Khi dân coin buôn chứng

Khi dân coin buôn chứng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Choáng ngợp trước nhiều mã cổ phiếu tăng bằng lần như SJF, DIG, CEO..., nhiều nhà đầu tư lâu năm trên thị trường tiền điện tử đã chuyển vốn sang chứng khoán.

Sau khi tăng khoảng 500% kể từ cuối năm 2019 và thiết lập đỉnh mới trên ngưỡng 68.500 USD ngày 9/11/2021, giá Bitcoin đã điều chỉnh, đặc biệt là từ đầu năm mới 2022, xuống dưới ngưỡng 42.000 USD trong ngày 7/1/2022. Các loại tiền điện tử khác cũng giảm theo, trong đó Ethereum - đồng tiền đứng thứ hai về vốn hóa và BNB - đồng tiền của sàn Binance, chạm mức thấp nhất từ tháng 10/2021. Đồng tiền của các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) phổ biến, bao gồm Uniswap và Aave cũng không nằm ngoài sóng giảm.

Trong khi đó, trên thị trường chứng khoán, từ tháng 7/2021, thị trường trở lại sóng tăng, nhất là trong tuần đầu năm 2022, VN-Index thiết lập đỉnh mới, nhiều cổ phiếu liên tục tăng trần, với mức tăng bằng lần chỉ trong thời gian ngắn.

Trước bối cảnh đó, một nhóm nhà đầu tư chuyên đầu tư coin, trong đó có nhà đầu tư từng được mệnh danh là chủ sân, chủ sàn, “con ma” của làng tài chính ảo Crypto, đã lập gấp một nhóm kín VIP trên zalo với nick Chứng Coin 6C (viết tắt của cụm từ "chịu chơi, chịu chi, chịu cho”). Nhóm này gần như online 24/24 và bàn luận sôi nổi với những phát ngôn máu chiến, lùng sục các mã chứng khoán “ngon”, có tiềm năng tăng x lần để vào.

Chị Lê Vân, một nhà đầu tư 5 năm kinh nghiệm trên thị trường tiền điện tử cho biết, hồi tháng 7/2021, chị đã được các bạn trong nhóm đầu tư coin rủ rê đầu tư chứng khoán, nhưng chị từ chối vì thấy khả năng sinh lời trên thị trường tiền ảo vẫn hấp dẫn hơn.

“Lúc đó, nếu theo lời bạn đầu tư, mua cổ phiếu nào cũng lời to. Giờ nhìn thị trường lên vùng đỉnh, nhiều cổ phiếu tăng bằng lần mà mình tiếc ngẩn ngơ”, chị Vân tâm sự.

Lê Vân kể, tầm này 2 năm trước, chị chốt lãi Bitcoin và rút ra gần 2 triệu USD để mua 3 căn biệt thự Vinhomes Hải Phòng, giờ giá các căn biệt thự này cũng đã tăng lên hơn gấp đôi. Tuy nhiên, năm nay, dự báo giá nhà khó có thể tăng bằng lần như 2 năm trước, do mặt bằng giá đã cao, nên chị không đầu tư vào bất động sản, mà chuyển sang chứng khoán. Chị bán ra 20 đồng Bitcoin và rút thêm gần 30 tỷ đồng tiết kiệm để chuyển vào chứng khoán. Trong khi đó, dù mấy đồng coin rác (top 300), nhất là đồng Beta đua mua lượng lớn lúc đỉnh, giờ đang lỗ thê thảm, chị không bán cắt lỗ mà để đó chờ giá lên. Chị cho biết, bán Bitcoin vì nghe thông tin dự đoán đồng tiền vua có thể xuống tới 35 (35.000 USD/BTC - PV).

Với dân chơi Bitcoin có kinh nghiệm, trải qua nhiều cuộc bầm dập, nhiều người đã rút ra được bài học phải linh hoạt luân chuyển dòng tiền qua các kênh đầu tư khác nhau, không thể dính chặt với coin mãi.

Anh Nguyễn Minh Hùng, một dân chơi coin kinh nghiệm từng chê ỏng chê eo thị trường chứng khoán, bởi cho rằng đầu tư cả năm trên thị trường chứng khoán không bằng 1 ngày kiếm từ Bitcoin, giờ cũng mắt tròn, mắt xoe trước sự thăng hoa của thị trường chứng khoán.

"Anh vô tình đọc được thông tin ‘Đẩy mạnh phân phối Xiaomi, iPhone và thiết bị gia dụng, Digiworld có thể đạt doanh thu hơn 1 tỷ USD trong năm 2022’, thế là anh quyết chuyển dịch”, anh Hùng kể về cơ duyên đến với chứng khoán của mình và cho biết, giống như chơi coin, anh chỉ quan sát bảng giá, rồi ra lệnh mua, bán, còn việc đặt lệnh anh giao cho trợ lý.

Hùng cho biết, anh dành riêng 1 chiếc điện thoại iphone chỉ để đựng Bitcoin và dùng mạng khỏe để không bị lỡ cơ hội, mất tiền oan. Anh kể, vào tháng 4/2020, trong lúc đang theo dõi thị trường thì có cuộc điện thoại gọi đến, nghe xong thì đã lỡ mất nhịp bán khi giá coin đang “bay” (tăng giá mạnh), thế là mất cả mấy triệu đô.

Lý giải việc tại sao lại mua cổ phiếu DGW của Digiworld chỉ sau mẩu thông tin trên, Hùng cho biết, anh không biết công ty này có thể đạt doanh thu hơn 1 tỷ USD trong năm 2022 hay không, nhưng chí ít còn biết cổ phiếu đó của ông chủ doanh nghiệp nào, lỗ lãi ra sao, còn khi chơi coin, người chơi chỉ cần biết đến mấy chữ cái và lịch sử giá.

“Thị trường coin gần như chuẩn cờ bạc trên app, chứ gần như mù thông tin”, anh Hùng nhấn mạnh.

Anh Đặng Quang Lâm (45 tuổi) - một dân chơi coin lâu năm khác cũng cho rằng, những thông tin trên thị trường cyto vô hình, khó hiểu, vì không phải ai cũng biết tiếng Anh và phân tích, một người chơi mới khó có thể hiểu được. Còn thị trường chứng khoán, tuy vẫn còn nhiều tồn tại, nhưng dù gì cũng minh bạch hơn, do đó sẽ là bến đỗ của anh từ giờ.

Lúc mới chuyển từ coin sang chứng, anh còn lạ lẫm, nên nhờ mấy ông bạn thân có thâm niên 20 năm trên chứng trường chỉ giáo, cùng với nghe các tư vấn chăm sóc khách VIP tại các công ty chứng khoán - nơi anh mở tài khoản, để quyết định mua, bán.

Đã quen với việc thiếu thông tin khi chơi Bitcoin, anh Lâm thật sự choáng ngợp với quá nhiều thông tin được đưa ra trên thị trường chứng khoán mỗi ngày. Những thông tin khiến anh đôi khi bị mất phương hướng, không biết nó ảnh hưởng như thế nào tới thị trường và giá cổ phiếu.

Tuy nhiên, nhờ có các chiến hữu, trong đó có người là giám đốc phòng giao dịch của 1 công ty chứng khoán, cùng với các tư vấn viên, đưa ra những phân tích chuyên sâu, không chỉ về kỹ thuật, mà còn cơ bản về cổ phiếu, doanh nghiệp, giúp anh “ngộ” ra nhiều và thấy chứng khoán đúng là thị trường đầu tư bậc cao.

Với những tư vấn từ các chiến hữu và tư vấn viên, anh quyết định xuống 10% tài khoản vào VEF và VNM để đầu tư dài hạn, còn lại tất tay vào các cổ phiếu thị trường như SJF, HAG, CEO…

Trong số những dân coin “rẽ sóng” sang chứng khoán, có người lãi lớn khi vào đúng chân sóng của các cổ phiếu từ hồi tháng 7, tháng 8/2021 và giữ đến giờ, nhưng cũng có người vào đúng vùng đỉnh bị thua lỗ. Tuy nhiên, điểm chung đều là các nhà đầu tư lớn, với số tiền hàng chục tỷ đồng, nên được chăm sóc rất kỹ. Đặc biệt, nhóm nhà đầu tư này đều được tư vấn nên chơi với ít nhất 1 đội lái.

Trợ lý của anh Hùng sau khi tìm hiểu khoảng 20 đội lái trên thị trường đã mang về cho anh 1 "chủ tàu". Từ “chủ tàu” này, anh Hùng nghe và biết được nhiều chiêu trò, thủ thuật trên thị trường chứng khoán.

Anh được kể về cách đánh lên, đánh xuống, về cách “lùa gà” của các đội lái. Nghe xong, anh cười và chốt: “Vẫn chưa là gì so với độ rùng rợn của chợ coin!”.

Tin bài liên quan