Bà Michele Wee - Tổng giám đốc (CEO)

Bà Michele Wee - Tổng giám đốc (CEO)

Không có đường tắt khi xây dựng đội ngũ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đó là chia sẻ của bà Michele Wee - Tổng giám đốc (CEO) Ngân hàng TNHH một thành viên Standard Chartered Việt Nam với Báo Đầu tư Chứng khoán nhân dịp đầu Xuân.

Trong cuốn sách của mình - “The Power of Many: Values for success in business and in life”, Meg Whitman - từng là CEO Hewlett Packard Enterprise nói rằng, có một mối liên hệ nhất định giữa thể thao và kinh doanh. “Khởi động, Tăng tốc, Bứt phá, Về đích” là những từ được sử dụng trong nhiều môn thể thao, đặc biệt là chạy bộ. Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn như hiện nay, sử dụng những từ này trong vòng đời hoạt động của doanh nghiệp, chắc hẳn cũng có mối tương đồng nhất định, thưa bà?

Trong chạy marathon và cả việc kinh doanh, những từ này đều thể hiện một cách tiếp cận có chiến lược để đạt được thành công. Từ lúc bắt đầu một cuộc đua hoặc một dự án cho đến khi hoàn thành, các đặc tính cần có bao gồm nỗ lực không ngừng, sự quyết tâm, khả năng thích nghi và hồi phục, cũng như sự thể hiện nhằm thúc đẩy thành công. Các điểm tương đồng giữa thể thao và việc kinh doanh là thể thao giúp phát triển các kỹ năng, thể hiện tính cách và đòi hỏi những tố chất nhất định. Kinh doanh cũng không là ngoại lệ nên cả 2 khía cạnh này có nhiều điểm chung. Thành công trong thể thao và kinh doanh đều là kết quả của sự nỗ lực xuất sắc.

Có nhận định, sức khỏe của doanh nghiệp phải bắt đầu từ sức khoẻ của mỗi thành viên trong doanh nghiệp, quan điểm của bà như thế nào?

Tại Standard Chartered, chúng tôi luôn đặt yếu tố con người là trọng tâm trong chiến lược. Chúng tôi cam kết mang đến cho nhân viên những cơ hội bình đẳng, giúp họ phát huy tối đa tiềm năng và đạt được mục tiêu. Bên cạnh đó, không ngừng nỗ lực để đảm bảo bình đẳng và đầu tư vào phúc lợi xã hội, thể chất, tinh thần và cả tài chính cho đội ngũ nhân viên. Chúng tôi tích cực thúc đẩy việc trao quyền, khuyến khích nhân viên đưa ra quyết định, an toàn về tâm lý, đồng thời điều đó giúp các nhân viên nhiệt huyết trong các công việc đảm nhiệm.

Standard Chartered Bank là nhà tài trợ chính giải chạy Standard Chartered Marathon Di sản Hà Nội 2023

Standard Chartered Bank là nhà tài trợ chính giải chạy Standard Chartered Marathon Di sản Hà Nội 2023

Các tài năng của Ngân hàng luôn được thúc đẩy bởi cam kết lấy khách hàng làm trọng tâm và nỗ lực không ngừng để trở thành Nơi làm việc tốt nhất, Ngân hàng tốt nhất để giao dịch và đầu tư trong cộng đồng, củng cố cho cam kết bền vững để đạt được thành công lâu dài của chúng tôi trong bối cảnh ngành tài chính đang phát triển nhanh chóng.

Đã có nhiều câu chuyện từ thể thao có thể thúc đẩy nhân viên, cải thiện kỹ năng lãnh đạo và nâng cao hiệu quả kinh doanh… Đối với bà, lợi ích của thể thao với sự thành công của doanh nghiệp là gì?

Đầu tiên là những lợi ích sức khỏe gắn liền với hoạt động thể chất thường xuyên. Cơ thể khỏe mạnh, tâm trí khỏe mạnh và điều này tác động tích cực đến sức khỏe của nhân viên, hỗ trợ văn hóa làm việc tích cực. Lực lượng lao động tham gia thể thao có xu hướng khỏe mạnh và năng động hơn, góp phần tăng năng suất lao động.

Không có con đường tắt nào trong việc xây dựng một đội ngũ, dù đó là trong thể thao hay kinh doanh. Những kỹ năng mà chúng ta cần trau dồi đó là niềm đam mê học tập không ngừng, có mục tiêu, tỉ mỉ và tâm lý sẵn sàng để giải quyết những thử thách khi xuất hiện. Chúng ta sẽ thành công nếu trau dồi không ngừng qua các cấp độ vượt trội về đam mê, nỗ lực và lòng can đảm trong bối cảnh cạnh tranh ở cả lĩnh vực thể thao và kinh doanh.

Trong thể thao, các vận động viên cần sự kiên trì và nỗ lực bền bỉ để có được thành công liên tục trong suốt sự nghiệp của họ. Tương tự, các nhân viên cũng không được phép ngừng lại, phải luôn chinh phục các mục tiêu cao hơn và thử thách hơn…, nhưng điều này cũng có thể tạo nên áp lực và dẫn đến sự bất lợi cho chính nhân viên và doanh nghiệp. Để cân bằng vấn đề này, hướng đi nên thế nào?

Cân bằng giữa việc theo đuổi mục tiêu và quản lý stress tại nơi làm việc là điều quan trọng để thúc đẩy một môi trường làm việc lành mạnh và hiệu quả. Chúng tôi khuyến khích môi trường làm việc giao tiếp cởi mở và không ngừng đưa ra các nhận xét để sớm xác định những khó khăn. Bằng cách này, chúng ta có thể tìm cách hỗ trợ và cung cấp nguồn lực phù hợp cho nhân viên của mình một cách có ý nghĩa.

Như đã đề cập ở trên, tại Standard Chartered, chúng tôi không ngừng nỗ lực đảm bảo sự bình đẳng và đầu tư vào phúc lợi cho nhân viên để giúp họ cân bằng và thúc đẩy cách tiếp cận thành công một cách lành mạnh và bền vững hơn.

Năm 2023, Standard Chartered Bank đã công bố thông tin là nhà tài trợ chính của giải chạy Standard Chartered Marathon Di sản Hà Nội. Không riêng Standard Chartered Bank, nhiều ngân hàng đã lựa chọn môn thể thao chạy bộ để gắn bó và quảng bá lâu dài, chứ không phải là môn thể thao khác, theo bà, lý do vì sao?

Giải chạy Standard Chartered đã được tổ chức hơn 10 năm ở các thị trường khác nhau. Việt Nam là quốc gia thứ 10 chúng tôi tổ chức sự kiện này. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi sẽ kết hợp và đưa những ý tưởng tốt nhất vào giải chạy Di sản Hà Nội để mang lại những trải nghiệm chạy độc đáo và tuyệt vời. Chúng tôi mong muốn tất cả mọi người đến tham dự và trải nghiệm về sức khỏe, văn hóa, phát triển bền vững và quan trọng nhất là sự văn minh xã hội tại cuộc đua. Chúng tôi rất vui mừng được mang giải chạy mang tính biểu tượng này đến Việt Nam.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, chưa đến 1% dân số thế giới hoàn thành một cuộc đua marathon đầy đủ, vì vậy đây là một môn thể thao khó. Tôi xem chạy marathon là một thử thách cá nhân đối với bản thân vì nó bao gồm khả năng phục hồi cả về thể chất và tinh thần. Một số khác cho rằng, thậm chí khi chạy có thể kiểm tra sức mạnh nội tâm và giới hạn tinh thần. Dù bạn đang chạy ở cự ly nào, khi vượt qua vạch đích, đó là một cảm giác đạt được thành tích tuyệt vời. Đó là lý do tại sao chạy marathon rất thú vị vì chiến thắng có ý nghĩa khác nhau đối với mọi người. Chúng ta sẽ bước đi với cảm nhận thành tựu của chính mình, mọi công sức bỏ ra đều sẽ có kết quả.

Chúng tôi rất tự hào khi chính thức mang giải chạy Standard Chartered Marathon đến Việt Nam lần đầu tiên thông qua việc trở thành nhà tài trợ chính của giải chạy Standard Chartered Marathon Di sản Hà Nội, sự kiện thể thao tôn vinh di sản văn hóa phong phú và đặc sắc của Thủ đô. Điều này mang nhiều ý nghĩa và sự kết nối với Standard Chartered, một trong những ngân hàng quốc tế lâu đời nhất tại Việt Nam. Với kinh nghiệm từ các giải Standard Chartered Marathon trên thế giới, chúng tôi mong muốn mang đến sự kết hợp tốt nhất giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại vào giải chạy để nâng cao trải nghiệm cho tất cả vận động viên. Standard Chartered Marathon Di sản Hà Nội sẽ là một giải chạy marathon dành cho tất cả mọi người - kết nối với nhau nhằm thúc đẩy một lối sống năng động và lành mạnh, đồng thời gắn kết cộng đồng thông qua các giá trị chung về sự bền bỉ kiên cường và lòng quyết tâm.

Có một vài điều khác biệt giữa giải chạy này với những giải chạy khác tại Việt Nam. Đầu tiên, như tên gọi - giải chạy Di sản, chúng tôi chú trọng vào các đặc điểm về văn hóa của giải chạy, từ tuyến đường chạy qua những di sản nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội đến các hoạt động bên lề. Các yếu tố văn hóa là điểm nổi bật quan trọng trong những giải chạy tại châu Á.

Thứ hai, giải chạy này sẽ đi qua các di sản văn hóa, những con phố cổ Hà Nội. Trên chặng đường này, các vận động viên sẽ có cơ hội trải nghiệm một “Hà Nội cổ kính” và những nét đẹp riêng.

Thứ ba, giải chạy của Standard Chartered là giải chạy mang tính quốc tế tại Việt Nam vì thu hút số lượng lớn các vận động viên quốc tế. Đây là một điều quan trọng, bởi sự tham gia của các vận động viên quốc tế cho thấy tiêu chuẩn và uy tín của giải chạy, bên cạnh việc hoàn toàn phù hợp với các mục tiêu quảng bá Việt Nam, đất nước với nền văn hóa tươi đẹp và mục tiêu đưa Hà Nội ra thế giới.

Với tất cả những đặc điểm nêu trên, tinh thần chạy marathon đã tăng tốc trong 3 năm qua tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cộng đồng và mang lại trải nghiệm khác biệt.

Là người đứng đầu Ngân hàng sẵn sàng tài trợ cho một giải thể thao lớn, chắc hẳn bà cũng là người yêu thích và chơi thể thao?

Tôi chơi môn tennis - môn thể thao tốt để duy trì sức khỏe, thể lực, sức mạnh và sự nhanh nhẹn. Việc chơi bộ môn này cũng mang đến lợi ích về mặt xã hội và tâm lý. Tôi có thể chơi cùng câu lạc bộ, hoặc với bạn bè và gia đình như một hoạt động xã hội. Đây là một trong những môn thể thao gắn liền với hoạt động tập thể dục kỵ khí, cũng như mang lại cảm giác thích thú khi chơi. Tôi phải vận động liên tục khi chơi tennis. Kết quả là tôi sử dụng tất cả cơ trên cơ thể mình. Ngoài ra, còn có những pha chạy nước rút ngắn khi chơi tennis. Và cuối cùng, khi các con tôi còn nhỏ, thời gian là điều cốt yếu nên những môn thể thao chiếm nhiều thời gian không phải là một lựa chọn dành cho tôi. Vì vậy, tennis là môn thể thao phù hợp với tôi nhất.

Tin bài liên quan