Giá vàng có thể tăng mạnh trong năm 2023 do lạm phát và suy thoái kinh tế kéo dài

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Vàng có thể tăng mạnh trong năm tới do lãi suất tăng cao và lo ngại kinh tế suy yếu.
Giá vàng có thể tăng mạnh trong năm 2023 do lạm phát và suy thoái kinh tế kéo dài

Juerg Kiener, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đầu tư của Swiss Asia Capital cho biết, giá vàng có thể tăng lên 4.000 USD/ounce vào năm 2023 do lãi suất tăng và lo ngại suy thoái kinh tế khiến thị trường biến động.

Ông cho biết, rất có thể thị trường vàng sẽ chứng kiến một động thái lớn, “nó sẽ không chỉ là 10% hay 20%, mà là một động thái thực sự tạo ra những mức cao mới”.

Nhiều nền kinh tế có thể phải đối mặt với “một chút suy thoái” trong quý I, và điều này sẽ dẫn đến việc nhiều ngân hàng trung ương giảm tốc độ tăng lãi suất, khiến vàng ngay lập tức trở nên hấp dẫn hơn. Vàng cũng là tài sản duy nhất mà mọi ngân hàng trung ương đều sở hữu.

Theo Hội đồng Vàng thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương đã mua 400 tấn vàng trong quý III/2022, gần gấp đôi mức kỷ lục trước đó là 241 tấn trong cùng kỳ năm 2018.

“Kể từ những năm 2000, lợi nhuận trung bình của vàng tính bằng bất kỳ loại tiền tệ nào là từ 8% đến 10% một năm. Nhà đầu tư chưa đạt được điều đó trong thị trường trái phiếu. Nhà đầu tư có thể đã không đạt được điều đó trong thị trường chứng khoán”, ông Juerg Kiener cho biết.

Cũng theo ông Juerg Kiener, các nhà đầu tư sẽ tìm đến vàng trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức cao tại nhiều nơi trên thế giới. “Vàng là một công cụ phòng ngừa lạm phát rất tốt, một sản phẩm tuyệt vời trong thời kỳ lạm phát cao đi kèm tăng trưởng kinh tế suy yếu và là một bổ sung tuyệt vời cho danh mục đầu tư”, ông cho biết.

Bất chấp nhu cầu vàng mạnh mẽ, Kenny Polcari, chiến lược gia thị trường cao cấp tại Slatestone Wealth lại không đồng ý rằng giá có thể tăng hơn gấp đôi vào năm tới.

Ông Kenny Polcari lập luận rằng, vàng sẽ chứng kiến một số đợt giảm giá và kháng cự ở mức 1.900 USD/ounce. Ông cho biết, giá cả sẽ được quyết định bởi cách lạm phát phản ứng với việc tăng lãi suất trên toàn cầu.

“Tôi thích vàng. Tôi luôn thích vàng. Vàng nên là một phần trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư. Tôi cho rằng giá vàng sẽ diễn biến tốt hơn, nhưng tôi không có mục tiêu giá 4.000 USD/ounce”, ông cho biết.

Đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố đã bổ sung khoảng 1,8 tỷ USD vàng vào kho dự trữ của mình, nâng giá trị luỹ kế lên khoảng 112 tỷ USD.

“Châu Á đã là một người mua lớn. Và nếu nhìn vào toàn bộ thương mại, về cơ bản vàng đang rời khỏi phương Tây và nó sẽ đến châu Á”, ông Juerg Kiener cho biết.

Nikhil Kamath, đồng sáng lập công ty môi giới lớn nhất Ấn Độ Zerodha cho biết, các nhà đầu tư nên phân bổ 10% đến 20% danh mục đầu tư cho vàng, đó là một “chiến lược phù hợp” cho đến năm 2023.

“Vàng theo truyền thống cũng tỷ lệ nghịch với lạm phát và là một hàng rào tốt chống lại lạm phát. Nếu bạn nhìn vào số vàng bạn cần để mua một ngôi nhà trung bình trong những năm 1970, thì có thể bạn cần một lượng vàng bằng hoặc ít hơn ngày nay so với những năm 1970, 1980 hoặc 1990”, ông cho biết.

Tin bài liên quan