Hưng Yên tạm đóng cửa Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến

0:00 / 0:00
0:00
Lượng du khách đến tham quan, chiêm bái tại các di tích thuộc quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến ở Hưng Yên tương đối đông gây khó cho việc phòng, chống dịch COVID-19.
Các đình, đền, chùa đều tạm đóng cửa. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN).

Các đình, đền, chùa đều tạm đóng cửa. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN).

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hưng Yên Bùi Tuấn Anh cho biết thành phố đã có văn bản hỏa tốc tạm đóng cửa Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến và tất cả các di tích trên địa bàn để phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 15/2.

Qua thực tế hiện nay, đặc biệt là từ sau ngày 12/2 (tức mùng 1 Tết), lượng du khách từ các địa phương ngoài tỉnh Hưng Yên đến tham quan, chiêm bái tại các di tích thuộc quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến trên địa bàn thành phố Hưng Yên tương đối đông. Thực trạng này đã làm quá tải, khó kiểm soát việc phòng, chống dịch COVID-19 ở các di tích.

Trước diễn biến phức tạp khó lường của dịch bệnh đang diễn ra, Ủy ban Nhân dân thành phố Hưng Yên yêu cầu Ban Quản lý Khu di tích Quốc gia đặc biệt Phố Hiến, Ủy ban Nhân dân các phường, xã và ban quản lý các khu di tích trên địa bàn thực hiện ngay các biện pháp: tạm đóng cửa, dừng tiếp đón du khách và nhân dân đến tham quan, chiêm bái tại tất cả các di tích trên địa bàn.

Căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh, thành phố sẽ có văn bản chỉ đạo về thời gian mở cửa trở lại sau.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hưng Yên cũng chỉ đạo Phòng Văn hóa-Thông tin hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc các ban quản lý di tích trên địa bàn thực hiện tốt việc tạm đóng cửa. Đài truyền thanh cơ sở và các xã phường, ban quản lý các di tích có trách nhiệm thông tin, tuyên truyền hướng dẫn để nhân dân và du khách biết, chấp hành theo quy định, cùng chung tay phòng chống đại dịch COVID-19.

Thành phố Hưng Yên hiện còn bảo tồn được hơn 180 di tích lịch sử văn hóa và kiến trúc nghệ thuật có giá trị, trong đó có Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến, 20 di tích xếp hạng quốc gia, 25 di tích xếp hạng cấp tỉnh. Riêng Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến có nhiều điểm đến hấp dẫn với các di tích nổi tiếng: đền Mẫu, đền Trần, chùa Chuông, Văn miếu Xích Đằng, đình chùa Hiến, chùa Phố, đền Bà Chúa Kho, đền Thiên Hậu, Đông Đô quảng hội...

Từ nhiều năm nay, các di tích trên đã trở thành điểm du lịch tâm linh thu hút sự quan tâm của du khách, mỗi ngày có hàng nghìn lượt người từ thành phố Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đến tham quan, chiêm bái, nhất là khi Tết đến, Xuân về.

Tin bài liên quan