Hàn Quốc tăng trở lại số chuyến bay tới Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo ngày 17/2 cho biết nước này sẽ tăng các chuyến bay tới Trung Quốc lên 80 chuyến mỗi tuần từ cuối tháng này do tình hình dịch COVID-19 đang có dấu hiệu ổn định.
Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo Phóng viên TTXVN tại Seoul, số chuyến bay từ Hàn Quốc đến Trung Quốc đang duy trì ở mức 62 chuyến/tuần theo các hạn chế được áp dụng vào cuối tháng 12/2022 và dự kiến số chuyến bay từ Hàn Quốc đến Trung Quốc sẽ tăng dần lên 100 chuyến/tuần bắt đầu từ tháng 3 tới.

Phát biểu tại cuộc họp diễn ra cùng ngày, Thủ tướng Han Duck-soo cho biết thêm trong tuần tới Chính phủ Hàn Quốc sẽ đưa ra quyết định về việc có nên dỡ bỏ những hạn chế đó hay không. Ông nhấn mạnh: “Tình hình dịch COVID-19 ở Hàn Quốc đã đi vào ổn định với số ca mắc mới hàng ngày giảm trong 8 tuần liên tiếp và duy trì ở mức 10.000 ca/ngày”. Nếu dịch tiếp tục được kiểm soát, Hàn Quốc sẽ bắt đầu thảo luận về việc dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch còn lại, bao gồm cả việc hạ cấp loại virus gây bệnh và dỡ bỏ hoàn toàn quy định đeo khẩu trang. Hàn Quốc hiện đã dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang trong hầu hết các không gian kín từ ngày 30/1 vừa qua, nhưng vẫn áp dụng chính sách này tại các bệnh viện, hiệu thuốc và trên các loại phương tiện giao thông công cộng.

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc mới đây cũng thông báo sẽ nối lại việc cấp thị thực (visa) ngắn hạn cho công dân Hàn Quốc từ ngày 18/2 dành cho mục đích kinh doanh, thương mại và thị thực ngắn hạn có người thân đi cùng cho người xuất phát từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, visa du lịch vẫn tiếp tục bị hạn chế theo quy định được áp dụng kể từ sau khi dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020. Hiện Bắc Kinh vẫn giữ nguyên phương án bắt buộc người nhập cảnh từ Hàn Quốc xét nghiệm PCR do quy định này vẫn được duy trì tại Hàn Quốc cho đến ngày 28/2.

Hồi tháng 1, Chính phủ Hàn Quốc đã tạm ngừng cấp thị thực ngắn hạn và bắt buộc xét nghiệm PCR đối với hành khách nhập cảnh xuất phát từ Trung Quốc. Đáp lại, phía Trung Quốc cũng áp dụng hạn chế cấp thị thực ngắn hạn cho người Hàn Quốc kể từ ngày 10/1 đồng thời ngừng miễn thị thực quá cảnh đối với người Hàn Quốc vào ngày 11/1, theo đó không cho phép người Hàn Quốc ở lại khu vực quá cảnh trong 3-6 ngày trước khi bay sang nước thứ 3.

Tin bài liên quan