Kế hoạch kinh doanh đột biến, Bất động sản Trường Thành (TEG) phi mã 99% trong 2 tuần

(ĐTCK) Cổ phiếu TEG của CTCP Bất động sản và xây dựng Trường Thành, có tới gần 10 phiên tăng trần liên tiếp kể từ ngày 13/5-27/5, đưa giá cổ phiếu từ mức 2.980 đồng/CP lên 5.940 đồng/CP, tương ứng tăng hơn 99%. Hiện thị giá cổ phiếu TEG đang ở mức 6.150 đồng/CP. 
Kế hoạch kinh doanh đột biến, Bất động sản Trường Thành (TEG) phi mã 99% trong 2 tuần

Khoảng 3 phiên gần nhất, TEG có hiện tượng chốt lời khi khối lượng giao dịch tăng vọt lên 200.000-250.000 đơn vị/phiên, trong khi trung bình các phiên trong giai đoạn này 70.000-85.000 đơn vị/phiên.

Diễn biến tăng giá mạnh của TEG được thị trường lý giải đến từ kế hoạch kinh doanh năm 2020 tăng đột biến. Cụ thể, Công ty đặt mục tiêu năm nay doanh thu đạt 511 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ hơn 37 tỷ đồng, lần lượt gấp 3,2 lần và 10,7 lần so với thực hiện năm 2019. Nội dung này đã được ĐHCĐ thường niên mới đây thông qua.

Kế hoạch kinh doanh đột biến, Bất động sản Trường Thành (TEG) phi mã 99% trong 2 tuần ảnh 1

Cơ cấu cổ đông TEG hiện chỉ có cổ đông lớn duy nhất là CTCP Tập đoàn Trường Thành Việt Nam 37,4% vốn

Các nhiệm vụ chính của TEG trong năm là giám sát, hỗ trợ công ty con sở hữu 89% vốn là CTCP Đầu tư xây dựng 108 trong việc triển khai đầu tư giai đoạn 2 Dự án Khu nhà ở nông thôn kết hợp thương mại dịch vụ Nghĩa An, Quảng Ngãi. Dự kiến dự án này mang lại doanh thu 190 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 52 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, phối hợp cùng CTCP Đầu tư Trường Thành Quy Nhơn (TEG sở hữu 50% vốn) và CTCP Trường Thành Island (TEG nắm 0,5% vốn) để triển khai dự án khu nghỉ dưỡng biển quốc tế Bãi Xép và dự án khu du lịch biển Casa Maria Island tại Đảo Hòn Ngang và Đảo Hòn Đất tại Quy Nhơn, Bình Định. 

Phối hợp để triển khai các thủ tục pháp lý tại công ty liên kết, do TEG sở hữu 37,5% vốn là CTCP Sản xuất thương mại và Đầu tư Nam Minh – chủ đầu tư dự án: Khu nhà ở Trường Thành tại Quy Nhơn, Bình Định. 

Ngoài ra, TEG cũng sẽ tham gia một số gói thầu xây lắp thông qua việc làm Tổng thầu EPC cho các dự án Điện Mặt Trời mái nhà do Tập đoàn TTVN và các công ty trong hệ thống làm chủ đầu tư. TEG kỳ vọng mảng này sẽ đạt hơn 170 tỷ đồng doanh thu. 

Đáng chú ý, trong các tờ trình năm nay, có 2 tờ trình về việc xin ý kiến cổ đông về việc Ủy quyền cho HĐQT quyết định các khoản đầu tư, mua bán tài sản có giá trị bằng hoặc lớn hơn 35% tổng giá trị tài sản được ghi trong báo cáo gần nhất;

Và tờ trình về việc cổ đông hiện hữu nhận chuyển nhượng cổ phiếu dẫn đến việc sở hữu trên 51% và đến mức tối đa số cổ phiếu đang lưu hành mà không cần phải thực hiện chào mua công khai.

Trong bối cảnh kế hoạch năm 2020 ấn tượng và giá cổ phiếu tăng vọt thì kết quả kinh doanh quý I/2020 của TEG lại gây thất vọng cho cổ đông khi doanh thu thuần 48,4 tỷ đồng, tăng nhẹ 9% nhưng lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ giảm mạnh 95%, chỉ vỏn vẹn 258 triệu đồng do giá vốn và các chi phí đồng loạt tăng mạnh. Với kết quả này, TEG mới hoàn thành 9,5% kế hoạch doanh thu và chưa đến 1% kế hoạch lợi nhuận. 

Tin bài liên quan