Góc nhìn kỹ thuật phiên 4/3: Đây có thể là nhịp hồi kỹ thuật trong một xu hướng giảm

Góc nhìn kỹ thuật phiên 4/3: Đây có thể là nhịp hồi kỹ thuật trong một xu hướng giảm

(ĐTCK) Các chỉ báo kỹ thuật về mặt xu hướng, như chùm MA5,10,20 đang phân kỳ âm tiêu cực, kèm theo đường ADX hướng lên vùng 41 với –DI nằm trên +DI, cho thấy xu hướng chính của chỉ số vẫn là giảm điểm.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 4/3.

CTCK Smart Invest

Giao dịch hôm nay là một nỗ lực thoát xu hướng giá giảm đang hình thành trong giai đoạn vừa qua. Khoảng trống giá hôm nay là “Breakaway gaps”  -khoảng trống này thường bắt đầu một xu hướng mới và sau khi thoát khỏi vùng hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh. Xét trong bối cảnh hôm nay nó là một tín hiệu tốt.

Tín hiệu này cần được duy trì thêm 2-3 phiên nữa để khẳng định xu hướng giảm đã kết thúc và hình thành xu hướng tăng giá mới. Chúng tôi thấy hệ thống tín hiệu kỹ thuật đang hình thành các chỉ báo tích cực cho thấy xu hướng giảm đang dần yếu đi bao gồm: ADX (14) đã điều chỉnh giảm kết hợp với phân kỳ -DI, RSI(14) đã bắt đầu tăng lên.

Khối lượng đang có xu hướng tốt và trên mức trung bình MA(20). Thị trường có nhiều mã phân hóa bao gồm các mã lớn làm nền dẫn dắt và sự gia tăng độ rộng thị trường của nhóm mã vốn hóa vừa và nhỏ.

Theo thống kê định lượng, với mẫu nến hôm nay, thì khoảng 49% thị trường sẽ tiếp tục tăng giá và khoảng 47,6% giá đóng cửa sẽ thấp hơn giá mở cửa. Như vậy, nhiều khả năng thị trường lấp khoảng trống giá xuất hiện hôm nay trước khi bắt đầu xu hướng tăng mạnh mẽ hơn.

CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp. Khối lượng duy trì trên mức bình quân 20 phiên, hàm ý dòng tiền đang có dấu hiệu cải thiện.

Không những vậy, chỉ số đóng cửa trên MA5, kèm theo RSI rơi về vùng quá bán dưới 30, cho thấy chỉ số có thể có cơ hội xuất hiện nhịp hồi phục tại vùng điểm số hiện tại.

Tuy nhiên, các chỉ báo kỹ thuật về mặt xu hướng, như chùm MA5,10,20 đang phân kỳ âm tiêu cực, kèm theo đường ADX hướng lên vùng 41 với –DI nằm trên +DI, cho thấy xu hướng chính của chỉ số vẫn là giảm điểm.

Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng với các phiên hồi hiện tại, đây có thể là nhịp hồi kỹ thuật trong một xu hướng giảm điểm chính. Vùng kháng cự gần của chỉ số có thể quanh ngưỡng tâm lý 900 điểm.

HNX-Index có phiên tăng điểm. Chỉ số duy trì được đà tăng điểm và đóng cửa vượt các ngưỡng đỉnh cũ gần đây, kèm theo khối lượng gia tăng tích cực, cho thấy chỉ số vẫn đang giữ được xu hướng phục hồi. Trong trường hợp tích cực chỉ số có thể hướng tới vùng kháng cự 116,2 điểm (đỉnh cũ tháng 9/2018). 

Góc nhìn kỹ thuật phiên 4/3: Đây có thể là nhịp hồi kỹ thuật trong một xu hướng giảm  ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

CTCK Bảo Việt - BVSC

Thị trường phục hồi khá mạnh khi tạo ra một gap tăng điểm. Mẫu hình Island Reversal có khả năng được hình thành. Tuy nhiên, mẫu hình này cần được xác nhận lại bằng một phiên tăng điểm mạnh trong một vài phiên kế tiếp.

Đà tăng của chỉ số có thể sẽ gặp phải ngưỡng kháng cự quanh 915-920 điểm, được hội tụ bởi gap giảm điểm hình thành trong ngày giao dịch 24/02 và đường MA20 đang hướng xuống. Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, chỉ báo Stochastic Oscillator đang hướng lên và nằm trên đường tín hiệu cho thấy xu hướng thị trường có thể tăng điểm trong ngắn hạn.

Tuy nhiên về trung hạn, áp lực giảm điểm vẫn hiện hữu khi chỉ báo Know Sure Thing vẫn tiếp tục giảm mạnh và nằm dưới đường tín hiệu.

Thị trường được dự báo sẽ cho phản ứng hồi phục trong ngắn hạn, tuy nhiên xu hướng trung hạn vẫn giảm điểm. Thị trường tiếp tục hướng đến vùng 915-920 điểm. Tại đây, thị trường có thể gặp phải áp lực điều chỉnh

Góc nhìn kỹ thuật phiên 4/3: Đây có thể là nhịp hồi kỹ thuật trong một xu hướng giảm  ảnh 2

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS.

Tin bài liên quan