HSBC: Đà tăng của thị trường chứng khoán sẽ mờ nhạt trong năm nay

HSBC: Đà tăng của thị trường chứng khoán sẽ mờ nhạt trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo các chiến lược gia của HSBC, kịch bản lose-lose có thể xuất hiện đối với các tài sản rủi ro trong năm nay.

Các chiến lược gia của HSBC cho biết, nếu tăng trưởng kinh tế phục hồi đúng mức hoặc cao hơn kỳ vọng, điều này sẽ mở ra cánh cửa cho việc thắt chặt chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Mặt khác, một kịch bản mà HSBC cho là có thể xảy ra hơn là ngay cả khi các vấn đề của chuỗi cung ứng làm cản trở sự phục hồi kinh tế thì Fed cũng khó có thể nhanh chóng thay đổi chiến lược thắt chặt chính sách tiền tệ, dẫn đến “sự đánh đổi giữa tăng trưởng và lạm phát sẽ xấu đi”.

Tệ hơn nữa, sự kết hợp của cả hai kịch bản có thể xảy ra: “Nếu chúng ta kết hợp cả tăng trưởng giảm tốc và giá thắt chặt hơn trong sáu tháng tới, thì nửa đầu năm nay thực sự có thể khá khó khăn đối với các tài sản rủi ro”, chiến lược gia Max Kettner cho biết.

Trong bối cảnh đó, cổ phiếu được kỳ vọng sẽ mang lại lợi nhuận thấp hơn trong năm nay. Trong khi chiến lược gia Kettner tăng mục tiêu cuối năm cho chỉ số S&P 500 lên 5,4% lên 4.900 điểm, ngụ ý mức tăng 4,8% so với mức hiện tại, khác xa với mức tăng 27% của năm ngoái.

Các chiến lược gia của HSBC nhận thấy sự phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ sẽ mờ dần trong năm nay.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã có một khởi đầu khó khăn trong năm khi các nhà đầu tư thoát khỏi các cổ phiếu mang tính thị trường hơn như công nghệ trong bối cảnh lo ngại về lập trường diều hâu hơn của Fed và lợi suất trái phiếu tăng. Ngược lại, các cổ phiếu giá trị như ngân hàng đã hoạt động tốt hơn.

Đối với chứng khoán Mỹ, HSBC dự báo, chỉ số Russell 2000 với cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn sẽ có mức tăng trưởng tốt hơn so với chỉ số S&P 500 và Nasdaq 100 chủ yếu chi phối bởi các cổ phiếu công nghệ.

Ngay cả khi các chiến lược gia khuyến nghị nên tập trung vào các cổ phiếu mang tính phòng thủ hơn, các chiến lược gia cũng khuyến nghị rằng các nhà đầu tư không nên vội vàng trong việc mua vào các cổ phiếu giá trị vì một đợt điều chỉnh ngắn hạn dự kiến ​​sẽ xảy ra trong thời gian tới.

“Chúng tôi vẫn cho rằng sự đồng thuận là quá lạc quan về triển vọng đối với các tài sản rủi ro. Điều duy nhất ngăn cản chúng tôi giảm tỷ trọng các tài sản rủi ro lúc này là vì tâm lý thị trường vẫn còn lạc quan”, chiến lược gia Max Kettner cho biết.

Tin bài liên quan