Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Đón sóng kết quả kinh doanh quý II

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Đón sóng kết quả kinh doanh quý II

(ĐTCK) Thị trường chuẩn bị vén bức tranh báo cáo tài chính quý II/2022, nhiều cổ phiếu giảm sâu trong nhóm bất động sản, chứng khoán, thép, ngân hàng... có kết quả tốt và đã được chiết khấu quá mức có thể tạo ra sức hút đối với dòng tiền.

Thị trường trong nước giảm sang tuần thứ 3 liên tiếp, thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE cũng giảm về bình quân mức 11.000 tỷ đồng, tương đương giai đoạn cuối năm 2020. Như các chuyên gia tuần trước chia sẻ, yếu tố lạm phát, xu hướng tăng lãi suất đang là nhân tố ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường trong ngắn hạn. Vậy đâu là góc nhìn của ông/bà về diễn biến thị trường trong tuần tới?

Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm vĩ mô - thị trường Công ty Chứng khoán BIDV (BSC)

Yếu tố lạm phát, xu hướng lãi suất trong nước và quốc tế vẫn là yếu tố chi phối diễn biến thị trường. Tuy nhiên, tuần tới các thông tin kinh tế vĩ mô quý II và sơ bộ kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết sẽ có tác động nhất định lên diễn biến của thị trường.

Áp lực giải chấp sau khi VN-Index giảm dưới ngưỡng tâm lý 1.200 điểm đã giảm nhanh chóng giúp cho thị trường hồi phục trong những phiên cuối tuần với thanh khoản thấp.

Thanh khoản thị trường có thể tăng lại khi quá trình kiểm tra đáy ngắn hạn nhưng rất khó cải thiện mạnh. Thị trường đang làm quen với mức giao dịch thấp so với giai đoạn trước. Giá trị giao dịch từ 12.000 – 15.000 tỷ sẽ là mức giao dịch phù hợp trong một vài tuần tới.

Ông Vũ Minh Đức - Trưởng phòng Cao cấp Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Thực ra, những yếu tố như lạm phát hay xu hướng tăng lãi suất nó thể hiện một cách rõ nét hơn ở các nền kinh tế phát triển mạnh như Mỹ, và kéo theo những nguy cơ về suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, đối với Việt Nam thì những yếu tố này vẫn đang nằm trong sự kiểm soát khi mà chúng ta vẫn duy trì được lạm phát ở mức thấp bên cạnh những dấu hiệu phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Xét trong ngắn hạn, việc thanh khoản của thị trường giảm xuống mức rất thấp cũng cho thấy lực bán đã tạm thời cạn kiệt sau một giai đoạn điều chỉnh sâu của nhiều cổ phiếu. Đây cũng là điều kiện cần của một giai đoạn hồi phục trong khi chờ đợi sự cải thiện của lực cầu.

Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Phân tích, CTCK VNDirect (VND)

Khá khó để dự báo thị trường trường trong ngắn hạn, tuy nhiên trong tuần tới, tôi kỳ vọng thị trường sẽ diễn biến tích tốt hơn nhờ âm hưởng tích cực thì TTCK thế giới trong tuần qua.

Tuy nhiên nhìn xa hơn chút, tôi cho rằng nhiều thông tin tích cực có tác dụng hỗ trợ thị trường sẽ dần xuất hiện. Thứ nhất là kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc phục hồi trong quý II/2022. VNDS Research chúng tôi dự báo tăng trưởng GDP quý II/2022 sẽ cao hơn mức 5% trong quý I/2022.

Thứ hai kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp niêm yết sẽ dần hé lộ vào tuần tới. Các thông tin tốt thường sẽ xuất hiện sớm, và đây cũng là cơ sở giúp nhà đầu tư nhận định về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp cho nửa cuối năm.

Thứ ba là sự tham gia tích cực của nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là dòng vốn ETF của khối ngoại đang hướng đến thị trường Việt Nam khá mạnh mẽ. Việc khối ngoại quay trở lại mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam cho thấy họ vẫn tin tưởng vào triển vọng của thị trường Việt Nam trong thời gian tới cũng như định giá thị trường đã trở lại mức hấp dẫn.

Chỉ số VN Index đã giảm về dưới ngưỡng 1.200 điểm. Nhiều ý kiến cho rằng triển vọng test vùng đáy tháng 5 thành công, qua đó có thể hình thành mô hình 2 đáy đảo chiều, nhiều cổ phiếu thậm chí đã phá đáy tháng 5 và có mức chiết khấu cao. Quan điểm của ông/bà về điểm đáy của thị trường? Các chuyên gia có nhìn nhận như thế nào về định giá thị trường thời điểm hiện tại?

Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm vĩ mô - thị trường Công ty Chứng khoán BIDV (BSC)

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Đón sóng kết quả kinh doanh quý II ảnh 1

Ông Bùi Nguyên Khoa

Vẫn còn các yếu tố khó lường từ quốc tế để có thể khẳng định về vùng đáy ngắn hạn của thị trường, tuy nhiên phản ứng giá tại vùng đáy ngắn hạn đang mang lại hy vọng về khả năng tạo 2 đáy W đảo chiều. Thị trường vẫn cần 1 phiên tăng điểm chạy đà, kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 1.300 điểm để xác nhận cho mô hình này trong tuần tới.

Nếu so với đáy tháng 5, rất nhiều cổ phiếu đã phá đáy đặc biệt là các nhóm ngành có tính chu kỳ cao như chứng khoán, thép, bất động sản. Với dự báo tăng trưởng EPS thị trường quý II ở mức 15%, P/E VN-Index sẽ giảm 11,2 lần tương đương với mặt bằng giá tại thời điểm tháng 3/2020 (thời điểm thị trường bị ảnh hưởng bởi Covid-19).

Với mặt bằng giá thấp như vậy chúng tôi cho rằng đây là mức định giá hợp lý và đã có chiết khấu đáng kể so với thông tin trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, không phải cổ phiếu nào cũng đang có mức định giá rẻ tương ứng với VN-Index và xu hướng phân hóa trong bối cảnh thanh khoản thấp sẽ diễn ra rõ rệt.

Những cổ phiếu cổ phiếu giảm sâu nhưng có kết quả kinh doanh không giảm sẽ được thị trường định giá lại và tăng bù ngược lại những cổ phiếu đã tăng cao do kỳ vọng có thể chịu áp lực chốt lãi ngắn hạn trong mùa công bố kết quả kinh doanh.

Ông Vũ Minh Đức - Trưởng phòng Cao cấp Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Chỉ số VN-Index đang phản ứng tương đối tích cực với vùng đáy của tháng năm quanh mốc 1.160 điểm và gợi mở về khả năng hình thành mô hình 2 đáy đảo chiều trung hạn (3-6 tháng). Tuy nhiên, hiện tại vẫn chỉ đang ở giai đoạn đầu tiên của quá trình hình thành cũng như hoàn thiện mẫu hình với điều kiện cần là sự suy yếu của lực bán đang được thể hiện qua nền tảng thanh khoản thấp.

Thị trường cần cho thấy nhiều hơn những vận động tạo đáy với sự gia tăng của lực mua, khi đó, niềm tin của nhà đầu tư sẽ được cải thiện và thúc đẩy sự hồi phục của thị trường.

Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Phân tích, CTCK VNDirect (VND)

Tôi cho rằng xác suất để “dò đúng đáy của thị trường” là rất khó, vì vậy chúng ta nên tập trung vào những câu chuyện cổ phiếu riêng lẻ.

Nhiều doanh nghiệp có vị thế đầu ngành có mô hình kinh doanh bền vững, sức khỏe tài chính lành mạnh, hiện đang được định giá khá thấp so với các công ty cùng lĩnh vực trong khu vực. Đây là những cơ hội mà chúng ta cố gắng tìm ra, thay vì dò đáy thị trường.

Ngoài những yếu tố bất ổn thì điểm sáng được kỳ vọng nhất hiện nay là kết quả kinh doanh quý 2 của doanh nghiệp. Những doanh nghiệp duy trì được đà tăng trưởng cao là những doanh nghiệp được hưởng lợi từ xu hướng tăng giá hàng hoá, nguyên nhiên liệu như dầu khí, phân đạm, hoá chất… Nếu để chọn đầu tư nương theo hiệu quả kinh doanh bán niên của doanh nghiệp niêm yết, theo các ông/bà đâu là nhóm ngành, nhóm doanh nghiệp đáng chú ý?

Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm vĩ mô - thị trường Công ty Chứng khoán BIDV (BSC)

Nếu đầu tư theo kết quả kinh doanh quý II thì những cổ phiếu được hưởng lợi từ xu hướng tăng giá hàng hóa, nguyên nhiên vật liệu như Thủy sản, Dầu khí, Hóa chất… vẫn đang có lợi thế tuy nhiên như đề cập ở trên thông thường mùa công bố kết quả kinh doanh đi kèm với áp lực chốt lãi ở những cổ phiếu đã tăng mạnh trước đó.

Hiện tượng chốt lãi tại các nhóm cổ phiếu tăng và dịch chuyển dòng sang các nhóm cổ phiếu giảm sâu tuần qua đang phản ánh trước cho xu hướng dịch chuyển này. Ngoại trừ những cổ phiếu dự báo có kết quả kinh doanh quý II nổi trội và triển vọng quý III vẫn tích cực như Công nghệ thông tin, Bán lẻ, Điện, Thủy sản, Hóa chất nhiều khả năng vẫn có vận động giá tích cực sau nhịp chốt lãi mùa công bố kết quả kinh doanh.

Các nhóm cổ phiếu giảm sâu như Bất động sản, Chứng khoán, Thép, Ngân hàng... có kết quả kinh doanh quý II không giảm quá sâu cũng sẽ là các nhóm đáng chú ý trong vài tuần tới.

Ông Vũ Minh Đức - Trưởng phòng Cao cấp Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Đón sóng kết quả kinh doanh quý II ảnh 2

Ông Vũ Minh Đức

Những doanh nghiệp trong các ngành Phân bón, Hóa chất, Xuất khẩu Thủy sản được kỳ vọng có kết quả kinh doanh quý II/2022 duy trì mức lợi nhuận khả quan. Tuy vậy, điều này cũng đã và đang phản ánh vào diễn biến giá tích cực của cổ phiếu các công ty này trong suốt giai đoạn vừa qua với sự vượt trội so với phần còn lại, đặc biệt là nhóm Tài chính hay Bất động sản.

Tuy nhiên, chúng tôi đang thấy những dấu hiệu cho thấy khả năng các công ty này sẽ đạt đỉnh lợi nhuận vào 6 tháng đầu năm 2022, cho nên chưa chắc đây đã là những cổ phiếu hấp dẫn trong kịch bản thị trường hồi phục.

Ngược lại, nhiều cổ phiếu trong ngành Tài chính, Bất động sản đã bị chiết khấu quá mức so với giá trị hợp lý lại có thể tạo lại sức hút đối với dòng tiền.

Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Phân tích, CTCK VNDirect (VND)

TTCK thường phản ánh sớm các thông tin trước từ 1 đến 2 quý, vì vậy các doanh nghiệp có kết quả bán niên tốt thường đã được thị trường nhận ra từ trước, chẳng hạn như các cổ phiếu dầu khí, hóa chất… có diễn biến tốt hơn VN-Index trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên từ số liệu kết quả kinh doanh quý 2, chúng ta dự báo được tình hình kinh doanh nửa sau năm 2022.

VNDS Research chúng tôi luôn cố gắng tìm ra những doanh nghiệp có “bước ngoặc” kinh doanh từ những con số báo cáo hằng quý. Chẳng hạn như, mặc dù giá cả nguyên vật liệu cơ bản tăng mạnh trong nửa đầu năm, nhưng có vẻ như một số mặt hàng đang có xu hướng tạo đỉnh và giảm nhiệt như: lúa mì, sữa bột, dầu cọ, đường… hay nickel, quặng sắt… Xu hướng này sẽ giảm áp lực lên biên lợi nhuận gộp của nhiều doanh nghiệp sản xuất sữa, thức ăn chăn nuôi, dầu ăn.

Bên cạnh đó, tôi cũng kỳ vọng việc giải ngân đầu tư công sẽ được đẩy mạnh hơn về nửa cuối năm khi giá nguyên vật liệu xây dựng ổn định. Điều này sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng của nhóm doanh nghiệp đầu tư công về nửa cuối năm.

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Đón sóng kết quả kinh doanh quý II ảnh 3

Bà Trần Khánh Hiền

Thị trường chứng khoán đang đối mặt với giai đoạn tương đối khó khăn. Trong bối cảnh mức định giá của thị trường và nhiều nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã giảm về mức hấp dẫn so với tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp, nhà đầu tư được khuyến nghị tập trung vào việc quản lý tỷ trọng ở mức vừa phải và ưu tiên cho các vị thế dài hạn hơn ngắn hạn. Quan điểm của ông/bà? Nếu chọn đầu tư dài hạn, đâu là nhóm phù hợp?

Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm vĩ mô - thị trường Công ty Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường thời điểm hiện tại tồn tại rủi ro hệ thống khá cao do vậy việc đa dạng hóa danh mục, duy trì tài sản có tính rủi ro ở mức vừa phải và định hướng dài hạn luôn được đề cao.

Việc định giá của thị trường và những cổ phiếu lớn giảm về mức hấp dẫn cũng không đồng nghĩa với việc sinh lời trong ngắn hạn khi biến động giá trong nước và quốc tế vẫn rất khó lường cùng với sự thận trọng của dòng tiền. Do vậy, tôi cho rằng việc duy trì tỷ trọng danh mục đầu tư rủi ro ở mức vừa phải, tăng tỷ trọng tiền mặt hoặc tương đương tiền để đề phòng các biến động ngắn hạn vẫn là lựa chọn phù hợp tại thời điểm hiện tại.

Trong trường hợp lựa chọn danh mục đầu tư rủi ro, các nhóm cổ phiếu có triển vọng tốt trong trung dài hạn như Công nghệ thông tin, Tiêu dùng. Ngoài ra, các nhóm có tính phòng thủ như Hàng tiêu dùng thiết yếu, điện nước, dược thiết bị y tế và giáo dục cũng cần lưu tâm trong trường hợp các nền kinh tế chủ chốt thế giới bước vào suy thoái.

Ông Vũ Minh Đức - Trưởng phòng Cao cấp Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Căn cứ vào danh mục theo dõi của VCSC, chúng tôi cho rằng định giá của nhiều cổ phiếu bluechip đã trở nên rất hấp dẫn trong tầm nhìn dài hạn.

Các cổ phiếu này không phân bổ ở 1-2 ngành nhất định và trải rộng ra nhiều nhóm ngành khác nhau như Ngân hàng, Bất động sản, Hàng Tiêu dùng, Công nghiệp, Tiện ích... Tuy nhiên, khi lựa chọn chiến lược này, nhà đầu tư cần phải có một kế hoạch phân bổ dòng tiền để có thể nắm giữ các cổ phiếu đã mua trong 3 năm, 5 năm hoặc lâu hơn.

Còn đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, theo chúng tôi dù chưa rõ ràng nhưng thị trường đã hé lộ những tia sáng cho một giai đoạn hồi phục.

Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Phân tích, CTCK VNDirect (VND)

Về dài hạn tôi cho rằng thứ nhất, cầu nội địa phục hồi sẽ thúc đẩy các ngành bán lẻ, thực phẩm& đồ uống (F&B) và du lịch (bao gồm hàng không) tăng trưởng mạnh hơn các ngành khác. Đây là cơ hội tích lũy những cổ phiếu của các doanh nghiệp F&B cũng như 1 số cổ phiếu ngành hàng không có báo cáo tài chính lành mạnh, cổ tức đều đặn với định giá hấp dẫn.

Thứ hai, là câu chuyện đẩy mạnh đầu tư công, phát triển cơ sở hạ tầng. Tôi cho rằng, nhóm ngành phát triển hạ tầng năng lượng sẽ chiếm ưu thế chính.

Bên cạnh đó, nhóm năng lượng sạch cũng sẽ là lựa chọn thích hợp trong dài hạn. Với xu hướng ngày càng nhiều các quỹ đầu tư ESG (Environmental, Social, and Governance) nổi lên trên thế giới và trong khu vực, Việt Nam cũng sẽ là 1 điểm đến của dòng vốn “xanh” này. Lúc đó, định giá của nhóm cổ phiếu năng lượng sạch, sẽ không còn rẻ như hiện nay nữa.

Cuối cùng, tôi cho rằng định giá của nhóm ngành ngân hàng hiện nay là khá hấp dẫn để tích lũy dài hạn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,269.18

-4.48 (-0.35%)

 
VNIndex 1,269.18 -4.48 -0.35%
HNX 297.94 -3.25 -1.09%
UPCOM 92.85 -0.22 -0.24%
23/08/2022
24/08/2022
26/08/2022
31/08/2022
05/09/2022
06/09/2022
07/09/2022
09/09/2022
12/09/2022
14/09/2022
15/09/2022
19/09/2022
20/09/2022
26/09/2022