Giám đốc mất cả chục ngàn USD vì “đánh bạc xã giao”

Giám đốc mất cả chục ngàn USD vì “đánh bạc xã giao”

(ĐTCK) Do nóng lòng tiếp cận dự án mà một giám đốc công ty xây dựng đã bị kẻ lừa đảo dẫn dụ chơi cờ bạc hòng chiếm đoạt hàng chục ngàn USD.

Ngày 20/3, TAND TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo cáo trạng, nắm được quy luật của các DN xây dựng thường “chăm sóc kỹ càng” người giới thiệu được công trình, dự án, một nhóm lừa đảo đã lên kế hoạch chuyên tiếp cận các giám đốc công ty xây dựng để thực hiện các phi vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng này gồm Cao Tiến Thái (Long Thành, Đồng Nai) và Vũ Mạnh Tuấn (Kiến An, Hải Phòng), Đặng Văn Quang (Kiến An, Hải Phòng).

Khoảng tháng 10/2010, qua tìm hiểu trên mạng Internet, đối tượng Cao Tiến Thái (Long Thành, Đồng Nai) biết được điện thoại di động của ông Nguyễn Chiến Thắng, Giám đốc CTCP Xây dựng và kinh doanh nhà tỉnh Vĩnh Phúc. Thái gọi điện cho ông Nguyễn Chiến Thắng tự xưng là Trưởng phòng kinh doanh của Tập đoàn Thép Thiên Hà đang có dự án xây dựng nhà máy cán thép ở xã Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, mời ông Thắng làm hồ sơ tham gia đấu thầu xây dựng công trình. Ông Thắng đồng ý hẹn gặp mà không biết rằng mình đang bị nhóm lừa đảo đưa vào “tròng”.

Ngày 27/4/2010, 4 đối tượng thuê phòng khách sạn chờ Cao Tiến Thái đưa ông Nguyễn Chiến Thắng đến để lừa đảo. Thái tự giới thiệu mình là người nhà một quan chức cao cấp, “làm trong ban dự án thép của Tập đoàn Thép Thiên Hà, dự án ở xã Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã giải phóng mặt bằng xong, bây giờ là giai đoạn làm hàng rào và hạ tầng”. Tuy nhiên, do ông Thắng đi cùng một nhân viên nên các đối tượng bảo giám đốc bận và hẹn hôm khác.

Đến ngày 4/5/2010, ông Nguyễn Chiến Thắng được các đối tượng này hẹn gặp tại Khách sạn Oasis (Láng Hạ, Hà Nội). Khi đó, các đối tượng đang ngồi chời bài ăn tiền. Vũ Mạnh Tuấn tự nhận là Tổng giám đốc Tập đoàn Thép Thiên Hà và rủ ông Thắng bài chơi cùng. Do nể nang và cũng muốn được việc, ông Thắng ngồi xuống chơi thay cho Cao Tiến Thái (lúc đó giả đi lấy hồ sơ dự án xây dựng nhà máy thép). Đến ván thứ 3, ông Thắng bị thua 10.000 USD. Nhưng do chỉ có 700 USD và 2.500.000 đồng nên ông Thắng khất nợ và hẹn cả nhóm lên Vĩnh Phúc trả tiền. Chiều cùng ngày, đối tượng Ngô Xuân Cường lên Vĩnh Phúc lấy tiền thì bị bắt.

Qua điều tra, các bị cáo còn khai nhận đã tiến hành 4 vụ lừa đảo bằng thủ đoạn tương tự, trong đó, có 3 vụ ở Hà Nội, 1 vụ ở Vũng Tàu. Tuy nhiên, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã tiến hành điều tra nhưng chưa xác định được bị hại nên phần liên quan 4 vụ lừa đảo này được tiếp tục điều tra.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên bị cáo Vũ Mạnh Tuấn và bị cáo Đặng Văn Quang 30 tháng tù giam, bị cáo Cao Tiến Thái 24 tháng tù giam.