Sự kiện hợp nhất Ethereum có đủ sức "gánh" thị trường hồi phục?

Sự kiện hợp nhất Ethereum có đủ sức "gánh" thị trường hồi phục?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 15/9, thị trường tiền điện tử có 19/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa - Bitcoin giảm 1,46%, còn 20.085 USD/BTC.

Một ngày sau khi hầu hết các thị trường tài chính đều đỏ lửa bởi dữ liệu lạm phát tại Mỹ tiếp tục tăng cao, giá của Bitcoin cũng như nhiều đồng tiền khác đã có phần ổn định trở lại.

Giá của đồng tiền điện tử vua đã quay trở lại quanh vùng 20.000 USD, mức giá mà nó đã đi ngang suốt quãng thời gian cuối tháng 8. Giá của Bitcoin lao dốc mạnh trong thời gian ngắn đã khiến số lượng lớn các lệnh sử dụng đòn bẩy bị thanh lý, đây là một tín hiệu tốt với thị trường, tuy nhiên, tỷ lệ margin vẫn đang ở mức cao.

Việc mặt bằng giá cả tháng 8 đi lên so với tháng 7 dù giá nhiên liệu giảm sút chứng tỏ lạm phát đã lan rộng ra nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Giới đầu tư lo ngại Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ phải tiếp tục tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát, hy vọng về việc Fed đổi hướng chính sách ngày càng trở nên xa vời.

Lạm phát tại Mỹ ở thời điểm này có thể thấy đã diễn ra đều khắp ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc này càng làm cho Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) càng khó khăn hơn trong quá trình kiềm hãm bởi trước đó chỉ cần quản lý một vài lĩnh vực như: xăng dầu và năng lượng. Giới đầu tư đang lo ngại Fed có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất 0,75%, thậm chí là 1% trong cuộc họp diễn ra vào ngày 21/9 sắp tới.

Sau vài ngày giảm nhẹ, chỉ số DXY đã tăng trở lại sau khi CPI được công bố. CPI tăng làm cho các nhà đầu tư tin rằng FED sẽ tăng lãi suất khiến đồng USD sẽ mạnh hơn.

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô và chính sách vẫn còn đang tù mù như hiện nay, thị trường nhiều khả năng sẽ còn biến động thất thường trong những tháng tới.

Một thông tin không tốt khác nữa là Tòa án thành phố Seoul (Hàn Quốc) đã phát lệnh bắt giữ ông Do Kwon, CEO của Terraform Labs, cùng 5 người khác với cáo buộc “vi phạm trên quy định thị trường vốn đầu tư”. Báo chí Hàn Quốc cho biết, lệnh bắt giữ đã được đưa ra bởi nhóm Điều tra Tội phạm Tài chính của Văn phòng Công tố viên Quận Nam Seoul. Văn phòng Công tố tuyên bố lệnh bắt giữ sẽ có thời hạn là 1 năm và bàn giao cho Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) thi hành.

Do Kwon là người chịu trách nhiệm chính cho vụ sụp đổ tiền điện tử nghiêm trọng nhất trong lịch sử, thổi bay tổng vốn hóa 60 tỷ USD của hai đồng tiền LUNA và stablecoin UST vào tháng 5.

Giới chức Hàn Quốc đã đẩy mạnh thu thập bằng chứng, phỏng vấn cựu nhân viên dự án và điều tra Terraform Labs từ khi cú sập diễn ra, chủ yếu nhắm vào cáo buộc trốn thuế.

Thị trường dần ổn định trong phiên giao dịch ngày 15/9. Nguồn: Coin360.
Thị trường dần ổn định trong phiên giao dịch ngày 15/9. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, có 6/10 đồng tiền điện tử đứng đầu giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Binance Coin giảm 1,33% còn 275,65 USD; Solana giảm 0,13% còn 33,53 USD; Polkadot giảm 1,56% còn 7,05 USD; SHIB giảm 1,87% còn 0,000012 USD; MATIC giảm 1,37% còn 0,84 USD.

Có 4/10 đồng tiền điện tử tăng giá: Ethereum tăng 1,54% đạt 1.615 USD; XRP tăng 0,46% đạt 0,33 USD; Cardano tăng 0,41% đạt 0,47 USD; DOGE tăng 0,31% đạt 0,061 USD.

Mặc dù giá của đồng Bitcoin vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện, tuy nhiên sự hồi phục của thị trường tài chính Mỹ đã khiến nhiều đồng altcoin lấy lại được sắc xanh, nổi bật nhất trong số đó là đồng Celsius (CEL) khi ghi nhận đà tăng đột biến lên đến hơn 28%. Các altcoin khác như Ethereum Classic (ETC), Ravencoin (RVN), Compound (COMP) cũng bật tăng hơn 5% trong phiên.

Theo đồng hồ đếm ngược được hiển thị trên công cụ tìm kiếm Google, sự kiện hợp nhất Ethereum (The Merge) được mong chờ nhất trên blockchain này sẽ được tiến hành trong vòng vài tiếng đồng hồ nữa.

Mạng chính Ethereum sẽ sớm chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof of Work sang Proof of Stake trong một bản nâng cấp có tên là The Merge (Hợp nhất). The Merge là một phần trong một loạt các nâng cấp lớn của hệ sinh thái Ethereum, bao gồm The Surge, The Verge, The Purge và The Splurge. Mục tiêu của những nâng cấp này là làm cho Ethereum có thể mở rộng và tiết kiệm năng lượng hơn.

Như Vitalik Buterin thừa nhận, mạng Ethereum trước khi hợp nhất không thể đáp ứng các tiêu chí về khả năng mở rộng do cơ chế đồng thuận của nó - Proof of Work. Một blockchain Proof of Work có xu hướng khó mở rộng hơn bởi một số lý do. Thứ nhất, số lượng giao dịch mà một khối có thể xác thực trong mỗi khối bị giới hạn. Thứ hai, các khối phải được đào với tốc độ không đổi.

Để khắc phục những hạn chế như vậy của PoW, đội ngũ Ethereum đã đề xuất một bộ nâng cấp được gọi là Ethereum 2.0 (ETH 2.0).

Các bản nâng cấp Ethereum 2.0 gồm: Beacon Chain (đã được triển khai), The Merge (sắp ra mắt), The Surge, The Verge, The Purge và The Splurge. Sau khi tất cả các bản nâng cấp đã được triển khai, blockchain Ethereum mới dự kiến sẽ có khả năng mở rộng, an toàn và bền vững hơn, trong khi vẫn giữ được tính phi tập trung.

Mặc dù không có thông báo chính thức về các nâng cấp Ethereum khác nhưng The Surge, The Verge, The Purge và The Splurge, Sharding chắc chắn đang trong quá trình thực hiện và dự kiến diễn ra vào năm 2023 sau The Merge. Sau khi hoàn thành tất cả các nâng cấp được liệt kê, Ethereum có thể sẽ sẵn sàng để đảm nhận nhiều giao dịch hơn mà không ảnh hưởng đến khả năng bảo mật hay sự phi tập trung.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày hôm qua, giá của đồng ETH đã quay đầu sụt giảm gần 9% sau khi báo cáo về tình hình lạm phát cao hơn so với dự kiến. Đà bán tháo mạnh diễn ra bất chấp các dự đoán tích cực về giá Ethereum trước The Merge, ám chỉ bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu có thể không phải là chất xúc tác tăng giá mà giới đầu tư ETH đang kỳ vọng.

Theo nhà đồng sáng lập sàn giao dịch BitMEX, Arthur Hayes, cho rằng The Merge có thể sẽ khiến giá trị của đồng ETH bốc hơi ngay lập tức 20%. Nguyên nhân là do sau khi hợp nhất, quá trình giảm phát trên hệ thống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu sử dụng đồng ETH.

Ngoài ra, một dấu hiệu không tốt khác đó là giá của đồng Lido DAO (LDO), dịch vụ staking lớn nhất của Ethereum, đã giảm gần 40% trong vòng 30 ngày. Theo dữ liệu mới nhất, Lido đã gửi hơn 4,14 triệu ETH vào hợp đồng thông minh Ethereum 2.0 thay mặt cho người dùng của hệ thống.

Trong khi đó, tổng lượng stake của Lido DAO chỉ khoảng 1,6 triệu ETH vào đầu năm nay. Số lượng bùng nổ phản ánh nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ của Lido DAO trước khi chuyển đổi Ethereum từ PoW sang PoS thông qua The Merge vào ngày 15/9. Giá của dự án có liên quan mật thiết đến Ethereum khiến giới đầu tư không khỏi quan ngại về rủi ro giảm giá đối với đồng ETH trong thời gian tới.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.014 tỷ USD, giảm 14 tỷ USD so với ngày 14/9.

Tin bài liên quan