Ảnh Internet

Ảnh Internet

Hai đối tượng lừa "chạy án" để chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) VKSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Vũ Huy Hoàng (SN 1994, nhân viên ngân hàng, ở Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) và Ngô Thị Thanh Thảo (SN 1996, ở Mỹ Đình I, Nam Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị hại là chị Phạm Thị Hà (SN 1993, ở Hải Dương).

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 2/2019, Hà quen biết một số đối tượng người Trung Quốc làm dịch vụ mang thai hộ. Do biết tiếng Trung, Hà được nhờ làm phiên dịch cho nhóm người trên.

Ngày 2/11/2020, Hà nhận được điện thoại yêu cầu đón 2 người được thuê mang thai hộ, trong đó có chị C.T.K. (SN 1997, ở TP.HCM). Sau khi đón người, Hà đưa họ đi khám sức khỏe tại một bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Do chị K. nặng hơn 60kg nên người phụ nữ này không đáp ứng điều kiện mang thai hộ. Lúc này, chị K. đòi đi về và yêu cầu Hà phải trả tiền phí đi đường cho mình. Vì Hà không đưa tiền và bị môi giới nói mình phải tự trả phí, chị K. đã đến Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) trình báo.

Lo sợ, Hà nhờ Ngô Thị Thanh Thảo thuê luật sư để bảo vệ quyền lợi cho mình. Qua một người bạn, Thảo và Hà biết Vũ Huy Hoàng.

Thảo đã kể lại cho Hoàng nghe sự việc của Hà. Nghe xong, Hoàng nhận lời sẽ giúp Hà không bị xử lý hình sự hoặc nếu bị xử lý hình sự thì chỉ bị xử án treo.

Sau khi nhận lời giúp Hà, Hoàng đã gọi điện cho một người quen làm trong ngành kiểm sát để nhờ giúp đỡ. Dù bị bạn từ chối nhưng Hoàng vẫn nói dối với chị Hà có khả năng giúp. Thảo cũng thông đồng với Hoàng để chiếm đoạt tiền của chị Hà.

Cơ quan chức năng xác định, Hoàng và Thảo đã chiếm đoạt của chị Hà số tiền gần 320 triệu đồng và 2.000 USD. Trong đó, Hoàng hưởng lợi 286 triệu đồng. Số tiền này, Hoàng dùng trả nợ cá nhân và đánh bạc. Thảo hưởng lợi hơn 78 triệu đồng.

Hà đã tố cáo hành vi của Hoàng và Thảo đến cơ quan công an. Tuy nhiên, do bản thân Hà đang bị cơ quan Công an quận Tây Hồ điều tra về hành vi Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại nên Hà đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Do đơn tố giác này đang được Công an quận Tây Hồ xác minh nên cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội không đề cập xử lý.

Tin bài liên quan