Nguồn: AP

Nguồn: AP

Intel tăng gần 50% quy mô đầu tư sản xuất chip tại Việt Nam

(ĐTCK) Nhà sản xuất chip Intel đã đầu tư 475 triệu USD vào Việt Nam và biến nơi này thành địa điểm lắp ráp và thử nghiệm chip lớn nhất trên toàn cầu, ngay cả khi Intel có thể sẽ thuê ngoài sản xuất nhiều hơn và có nguy cơ bị lu mờ bởi công nghệ tiên tiến hơn của các đối thủ.

Intel cho biết hôm thứ Tư (27/1) rằng, Intel Products Việt Nam (IPV) đã sử dụng số tiền đầu tư với quy mô tăng gần 50% so với các khoản đầu tư 1 tỷ USD trước đó của Intel kể từ năm 2006 để sản xuất các sản phẩm 5G và bộ vi xử lý lõi.

Intel cho biết, việc mở rộng này là để giúp họ "tiếp nhận các công nghệ phức tạp hơn" và đa dạng hóa ngoài các đơn vị xử lý trung tâm ở trung tâm hoạt động kinh doanh của mình. Đồng thời có khả năng sẽ khai thác các bên thứ ba để sản xuất nhiều sản phẩm hơn trong vài năm tới.

Nikkei Asia đưa tin rằng, các đối tác này bao gồm Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã phát triển chip 5 nanomet, loại chip tiên tiến nhất hiện nay. TSMC đã đàm phán với Intel về ít nhất 5 dự án để có thể thuê ngoài.

Việt Nam ngày càng trở thành một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ khi các công ty từ Samsung Electronics, đến nhà cung cấp Pegatron của Apple đều chuyển khỏi Trung Quốc trong những năm gần đây trong bối cảnh chi phí, thương mại và rủi ro địa chính trị tăng cao.

Intel đã rót 1 tỷ USD vào Việt Nam kể từ năm 2006 và đầu tư thêm 475 triệu USD trong 17 tháng qua.

Điều đó đã trở thành một lợi thế của Việt Nam trong đại dịch Covid-19 khi các nền kinh tế láng giềng đóng cửa, nhưng Việt Nam hầu như vẫn mở cửa bình thường và cho phép Intel tăng sản lượng sản xuất lên 30% trong nửa đầu năm 2020 so với cùng kỳ.

Tổng giám đốc IPV Kim Huat Ooi cho biết: “Tính đến cuối năm 2020, Intel Products Việt Nam đã xuất xưởng hơn 2 tỷ đơn vị thành phẩm cho khách hàng trên toàn thế giới. Chúng tôi rất tự hào về cột mốc quan trọng này, điều này cho thấy IPV quan trọng như thế nào trong việc giúp Intel đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên toàn thế giới và lý do tại sao chúng tôi tiếp tục đầu tư vào cơ sở vật chất và đội ngũ của mình tại Việt Nam".

Các nhà máy ở Việt Nam sản xuất bộ vi xử lý lõi thế hệ thứ 10 của Intel và một bộ khác được sản xuất bằng công nghệ xếp chồng 3D. Intel tự nhận mình là nhà đầu tư công nghệ lớn nhất của Mỹ tại Việt Nam mặc dù chủ yếu là lắp ráp và thử nghiệm.

Đối với thiết kế và sản xuất tiên tiến hơn, Intel có thể chuyển sang TSMC của Đài Loan, công ty đã sản xuất bộ xử lý đồ họa và modem Intel. Intel cũng đang đàm phán để thuê ngoài một số hoạt động sản xuất cho Samsung Electronics.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,126.07

-17.55 (-1.56%)

 
VNIndex 1,126.07 -17.55 -1.56%
HNX 249.41 -2.94 -1.18%
UPCOM 85.84 -0.87 -1.01%