Không hành động trong tâm thế sợ hãi

Không hành động trong tâm thế sợ hãi

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chỉ 2 phút sau khi thị trường mở cửa phiên giao dịch ngày 26/10, Đầu tư Chứng khoán đã nhận được tin nhắn của nhiều nhà đầu tư hỏi chuyện gì đang xảy ra với cổ phiếu họ Vin khi cả chục triệu cổ phiếu VHM được tung ra bán sàn ngay ATO. 

Tâm lý bị tác động dữ dội đã khiến nhiều nhà đầu tư quyết định bán ra cắt lỗ, trong đó có không ít người đã bắt đáy được cổ phiếu tưởng như “rất rẻ” từ hôm 20/10.

Phần mềm Autrotrade, copytrade của một loạt công ty cũng ra tín hiệu bán và tự động đặt lệnh cắt lỗ khi ngưỡng 8-10% xác lập.

Với một thị trường tỷ trọng giao dịch đến 90% là nhà đầu tư cá nhân, hành động thường rất nhanh và quyết liệt, thậm chí vội vàng. Bởi vậy, những phiên cổ phiếu giảm sàn hàng loạt đã không còn là cảnh hiếm trên TTCK Việt Nam. Như vậy, so với mức đỉnh thiết lập được vào tháng 9, đến nay VN-Index đã giảm hơn 15%. Định giá thị trường cũng đã về quanh 11x là mức thấp hơn trung bình 5 năm gần nhất.

Trong phiên 26/10 cũng chứng kiến thanh khoản trở lại khi khối lượng khớp lệnh tăng hơn gấp đôi so với phiên trước đó, cho thấy dòng tiền bắt đáy có thể được kích hoạt nhờ nhu cầu tích lũy cổ phiếu tăng mạnh khi thị trường giảm về mức hấp dẫn.

Dù vậy, áp lực bán lớn tới hơn 1,1 tỷ cổ phiếu trên HOSE trong phiên thị trường giảm điểm mạnh vẫn tạo ra cảm giác lo ngại về áp lực xả hàng. Điều này càng được củng cố khi phiên cuối tuần thị trường trồi sụt mạnh với độ rộng lên tới gần 25 điểm. Với diễn biến giảm mạnh, thị trường đang trong trạng thái quá bán và có thể hồi phục bất kỳ thời điểm nào, nhưng nhịp hồi phục là vững hay chỉ mang tính kỹ thuật là điều khiến nhà đầu tư băn khoăn.

Chọn chủ đề “Nỗi sợ hữu hình” để phân tích sâu hơn trong mục Tiêu điểm của số báo này, Đầu tư Chứng khoán cắt nghĩa kỹ hơn câu chuyện thị trường giảm điểm suốt 4 tuần qua, chia sẻ thêm những góc nhìn, phân tích về các yếu tố dẫn tới đợt điều chỉnh mạnh của thị trường gần đây, mà diễn biến từ nhóm cổ phiếu họ Vin không phải là nguyên nhân chính.

Nếu nhìn trung hạn, VN-Index hiện vẫn nằm trên ngưỡng 1.000 điểm nên chưa trở lại xu hướng downtrend, nhưng các tín hiệu vĩ mô đang đan xen, nhiễu sóng. Nhìn nhận một cách bao quát, có thể thấy lạm phát đang hạ nhiệt. Chiến tranh Gaza-Israel dù nếu có lan rộng thêm thì theo nhận định từ các nguồn quốc tế, tác động chỉ ở mức tăng thêm khoảng 10 USD/thùng dầu thô do sản lượng xuất khẩu của Iran hiện tại chỉ ở mức 2 triệu/thùng/ngày.

Trái phiếu 10 năm của Mỹ đang vượt đỉnh và có thể đạt mức lãi suất 6%, điều này gây tác động khiến dòng tiền quay về Mỹ và bán ròng tài sản khác trên toàn cầu, song nhiều dự báo cho thấy lãi suất trái phiếu có thể sẽ hạ nhiệt về còn 4,5% vào thời điểm cuối năm.

Động thái Ngân hàng Nhà nước hút ròng tín phiếu liên tục và chưa có điểm dừng, ngoài ra lãi suất liên ngân hàng đẩy lên có thể khiến lòng tin nhà đầu tư dao động trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi yếu, tín dụng dự báo chỉ đạt khoảng 12% cho trong cả năm nay.

Khi cổ phiếu giảm sàn hàng loạt trong phiên 26/10, nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm hàng chục năm trên thị trường chọn cách “ngồi yên quan sát”, chứ chưa vội mua và cũng không bán hàng. Không hành động trong tâm thế sợ hãi, giữ vững khả năng đứng dậy và phục hồi sau mỗi giai đoạn khó khăn là điều khác biệt ở các nhà đầu tư thành công.

Tin bài liên quan