Hàn Quốc đang đặt cược vào metaverse

Hàn Quốc đang đặt cược vào metaverse

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Mặc dù chưa rõ hình dạng mà metaverse sẽ như thế nào nhưng Hàn Quốc đang đặt cược vào ngành công nghiệp non trẻ này như một điều lớn lao tiếp theo.

Là một phần của Thỏa thuận mới kỹ thuật số, một chương trình đầu tư vào các công nghệ mới trong nền kinh tế của Hàn Quốc, Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc đang có kế hoạch khởi động ngành công nghiệp siêu đa dạng ở nước này bằng cách hỗ trợ các công ty và tạo việc làm.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin Lim Hyesook gọi metaverse là “một lục địa kỹ thuật số chưa được khám phá với tiềm năng vô hạn”, với việc Chính phủ chi 223,7 tỷ won (177,1 triệu USD) cho nỗ lực này.

Ở cấp độ thành phố, chính quyền đô thị của Seoul đang xây dựng một nền tảng metaverse 3,9 tỷ won (3 triệu USD) để cho phép người dân tiếp cận các dịch vụ công.

Metaverse đề cập đến các công nghệ như thực tế ảo và ý tưởng rằng mọi người có thể đang chơi và sống trong thế giới ảo. Đây đã được coi là biên giới tiếp theo trong các dịch vụ công nghệ, đặc biệt là kể từ khi Facebook đổi tên thành Meta và cam kết phát triển một tương lai tập trung vào metaverse.

Tất cả điều đó phù hợp với khái niệm của Web3, một mạng lưới rộng lớn bao gồm metaverse, thực tế ảo, thực tế tăng cường và công nghệ blockchain, cũng như các tài sản kỹ thuật số như tiền điện tử và mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Ai sẽ là người đầu tiên?

Khoản đầu tư khoảng 177,1 triệu USD của Hàn Quốc là một trong những khoản đầu tư đầu tiên vào ngành công nghiệp non trẻ được thực hiện bởi một chính phủ quốc gia và là bước đầu tiên thận trọng khi tham gia vào metaverse.

Điều này báo hiệu sự quan tâm đến một công nghệ có thể trở thành trung tâm trong những năm tới và nó có thể cung cấp một kế hoạch chi tiết cho những người khác làm theo.

“Thật thú vị, đó chủ yếu là khu vực tư nhân và xu hướng cũng như sáng kiến ​​dựa trên Công nghệ lớn. Các chính phủ đã không làm được gì nhiều ngoài Hàn Quốc”, Yugal Joshi, một đối tác của công ty nghiên cứu Everest Group cho biết.

Các cơ quan chính phủ khác ở châu Á cũng đang lưu ý. Các nhà chức trách của Thượng Hải đã khuyến khích các dịch vụ công được xây dựng với tính chất tổng hợp.

“Một số điều đang xảy ra từng chút một nhưng tôi tin rằng điều này cho bạn biết rằng các chính phủ đang bắt đầu coi trọng vấn đề này hơn vì đó là một nền tảng nơi mọi người đến với nhau. Bất cứ điều gì khiến mọi người xích lại gần nhau, điều đó khiến các chính phủ quan tâm”, ông cho biết.

Tại Trung Quốc, các gã khổng lồ công nghệ như Tencent và Alibaba đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến việc phát triển các sản phẩm metaverse, gần đây đã đầu tư vào một công ty khởi nghiệp về kính AR.

Tuy nhiên, hoạt động metaverse ở châu Á, giống như phần còn lại của thế giới vẫn còn sơ khai, khi các công ty đầu tư thời gian và tiền bạc vào việc tìm kiếm ứng dụng mang tính bước ngoặt đầu tiên.

Ông cho biết, bất chấp sự quan tâm ngày càng tăng và các kế hoạch của Hàn Quốc, không có quốc gia nào nổi lên với lợi thế đi đầu rõ ràng.

Do đó, các công nghệ metaverse sẽ phù hợp với các quy định hiện hành như thế nào trong số rất nhiều câu hỏi mà các chính phủ và các nhà hoạch định chính sách sẽ phải đối mặt trong những năm tới.

Lĩnh vực mới, rủi ro mới

Javier Floren, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp DNAverse NFT cho biết các quốc gia thử nghiệm những công nghệ mới này sẽ hiểu rõ hơn về chúng trong tương lai.

Tuy nhiên, thử nghiệm đó đi kèm với một số rủi ro. Tiền điện tử, một thành phần lớn khác của Web3 và các phát triển metaverse, nổi tiếng là dễ bay hơi như đã thấy trong đợt giảm giá vào tháng 5.

Đối với một quốc gia như El Salvador, quốc gia đã xem bitcoin là tiền tệ hợp pháp, việc đi tiên phong trong công nghệ mới cũng có nghĩa là dễ bị rủi ro.

“Điều đó sẽ phụ thuộc vào cách các quốc gia khác nhau tiếp cận khía cạnh pháp lý. Với bất kỳ công nghệ mới nào hoặc hệ sinh thái bị phá vỡ và những nơi mới để tương tác, sẽ có những vấn đề, thách thức và chắc chắn là những nguy hiểm”, ông Javier Floren cho biết.

Do đó, các chính phủ sẽ cần “thay đổi một chút suy nghĩ” để hiểu rõ cả cơ hội và nguy cơ, chẳng hạn như việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng hoặc nguy cơ lừa đảo.

Xem xét trước khi có bước nhảy vọt?

Meta hình dung metaverse là nơi mà mọi người giao lưu trong thế giới kỹ thuật số thông qua ảnh đại diện. Nhưng một trải nghiệm kỹ thuật số mới lạ cũng mang theo những vấn đề cũ. Các câu hỏi về quyền riêng tư, bảo mật, an toàn và hoạt động bất hợp pháp sẽ là những thách thức đối với các nền tảng đó và các cơ quan có thẩm quyền giám sát chúng.

Đó là một trong số vô số vấn đề mà Hàn Quốc và các chính phủ khác sẽ phải giải quyết khi mạo hiểm tham gia vào metaverse, cho dù đó là sử dụng công nghệ để cải thiện sự tham gia của người dân hay trong việc quyết định vai trò của họ với tư cách là cơ quan quản lý của một công nghệ đang mở rộng nhanh chóng.

Vì vậy, Hàn Quốc có kế hoạch thành lập một cơ quan tập hợp các bộ khác nhau để giám sát các vấn đề như bảo vệ dữ liệu, hành vi bất hợp pháp và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Nhưng sự hợp tác giữa các cơ quan có thẩm quyền khác nhau có thể là cần thiết nếu metaverse trở nên phổ biến như những người đề xướng nó hy vọng.

Tin bài liên quan