ILO: Phục hồi việc làm trên toàn cầu bị trì hoãn bởi sự không chắc chắn của đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong một báo cáo hôm thứ Hai (17/1), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết, thị trường việc làm toàn cầu sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi hơn so với dự tính trước đây với mức thất nghiệp sẽ duy trì cao cho đến ít nhất là năm 2023.
ILO: Phục hồi việc làm trên toàn cầu bị trì hoãn bởi sự không chắc chắn của đại dịch

Điều này là do triển vọng không chắc chắn về diễn biến và thời gian của đại dịch Covid-19.

ILO ước tính tương đương với ít hơn khoảng 52 triệu việc làm vào năm 2022 so với mức tiền đại dịch Covid-19, gấp đôi so với ước tính trước đó vào tháng 6/2021.

Theo báo cáo Triển vọng Việc làm và Xã hội Thế giới cho năm 2022 của ILO, tình trạng gián đoạn này sẽ tiếp tục xảy ra vào năm 2023 và sẽ vẫn còn ít hơn khoảng 27 triệu việc làm, đồng thời báo cáo cũng cảnh báo về sự phục hồi "chậm và không chắc chắn".

Báo cáo cho biết: "Triển vọng thị trường lao động toàn cầu đã xấu đi kể từ những dự báo cuối cùng của ILO, việc quay trở lại hoạt động trước đại dịch có thể vẫn còn khó nắm bắt đối với phần lớn thế giới trong những năm tới".

Tổng giám đốc ILO Guy Ryder cho biết, có nhiều yếu tố đằng sau việc điều chỉnh báo cáo, trong đó yếu tố chính là đại dịch đang tiếp diễn và các biến thể mới xuất hiện, đặc biệt là biến thể Omicron.

ILO ước tính sẽ có khoảng 207 triệu người thất nghiệp vào năm 2022. Tuy nhiên, báo cáo cho biết, tác động sẽ lớn hơn đáng kể vì nhiều người đã rời bỏ lực lượng lao động và vẫn chưa quay trở lại.

Ngoài ra, các khu vực cũng sẽ có tốc độ hồi phục khác nhau, trong đó khu vực châu Âu và Bắc Mỹ cho thấy những dấu hiệu đáng mừng nhất, còn Đông Nam Á và Nam Mỹ đang bị tụt lại phía sau.

Báo cáo dự đoán rằng tác động không cân xứng của đại dịch đối với việc làm của phụ nữ sẽ thu hẹp trong những năm tới nhưng "khoảng cách đáng kể" sẽ vẫn còn.

“Có một số dấu hiệu giai thoại cho thấy họ sẽ không quay trở lại với số lượng và tỷ lệ tương tự như nam giới đang làm, điều này dẫn đến lo ngại rằng ảnh hưởng lâu dài của đại dịch đối với giới tính tại nơi làm việc sẽ là một tác động tiêu cực”, Tổng giám đốc ILO Guy Ryder cho biết.

Tin bài liên quan