Khoản lỗ Bitcoin của El Salvador gần bằng với khoản thanh toán trái phiếu tiếp theo

Khoản lỗ Bitcoin của El Salvador gần bằng với khoản thanh toán trái phiếu tiếp theo

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Canh bạc Bitcoin của El Salvador đã dẫn đến thua lỗ bằng với khoản thanh toán trái phiếu tiếp theo của nước này, điều này cho thấy rủi ro gia tăng do thử nghiệm của họ với tiền điện tử.

Theo ước tính của Bloomberg, việc Bitcoin giảm khoảng 40% kể từ cuối tháng 3 đã khiến Tổng thống Nayib Bukele tăng thêm khoản lỗ tích lũy do nắm giữ Bitcoin của chính phủ lên khoảng 40 triệu USD. Con số đó nhiều hơn một chút so với khoản thanh toán trái phiếu tiếp theo của nước này đối với khoản nợ nước ngoài, với 38,25 triệu USD đến hạn thanh toán vào ngày 15/6 đối với các trái phiếu đáo hạn vào năm 2035.

Khoản lỗ Bitcoin của El Salvador gần bằng với khoản thanh toán trái phiếu tiếp theo ảnh 1

Diễn biến giá Bitcoin

Chính phủ El Salvador đã chi khoảng 105 triệu USD để mua Bitcoin kể từ khi trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới xem Bitcoin là đồng tiền hợp pháp vào tháng 9/2021 dựa trên thông báo của Tổng thống Nayib Bukele trên Twitter. Bitcoin đã giảm 45% kể từ lần mua đầu tiên của nước này, làm giảm giá trị của 2.301 Bitcoin của nước này xuống còn khoảng 66 triệu USD.

“Điều đó thật rủi ro vì đây là một tài sản cực kỳ dễ bay hơi và đây là một khoản đầu tư hoàn toàn theo quyết định của tổng thống. Ông ấy mua nó trên điện thoại của mình khi muốn tận dụng mức giảm giá, nhưng đã không làm đúng vì khi luôn có mức giảm giá lớn hơn”, cựu Giám đốc Ngân hàng Trung ương El Salvador, Carlos Acevedo cho biết.

Trong khi đó, các nhà đầu tư đã chán nản với trái phiếu của El Salvador, không chỉ lo ngại về khả năng của chính phủ trong việc duy trì khoản nợ hiện tại, mà còn về sự sẵn sàng thanh toán các khoản nợ.

Ông Acevedo cho rằng, chính phủ có thể thực hiện thanh toán đáo hạn bằng sự kết hợp của các khoản vay và dự trữ tiền mặt, một cải cách lương hưu tiềm năng hoặc khai thác quyền rút vốn đặc biệt của mình với IMF. Tổng thống Bukele có thể sẽ tìm kiếm cuộc bầu cử lại và “không muốn chịu chi phí chính trị của một vụ vỡ nợ”.

El Salvador nợ các trái chủ 382 triệu USD tiền lãi trong năm nay, với tháng 7 là tháng nặng nhất cho các khoản thanh toán vì 183 triệu USD đến hạn. Theo ngân hàng trung ương, quốc gia này có 3,4 tỷ USD dự trữ vào tháng 4 và chính phủ có kế hoạch huy động 1 tỷ USD bằng trái phiếu được hỗ trợ bằng Bitcoin, mặc dù tại thời điểm này vẫn chưa rõ liệu giao dịch có được thực hiện hay không.

Nước này cũng đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để có một cơ sở quỹ mở rộng, nhưng các cuộc đàm phán đã bị đình trệ sau khi Tổng thống Bukele thông qua tiền điện tử như một tiền tệ hợp pháp.

Tin bài liên quan