Hàng nghìn loại tiền kỹ thuật số có thể sẽ sụp đổ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Một số chuyên gia trong lĩnh vực tiền điện tử cho biết, hàng nghìn mã thông báo kỹ thuật số có khả năng sụp đổ trong khi số lượng blockchain tồn tại cũng sẽ giảm trong những năm tới.
Hàng nghìn loại tiền kỹ thuật số có thể sẽ sụp đổ

Có hơn 19.000 loại tiền điện tử và hàng chục nền tảng blockchain đang tồn tại. Một nền tảng blockchain là công nghệ cơ bản mà nhiều loại tiền điện tử khác nhau này được xây dựng dựa trên.

Sự sụp đổ gần đây của đồng tiền thuật toán terraUSD và mã thông báo kỹ thuật số liên quan Luna đã tạo ra những làn sóng ảnh hưởng khắp thị trường và tạo ra sự chú ý về hàng nghìn loại tiền điện tử đang tồn tại và đặt câu hỏi về việc liệu tất cả chúng có tồn tại hay không.

“Một trong những tác động của những gì chúng ta đã thấy trong đợt sụt giảm của tiền điện tử vừa qua là chúng ta đang ở giai đoạn mà về cơ bản có quá nhiều blockchain, quá nhiều mã thông báo. Và điều đó gây nhầm lẫn cho người dùng. Và điều đó cũng mang lại một số rủi ro cho người dùng”, Bertrand Perez, Giám đốc điều hành của Web3 Foundation cho biết.

“Giống như thuở sơ khai của internet, chúng ta đã có rất nhiều công ty dotcom và rất nhiều công ty trong số đó là lừa đảo mà không mang lại bất kỳ giá trị nào và tất cả điều đó đã được xóa sạch. Và bây giờ chúng ta có những công ty rất hữu ích và hợp pháp”, ông cho biết.

Brad Garlinghouse, Giám đốc điều hành của công ty thanh toán blockchain xuyên biên giới Ripple cho biết có khả năng sẽ có nhiều loại tiền điện tử vẫn còn trong tương lai.

“Tôi nghĩ rằng có một câu hỏi về việc liệu chúng ta có cần 19.000 đơn vị tiền tệ mới ngày nay hay không. Trong thế giới tiền pháp định, có thể có 180 loại tiền tệ”, ông cho biết.

Giám đốc đầu tư của Guggenheim, Scott Minerd cho rằng hầu hết tiền điện tử là "rác" nhưng bitcoin và ethereum sẽ tồn tại.

Các bình luận từ ngành công nghiệp tiền điện tử được đưa ra khi thị trường tiền điện tử tiếp tục đối mặt với áp lực sụt giảm. Bitcoin đã giảm hơn 50% so với mức cao kỷ lục đạt được vào tháng 11, với nhiều mã thông báo kỹ thuật số khác cũng giảm mạnh so với mức cao kỷ lục.

Nhiều nền tảng blockchain khác nhau từ Ethereum đến Solana đang cạnh tranh cho vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực tiền điện tử. Nhưng Brett Harrison, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử FTX U.S. cho biết hàng trăm giao dịch hiện đang tồn tại sẽ không thể sống sót tất cả.

“Khi bạn nghĩ về các blockchain, có lẽ sẽ không có hàng trăm blockchain khác nhau trong 10 năm nữa, tôi nghĩ rằng sẽ có một vài người chiến thắng rõ ràng cho các loại ứng dụng khác nhau”, ông Harrison cho biết.

“Và chúng ta sẽ thấy thị trường phân loại điều đó theo thời gian”, ông nói thêm.

Tin bài liên quan