Giá vàng hôm nay ngày 12/6: "Vàng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian còn lại của quý II"

Giá vàng hôm nay ngày 12/6: "Vàng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian còn lại của quý II"

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tâm lý chờ đợi kết quả của cuộc họp FOMC khiến vàng giao dịch trầm lắng và giới phân tích dự báo kim loại quý này sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong thời gian còn lại của quý II.

Tại thị trường vàng trong nước, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn có phiên thứ 4 liên tiếp không biến động, mở cửa sáng nay ngày 12/6 vẫn niêm yết lần lượt ở mức 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 73,48 – 74,78 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên hôm qua tại Mỹ tăng 5,9 USD lên 2.316,9 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng đảo chiều giảm nhẹ 3,5 USD xuống 2.313,4 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 8/2024 trên sàn Comex New York giảm nhẹ 0,4 USD, tương ứng giảm 0,02% xuống mức 2.326,6 USD/ounce.

Thị trường giao dịch trầm lắng hơn trước khi kết thúc cuộc họp FOMC của Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu sáng nay.

Bên cạnh đó, kim loại quý còn chịu tác động giảm từ sự phục hồi mạnh mẽ của các yếu tố quan trọng bên ngoài, với sự chứng kiến chỉ số đô la Mỹ vững chắc hơn. Giá dầu thô Nymex tăng và giao dịch quanh mức 78,25 USD một thùng. Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện ở mức 4,445%.

Cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang kết thúc vào chiều thứ Tư với tuyên bố và cuộc họp báo từ Chủ tịch Fed Jerome Powell, bao gồm cả “âm mưu chấm” mới nhất. Dự kiến ​​sẽ không có thay đổi nào trong chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ tại cuộc họp này, nhưng như mọi khi, những lời hoa mỹ đến từ Fed sẽ được thị trường phân tích.

Vào thứ Tư sẽ có báo cáo lạm phát quan trọng của Hoa Kỳ—chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 5. CPI hàng năm dự kiến ​​tăng 3,4%, không thay đổi so với số liệu CPI hàng năm trong tháng 4.

Theo Ewa Manthey, Nhà chiến lược hàng hóa tại ING, vàng đang phải đối mặt với những cơn gió ngược mới từ đồng đô la Mỹ mạnh hơn và nhu cầu yếu hơn của Trung Quốc, nhưng kim loại màu vàng sẽ tiếp tục tăng sau khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Với lạm phát vẫn ở mức cao và số lượng việc làm mới nhất vượt qua mọi kỳ vọng, nhà kinh tế Mỹ kỳ vọng Fed sẽ đẩy lùi dự báo cắt giảm lãi suất của họ, vì vậy họ sẽ thực hiện hai lần cắt giảm vào năm 2024 và bốn lần vào năm 2025 thay vì ba.

Tuy nhiên, nếu Fed tiếp tục trì hoãn việc bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất, giá vàng có thể giảm thêm.

“Chúng tôi dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục biến động trong những tháng tới khi thị trường phản ứng với các động lực vĩ ​​mô, theo dõi các sự kiện địa chính trị và chính sách lãi suất của Fed”, bà nhấn mạnh.

Chuyển sang triển vọng tương lai của vàng, Manthey cho biết, ING dự kiến ​​giá vàng sẽ giảm nhẹ trong thời gian còn lại của quý II. Bà tin rằng rủi ro địa chính trị đã được tính vào giá vàng hiện tại trong khi Fed tiếp tục duy trì lãi suất cao.

Với mức giá khoảng 2.313,4 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 71,8 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 5,18 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 105,28 điểm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay ngày 12/6 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24.254 đồng/USD, tăng 4 đồng so với phiên hôm qua. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 23.041 – 25.467 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.400 đồng/USD ở chiều mua vào và 25.450 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 25.196 – 25.466 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 25.650 đồng/USD và bán ra là 25.780 đồng/USD.

Tin bài liên quan