Giữ tư duy đầu tư không lạc lối

Giữ tư duy đầu tư không lạc lối

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Kỷ lục về thanh khoản tiếp tục được lập trong phiên cuối tuần trước khi giá trị khớp lệnh trên 3 sàn đạt trên 55.000 tỷ đồng, tương đương với gần 2,5 tỷ USD, đưa TTCK Việt Nam đứng đầu về giá trị giao dịch trong tương quan với các TTCK khu vực cùng phiên này.

Sự biến chuyển rất nhanh của chỉ số trong phiên chiều ngày cuối tuần được nhiều nhà đầu tư ví như “flash sale” - một đợt giảm giá thần tốc - khi nhiều cổ phiếu chuyển màu rất đột ngột từ tím sang lơ rồi lấy lại sắc xanh sau đó. Vào những lúc thị trường rung lắc mạnh như vậy, chỉ có vững tin vào cổ phiếu mình nắm giữ, nhà đầu tư mới không bị dao động tâm lý, thậm chí sẽ bỏ tiền gom thêm giá thấp.

Đây là những nhà đầu tư lựa chọn mua vào, xem cổ phiếu là tài sản, đi cùng những công ty có triển vọng rõ ràng, bởi hiểu rõ doanh nghiệp và xu hướng vận động của thị trường, nhà đầu tư mới có thể xem nhẹ những biến động ngắn hạn.

Tại cuộc tọa đàm “TTCK: Khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp - Kênh đầu tư sinh lời và tích sản” do Báo Đầu tư tổ chức tuần qua, các diễn giả cũng là những thành viên có tên tuổi trên TTCK đều thống nhất một quan điểm rằng, mua cổ phiếu, tìm hiểu sâu về doanh nghiệp, chuẩn bị tài chính để có thể mua thêm khi có cơ hội và nắm giữ cổ phiếu cùng với đà tăng trưởng của doanh nghiệp, đó là cách tích sản khôn ngoan thay vì chỉ nhăm nhăm bán ngay cổ phiếu khi được vài phần trăm lợi nhuận.

Nên biết và tìm hiểu xem chúng ta đang sở hữu tài sản gì, đang đi cùng những ai và doanh nghiệp đó có tăng trưởng hay không, lãnh đạo công ty có đàng hoàng với cổ đông không?

Khi đã hiểu rõ giá trị doanh nghiệp mình đang sở hữu thì bạn mới có thể yêu và không bao giờ muốn bán cổ phiếu bằng mọi giá. Đó là chia sẻ của ông Vũ Đức Tiến, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán SHS, cũng là quan điểm của đa số các chuyên gia theo đuổi phong cách đầu tư giá trị trên thị trường.

Triển vọng cả ngắn, trung và dài hạn của TTCK Việt Nam còn rất sáng, đặc biệt khi “hình hài” gói kích thích kinh tế đang ngày càng rõ rệt hơn. Dù vậy, quan trọng hơn là xu hướng tất yếu của thị trường khi nhà đầu tư quan tâm và bỏ vốn vào kênh chứng khoán sẽ ngày càng phổ biến. Hiện số tài khoản nhà đầu tư chứng khoán tại Việt Nam đạt 3,48%; trong khi Thái Lan đạt 6;69%; Trung Quốc đạt 20,48%; Hàn Quốc đạt 73,88% dân số.

Sự thay đổi về lượng sẽ dẫn tới sự thay đổi về chất. Bên cạnh số ít nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm và đầu tư mù quáng, vẫn có nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường và giao dịch với mức độ đầu tư chất xám cao hơn trước đây rất nhiều. Họ phân tích, sàng lọc doanh nghiệp, tìm kiếm thông tin một cách bài bản và có sự chủ động cao. Như vậy, cùng với nền kinh tế phát triển năng động, TTCK sẽ là kênh đầu tư sinh lời tích cực cho người dân.

Chọn chủ đề “Đầu tư bền vững trong thị trường bò” trong số báo này để phản ánh và cắt nghĩa rõ hơn hành trình mà nhiều nhà đầu tư thành công lựa chọn, Đầu tư Chứng khoán mong muốn tích tụ tài sản của nhà đầu tư sẽ đi sâu hơn về chất, để ngày một chắc chắn hơn.

Đầu tư luôn là một con đường dài cần niềm tin và sự kiên nhẫn, ở thị trường nào cũng như vậy. Hàng ngày, các công ty sản xuất - kinh doanh, sinh ra doanh thu và lợi nhuận. Giá trị doanh nghiệp do đó sẽ tăng trưởng theo.

Triển vọng doanh nghiệp sẽ càng tích cực hơn trong những nền kinh tế có sức trẻ và năng động như Việt Nam. Bởi thế, chỉ có dũng cảm nắm lấy cơ hội và bồi đắp niềm tin, nhà đầu tư mới có được thành công rực rỡ trong tương lai cho chính mỗi người.

Tin bài liên quan