Goldman dự báo giá dầu sẽ đạt 90 USD/thùng vào cuối năm do nguồn cung thắt chặt

Goldman dự báo giá dầu sẽ đạt 90 USD/thùng vào cuối năm do nguồn cung thắt chặt

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu Brent vào cuối năm lên 90 USD/thùng từ 80 USD/thùng do nhu cầu nhiên liệu phục hồi nhanh hơn sau biến thể Delta và cơn bão Ida ảnh hưởng đến sản lượng dẫn đến nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt.

Giá dầu Brent đã đạt mức cao nhất gần 3 năm vào tuần trước do gián đoạn sản lượng toàn cầu đã buộc các công ty năng lượng phải đẩy một lượng lớn dầu thô ra khỏi hàng tồn kho.

Hôm thứ Hai (7/8), giá dầu Bent giao dịch quanh mức 79 USD/thùng trong khi giá dầu thô WTI giao dịch quanh mức 75 USD/thùng.

"Trong khi chúng tôi từ lâu đã giữ quan điểm tăng về giá dầu, nhưng thâm hụt cung cầu toàn cầu hiện tại lớn hơn chúng tôi dự kiến với sự phục hồi nhu cầu toàn cầu từ tác động của biến thể Delta thậm chí còn nhanh hơn dự báo của chúng tôi và nguồn cung toàn cầu vẫn còn thiếu hụt", Goldman cho biết trong một ghi chú ngày 26/9.

Đầu tháng này, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) đã đồng ý tuân theo quyết định được đưa ra vào tháng 7 và tăng dần sản lượng mỗi tháng.

Goldman cho biết sức tấn công của cơn bão Ida đối với nguồn cung đã bù đắp cho sự gia tăng sản lượng của OPEC+ kể từ tháng 7 trong khi sản lượng của các quốc gia ngoài OPEC+ tiếp tục gây thất vọng.

Bão Ida và Nicholas đã càn quét qua Vịnh Mexico của Mỹ vào đầu tháng này và làm hư hại các giàn khoan, đường ống và các trung tâm chế biến, đóng cửa hầu hết các hoạt động sản xuất ngoài khơi trong nhiều tuần.

Về phía cầu, Goldman cho biết rủi ro đang hoàn toàn nghiêng về nhu cầu gia tăng trong mùa đông vì tình trạng thiếu khí đốt toàn cầu sẽ làm gia tăng sản lượng điện chạy bằng dầu.

Bên cạnh đó, Goldman cho rằng một biến thể virus mới có thể làm ảnh hưởng đến nhu cầu và sự gia tăng mạnh mẽ hơn trong sản xuất của OPEC+ có thể làm giảm thâm hụt dự kiến là những rủi ro chính đối với triển vọng tăng của giá dầu.

Trong năm 2022, Golman đã hạ dự báo trung bình cho quý II và quý IV xuống 80 USD/thùng từ 85 USD/thùng dựa trên khả năng thoả thuận hạt nhân giữa Iran và Mỹ vào tháng 4/2022.

Với quan điểm tương tự, theo Trafigura Group, một trong những nhà kinh doanh hàng hóa lớn nhất thế giới cho rằng, thế giới phải đối mặt với giá dầu và khí đốt cao hơn trong mùa đông này và hơn thế nữa khi nguồn cung gặp khó khăn để bắt kịp với nhu cầu tăng nhanh.

Triển vọng tăng giá xuất hiện khi nhu cầu dầu phục hồi nhanh chóng về mức trước đại dịch, với hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng rằng mức tiêu thụ dầu sẽ quay trở lại như mức của năm 2019 vào đầu đến giữa năm 2022. Trong khi đó, các công ty dầu đá phiến của Mỹ phản ứng chậm với giá dầu cao hơn, OPEC có thể sẽ tiếp tục giữ quyền kiểm soát thị trường.

“Ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ đang thể hiện kỷ luật rất mạnh mẽ. Giá dầu gần như gấp đôi so với một năm trước và mặc dù vậy, chúng tôi không thấy lượng khoan của các công ty này tăng mạnh”, Ben Luckock, đồng giám đốc kinh doanh dầu của Trafigura cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Tin bài liên quan