Hồng Kông nới lỏng quy định hỗ trợ người mua nhà lần đầu

Hồng Kông nới lỏng quy định hỗ trợ người mua nhà lần đầu

(ĐTCK) Trưởng khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam vừa thông báo kế hoạch hỗ trợ những người mua nhà lần đầu tại thị trường bất động sản đắt đỏ bậc nhất thế giới này.

Chính quyền Hồng Kông (Trung Quốc) có kế hoạch cho phép người mua nhà lần đầu có thể vay tới 90% giá trị của bất động sản, tối đa là 8 triệu HKD (1 triệu USD), so với mức 4 triệu HKD trước đây. Điều này đồng nghĩa với việc người mua nhà lần đầu tiên có thể mua bất động sản với khoản trả trước chỉ 10% giá trị.

Bên cạnh đó, mức trần cho vay đối với đối tượng được vay tới 80% giá trị bất động sản cũng được nâng từ 6 triệu HKD lên 10 triệu HKD, theo phát biểu của bà Carrie Lam. Quy định này sẽ chỉ áp dụng với đối tượng thuộc Chương trình đảm bảo cho vay bất động sản, một chính sách do chính quyền hỗ trợ dành riêng cho người mua nhà lần đầu tiên. Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông cho biết, các quy định cho vay bất động sản khác không có gì thay đổi.

Về phía nguồn cung, bà Lam cho biết, giới chức Hồng Kông đang tiến hành việc hoàn thiện các quy định pháp lý để có thể thu mua 700 ha đất tư nhân. Trong đó, 400 ha được sử dụng để xây dựng và gia tăng nguồn cung nhà cho cư dân Hồng Kông. Nếu vậy, đây sẽ là thay đổi lớn trên thị trường, bởi trong 5 năm qua, chính quyền Hồng Kông chỉ mua 20 ha đất tư nhân.

Hồng Kông có quy định cho phép chính quyền được thu mua đất nếu nhận thấy đây là quyết định cần thiết phục vụ lợi ích cộng đồng. Tuy nhiên, quy định này hiếm khi được áp dụng nhằm tránh xung đột và bảo vệ quyền sở hữu bất động sản hợp pháp của tư nhân.

Hồng Kông đã quay cuồng trong vài tháng qua bởi các cuộc bạo động giữa người biểu tình và cảnh sát. Một số ý kiến cho rằng, trong số các nguyên nhân có lý do từ sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng, nổi cộm là giá nhà quá đắt đỏ khiến cư dân nơi đây ngày càng xa rời cơ hội sở hữu ngôi nhà của mình.

Giá nhà trung bình tại Hồng Kông đã tăng lên cao gấp 20,9 lần thu nhập trung bình của một hộ dân trong năm 2018, theo Demographia, hãng tư vấn quy hoạch đô thị. Con số này cao hơn nhiều so với mức 12,6 lần tại Vancouver (Canada) và 11,7 lần tại Sydney (Úc), 2 thành phố trung tâm cũng góp mặt trong danh sách những thành phố có bất động sản đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Trong khi đó, chênh lệch thu nhập cũng ở mức đáng kinh ngạc, được thể hiện ở hệ số Gini (hệ số chỉ ra mức bất bình đằng của phân phối thu nhập trên nhiều vùng miền, tầng lớp của một đất nước) đang ở mức cao nhất 45 năm qua. Cứ 5 người Hồng Kông thì có 1 người sống dưới mức nghèo đói.

Patrick Wong, chiến lược gia bất động sản tại Bloomberg Intelligence nhận định, những thay đổi trong quy định cho vay đối với người mua nhà lần đầu có thể thúc đẩy nhu cầu, tuy nhiên, tác động không quá lớn, bởi không có nhiều người mua nhà được hưởng lợi từ chính sách này.

Cùng quan điểm, mReferral Corporation (HK) Ltd, công ty môi giới bất động sản Hồng Kông cho biết, theo chính sách mới, nếu được vay 90% giá trị bất động sản, với khoản vay tối đa là 8 triệu HKD và được trả trong 30 năm, thì khách hàng cần phải có lương trung bình hàng tháng ở mức 57.838 HKD. Trong khi đó, theo số liệu của giới chức Hồng Kông, mức lương trung bình hàng tháng của người dân thành phố này ở mức 17.500 HKD.

Tin bài liên quan