nhà máy lọc dầu gặp gián đoạn, khiến một số trạm xăng thiếu nhiên liệu trầm trọng.

Theo dữ liệu của Bộ năng lượng được trích dẫn bởi liên minh công nghiệp dầu khí tại Pháp, khoảng 15% trạm xăng đã hết nhiên liệu để bán, và hơn 1/3 số trạm đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu ở nhiều khu vực trên khắp nước Pháp điển hình như ở miền tây nước Pháp và miền nam nước Pháp.

Tin bài liên quan