Ảnh Internet

Ảnh Internet

Giá dầu tiếp tục tăng sau cam kết giải phóng thặng dư dầu của OPEC+

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá dầu tiếp tục tăng ngày thứ tư liên tiếp sau khi OPEC và các đồng minh cam kết tiếp tục nhanh chóng giải phóng thặng dư toàn cầu còn tồn đọng trong đại dịch Covid-19.

Hợp đồng tương lai giá dầu tại New York đang giao dịch gần 56 USD/thùng, gần với mức cao nhất trong hơn một năm qua. Các bộ trưởng OPEC+ trong một thông cáo đã “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng tốc tái cân bằng thị trường dầu ngay lập tức” trong bối cảnh “không chắc chắn” về triển vọng và nhu cầu dầu mỏ.

Các nỗ lực của OPEC+ dường như đang phát huy tác dụng mặc dù nhu cầu vẫn phục hồi không đáng kể.

Theo số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy hôm thứ Tư (3/2), kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm xuống mức nhỏ nhất trong hơn 10 tháng trong khi tồn kho của Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong gần một năm, theo nhà cung cấp dữ liệu Kayrros cho biết.

Giá dầu tương lai WTI và Brent ảnh 1

Giá dầu tương lai WTI và Brent

Giá dầu WTI tăng khoảng 7% trong tuần này trong khi dầu Brent quanh mức 60 USD/thùng.

Bất chấp kho dự trữ dầu có xu hướng giảm, mức tiêu thụ nhiên liệu phục hồi khá chậm khi các biện pháp phong tỏa làm hạn chế khả năng di chuyển và lo ngại về sự lây lan của một số đột biến mới của virus Covid-19.

Tuy nhiên, cam kết cắt giảm sản lượng của Ả Rập Xê Út đã định hình lại xu hướng giá dầu tương lai thành một cấu trúc tăng giá hơn và cho thấy các nhà đầu tư cảm thấy thoải mái với sự cân bằng cung cầu.

Suvro Sarkar, nhà phân tích năng lượng tại DBS Bank cho biết: “Có khả năng xu hướng trong hai quý đầu tiên sẽ là tích cực và giá tăng mạnh hơn nhưng có thể chứng kiến ​​sự quay trở lại của nhiều thùng dầu ở Mỹ và Iran”.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 994.000 thùng trong tuần trước. Tuy nhiên, tồn kho xăng tăng gần gấp ba lần so với dự báo lên mức cao nhất kể từ tháng 6. EIA dự đoán rằng sản lượng dầu của Mỹ sẽ không vượt qua mức năm 2019 cho đến năm 2023.

Trong khi nhu cầu năng lượng toàn cầu vẫn chưa chắc chắn trong những tháng tới, Ủy ban Giám sát Bộ trưởng OPEC + cho biết hôm thứ Tư (3/2) rằng “việc triển khai dần dần vắc xin trên khắp thế giới là một yếu tố tích cực trong thời gian còn lại của năm để thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ”.

Tin bài liên quan