Giá dầu thô WTI tăng trên 30 USD lần đầu tiên sau 2 tháng

(ĐTCK) Giá dầu thô Mỹ (WTI) tương lai đã tăng trên 30 USD/thùng lần đầu tiên sau hai tháng khi các nhà sản xuất ở Mỹ và các nơi khác tiếp tục cắt giảm sản lượng để giúp cân bằng lại thị trường dầu mỏ trước ảnh hưởng tiêu cực từ Covid-19.
Giá dầu thô WTI tăng trên 30 USD lần đầu tiên sau 2 tháng

Theo Bloomberg, số lượng giàn khoan ở Mỹ đã giảm tiếp tục trong tuần thứ 9 xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ, trong khi kho dự trữ tại trung tâm lưu trữ quan trọng ở Cushing, Oklahoma đã giảm lần đầu tiên kể từ cuối tháng 2.

Mỹ đang đứng đầu trong việc cắt giảm sản lượng với gần 10 triệu thùng dầu mỗi ngày và đã khởi động từ đầu tháng.

Các liên minh sản xuất dầu mỏ đang hành động với một sự khẩn cấp chưa từng thấy để chống lại sự sụp đổ trong nhu cầu dầu mỏ do tác động từ Covid-19. Theo đó, OPEC và các đồng minh đang hướng tới cắt giảm 10% nguồn cung toàn cầu.

Cùng với sự dự kiến phục hồi trong nhu cầu dầu mỏ khi nhiều nước mở cửa trở lại nền kinh tế, việc các nhà sản xuất thực hiện thỏa thận cắt giảm, thậm chí còn mạnh hơn cam kết giúp hợp đồng tương lai WTI tháng 6 (sẽ đáo hạn vào ngày thứ Ba - 19/5) khó rơi vào trường hợp giá dầu âm như tháng trước.

Mohammad Barkindo, Tổng thư ký Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết, triển vọng nửa cuối năm có vẻ đáng khích lệ hơn khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi.

“Đã có một hành động mạnh mẽ của các nhà sản xuất dầu mỏ ở Mỹ về việc cắt giảm sản lượng. Giá dầu không có khả năng giảm xuống dưới 20 USD/thùng trừ khi có những đợt bùng phát mới và nguy hiểm hơn của đại dịch Covid-19 ở các nền kinh tế lớn”, Daniel Hynes, chiến lược gia cao cấp tại ANZ.

Giá dầu WTI giao ngay tháng 6 vào lúc 7:40 sáng tại London tăng 5,4% lên 31,01 USD/thùng, trong khi hợp đồng tháng 7 tăng thêm 4,9% lên 30,97 USD/thùng.

Chênh lệch giữa hai hợp đồng tương lai đã thu hẹp do contango - nơi các hợp đồng có thời hạn đáo hạn muộn hơn so với các hợp đồng nhanh chóng vượt quá 5 USD trong ba tuần trước (được biết, hiện tượng contango diễn ra khi nhà đầu tư kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ tương lai sẽ cao hơn hiện tại và từ đó tạo ra giá hợp đồng tương lai cao hơn hiện tại, điều đã diễn ra trong giai đoạn cuối tháng 4 và đầu tháng 5, tuy nhiên khi nền kinh tế dần mở cửa trở lại, chênh lệch hợp đồng tương lai và hiện tại đang có dấu hiệu thu hẹp).

Giá dầu Brent giao ngay tháng 7 đã tăng 3,8% lên 33,74 đô la trên sàn giao dịch ICE Futures Europe sau khi tăng 4,9% vào tuần trước.

Tuy nhiên, rủi ro của giá dầu hiện tại nằm ở việc đại dịch có khả năng bùng phát trở lại. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell cảnh báo rằng, cổ phiếu và các tài sản khác đã tăng mạnh trong tháng vừa qua sẽ có thể chịu cú sốc điều chỉnh mạnh nếu có những thất bại trong cuộc chiến ngăn chặn virus. Bên cạnh đó, ông cũng cho biết, sự phục hồi kinh tế của Mỹ có thể kéo dài đến cuối năm tới.

Irap, nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC cho biết, họ đã lên kế hoạch tạm dừng sản lượng từ mỏ dầu phía Đông Nam Al-Ahdab do các cuộc biểu tình đang ngăn chặn hoạt động sản xuất. Những người biểu tình đang yêu cầu Thống đốc tỉnh Wasit từ chức, theo một nguồn tin chưa công khai.

Tin bài liên quan