Hành động trong vòng xoáy thông tin

Hành động trong vòng xoáy thông tin

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Cổ phiếu tốt, xấu đều giảm mạnh theo đà rơi sâu của thị trường, tuần giao dịch vừa qua khép lại với chuỗi 5 phiên giảm điểm liên tục.

Những cổ phiếu được cho là ngược sóng thuộc nhóm thủy sản, dệt may, phân bón, bán lẻ... cũng đã quay đầu giảm mạnh, thậm chí chất bán sàn khối lượng lớn vào phiên cuối tuần.

Bao giờ những phiên giao dịch đầy sóng gió này qua đi là câu hỏi mà rất nhiều nhà đầu tư đặt ra lúc này. Trong vòng xoáy thông tin với nhiều yếu tố bất định, tâm lý hoảng loạn bao trùm đã khiến VN-Index dường như chưa thể có được điểm cân bằng. Lúc này, thông tin chưa kiểm chứng về doanh nghiệp vẫn âm ỉ xuất hiện khiến nhiều nhà đầu tư chấp nhận bấm nút để… “tự giải thoát”.

Nhưng hành động như vậy sẽ khiến nhiều nhà đầu tư chấp nhận rời khỏi thị trường và không thể lấy lại những gì đã mất. Một nhà đầu tư có kinh nghiệm chia sẻ, bà từng mua cổ phiếu LAF ở mức giá 15.000 đồng, khi cổ phiếu rớt về 3.000 đồng, bạn bè xung quanh hoảng sợ và bán sạch tài khoản, từ bỏ chứng khoán; nhưng bà vẫn ở lại và nay cổ phiếu LAF lên trên 20.000 đồng/cổ phiếu chưa kể cổ tức bằng tiền mặt hàng năm.

Chuỗi talkshow “Chọn danh mục” với số đầu tiên “Hành động trong vòng xoáy thông tin” do Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức tuần qua nhận được đề nghị cho phép trực tiếp gặp diễn giả của một nhà đầu tư trẻ.

Anh bạn F0 tham gia thị trường cuối năm 2020 và được cha mẹ là những người gắn bó với TTCK 20 năm qua dìu dắt, nhà đầu tư trẻ hiểu rằng thị trường sẽ khốc liệt hơn nhiều những trải nghiệm mà cậu đã đi qua.

Nhiều Fn còn tồn tại trên thị trường đến nay đều từng trên đỉnh cao và trở lại con số 0 chỉ trong thời gian ngắn. Sau những đợt sóng mạnh của thị trường, không phải ai cũng sẽ thắng. Nhiều người đã rời khỏi thị trường sau khi không đủ bản lĩnh vượt qua những vòng xoáy quá khốc liệt.

Nhưng chỉ còn cần ở lại với thị trường thì dù bao nhiêu thất bại vẫn sẽ có cơ hội để sửa chữa. Đó cũng là thông điệp mà ông Đào Phúc Tường, chuyên gia tài chính, người từng có nhiều năm làm việc tại APS Asset Management, Singapore và ông Trần Hải Hà, Tổng giám đốc MBS chia sẻ tại talkshow của Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức tuần qua. Quan trọng hơn hết, dù là nhà đầu tư lướt sóng hay giá trị thì cũng cần trau dồi kiến thức và kinh nghiệm. Với những cổ phiếu tốt thì khi cơn bão qua đi trời lại sáng. Đáng ngại nhất chỉ là khi chúng ta nắm giữ một cổ phiếu mà không biết lý do nắm giữ là gì.

Trong vòng xoáy thông tin hiện tại, dưới góc nhìn của các chuyên gia, "ngồi im" quan sát thị trường cũng chính là một cách đầu tư. Hoặc với những nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu trong tài khoản, có thể tận dụng những nhịp hồi nếu có từ nay đến giữa tháng 5 tới để cơ cấu danh mục sang những nhóm ngành có kết quả kinh doanh tích cực, được hưởng lợi bởi yếu tố vĩ mô.

Ngồi im quan sát, cắt lỗ, tái cơ cấu danh mục hay mua dần khi cho hiện tại là vùng đáy…, câu trả lời phụ thuộc nhiều vào khẩu vị rủi ro và trạng thái tài khoản của nhà đầu tư mà các chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất cũng không thể tư vấn.

Nhưng hành động thận trọng trên nền kỳ vọng vào sức phát triển tốt của nền kinh tế cũng như những thông điệp rất tích cực về việc bảo vệ thị trường vốn được Chính phủ đưa ra trong cuộc họp kéo dài từ trưa đến chiều muộn thứ Sáu (22/4/2022) cũng là tinh thần được Đầu tư Chứng khoán đề cập trong Tiêu điểm của số báo tuần này.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù là bi đát nhất, tìm ra những góc hẹp để đầu tư có thể khó nhưng không phải không thể!

Tin bài liên quan