Không có chuyện công ty chứng khoán giảm giá chặn cho vay margin

Không có chuyện công ty chứng khoán giảm giá chặn cho vay margin

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhiều nhà đầu tư truyền nhau thông tin sau phiên giao dịch hôm nay, các công ty chứng khoán giảm mạnh giá chặn cho vay margin. Điều này có thể ảnh hưởng đến dòng tiền trên thị trường chứng khoán.

Đầu tư Chứng khoán đã trao đổi với đại diện một số công ty chứng khoán để làm rõ thông tin này, và câu trả lời đưa ra là: "Công ty chưa có thay đổi gì về các chính sách đối với cho vay margin".

Giá chặn cho vay margin là một trong những chỉ số được nhiều nhà đầu tư lớn tham khảo khi quyết định mua bán cổ phiếu. Đây là mức giá cao nhất của một mã cổ phiếu mà công ty chứng khoán áp dụng cho vay margin (ở chừng mực nào đó đây là mức giá công ty chứng khoán đánh giá an toàn).

Chẳng hạn, vào phiên giao dịch ngày 18/1, giá chặn cho vay margin của một công ty chứng khoán lớn có trong top 10 thị phần môi giới áp dụng với cổ phiếu PAN là 40.000 đồng/cổ phiếu; cổ phiếu MBB là 34.000 đồng/cổ phiếu; TCB là 34.000 đồng/cổ phiếu…

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc điều hành Khối Môi giới trong nước, Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, Bản Việt chưa có thay đổi gì về các chính sách đối với danh mục cho vay margin. Bên cạnh đó, nguyên tắc đưa ra giá chặn ở VCI là căn cứ theo báo cáo phân tích doanh nghiệp kỹ lưỡng, có hiểu biết thực tế về doanh nghiệp và không chạy theo giá thị trường.

Các môi giới của công ty chứng khoán VND cũng cho biết, các chính sách margin tại công ty đến thời điểm hiện tại không có gì thay đổi. Công ty không có thông báo gì mới về việc giảm giá chặn cho vay margin

Lãnh đạo Công ty chứng khoán SHS cho hay, Công ty không có thay đổi gì về chính sách margin ở thời điểm này, dòng vốn cho vay ký quỹ của Công ty vẫn ổn định.

Tại Công ty chứng khoán FPTS, cũng không có có thay đổi nào đối với chính sách cho vay ký quỹ. Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT FPTS cho biết, mã nào đầy room thì bỏ ra khỏi danh mục theo đúng quy định, hở room lại được nhấc vào.

Trao đổi với báo chí sáng 19/1, Chủ tịch UBCK Trần Văn Dũng cho rằng hiện nay các quy định về cho vay chứng khoán của NHNN đã rất chặt chẽ, và UBCK tin rằng việc siết vốn vào TTCK không chặt chẽ thêm và thậm chí ông Dũng cho rằng còn có hy vọng về khả năng nới điều kiện.

Số liệu của UBCKNN cho thấy, lượng vốn cho các cá nhân và CTCK để vay margin chiếm tỷ trọng cực nhỏ trong tín dụng của hệ thống ngân hàng, cỡ khoảng 0,3% tổng hạn mức tín dụng. Tỷ lệ nợ xấu rất nhỏ.

Đến ngày 31/12 tổng dư nợ margin hiện nay là gần 81.000 tỷ đồng, quy định hiện nay công ty chứng khoán không được cho vay quá 2 lần vốn chủ, do đó margin tổng trên thị trường chưa đến gần 1 lần vốn chủ sở hữu của các công ty chứng khoán do đó vẫn đảm bảo tuân thủ đúng các quy định.

Tin bài liên quan