Khủng hoảng nguồn cung cấp khí đốt của châu Âu gia tăng sau khi Nga áp đặt các lệnh trừng phạt

(ĐTCK) Áp lực lên châu Âu để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt đã gia tăng vào thứ Năm (12/5) sau khi Moscow áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các công ty con của Gazprom thuộc sở hữu nhà nước ở châu Âu.
Khủng hoảng nguồn cung cấp khí đốt của châu Âu gia tăng sau khi Nga áp đặt các lệnh trừng phạt

Moscow đã cắt nguồn cung cấp cho Bulgaria và Ba Lan và các nước đang chạy đua để lấp đầy trữ lượng khí đốt đang cạn kiệt trước mùa đông.

Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chủ yếu đối với các công ty con ở châu Âu của Gazprom bao gồm Gazprom Germania, một doanh nghiệp kinh doanh, lưu trữ và truyền tải năng lượng mà Đức đã ủy thác vào tháng trước để đảm bảo nguồn cung.

Nga cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ba Lan liên quan tới đường ống Yamal-Europe vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết, không thể có quan hệ với các công ty bị ảnh hưởng và họ không thể tham gia cung cấp khí đốt của Nga.

Các công ty bị ảnh hưởng được liệt kê trên trang web của chính phủ Nga phần lớn có trụ sở tại các quốc gia đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, hầu hết đều là thành viên của Liên minh châu Âu.

Đức cũng cho biết một số công ty con của Gazprom Germania không nhận được khí đốt do các lệnh trừng phạt.

"Gazprom và các công ty con của họ đã bị ảnh hưởng. Điều này có nghĩa là một số công ty con sẽ không nhận được thêm khí đốt từ Nga. Nhưng thị trường đang cung cấp các giải pháp thay thế”, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết.

Danh sách này cũng bao gồm cơ sở lưu trữ khí đốt lớn nhất của Đức Lower Saxony, với công suất 4 tỷ m3 và được vận hành bởi Astora, cũng như Wingas là một nhà kinh doanh cung cấp các ngành công nghiệp và tiện ích địa phương.

Wingas cho biết, họ sẽ tiếp tục hoạt động nhưng sẽ bị thiếu hụt sản lượng. Rivals Uniper, VNG hoặc RWE có thể là những nguồn cung tiềm năng cho thị trường trong khi các dòng khí đốt của Nga đến Đức tiếp tục qua đường ống Nord Stream 1 dưới Biển Baltic.

Henning Gloystein, Giám đốc Eurasia Group cho biết nếu các công ty bị trừng phạt không thể hoạt động, các công ty khác có thể tiếp nhận các hợp đồng nhưng điều này có thể liên quan đến việc đồng ý các điều khoản mới với Gazprom, bao gồm cả việc thanh toán.

Gazprom cho biết, họ sẽ không thể xuất khẩu khí đốt qua Ba Lan qua đường ống Yamal-Europe nữa sau các lệnh trừng phạt đối với EuRoPol Gaz, công ty của Ba Lan.

Cụ thể, đường ống Yamal-Europe kết nối các mỏ khí đốt của Nga ở Bán đảo Yamal và Tây Siberia với Ba Lan và Đức qua Belarus, có công suất 33 tỷ m3 và chiếm khoảng 1/6 lượng khí đốt xuất khẩu của Nga sang châu Âu.

Mặc dù kho dự trữ khí đốt của Đức đã đầy khoảng 40%, nhưng con số này vẫn ở mức thấp trong năm và lượng hàng tồn kho cần được tích trữ để chuẩn bị cho mùa đông.

Mặt khác, nhà sản xuất điện hàng đầu của Đức, RWE kỳ vọng Berlin sẽ sớm làm rõ liệu các khoản thanh toán cho khí đốt của Nga có thể được thực hiện theo kế hoạch đề xuất của Moscow hay không khi thời hạn đến vào cuối tháng.

Nhu cầu thanh toán bằng đồng rúp của Nga đã bị hầu hết các khách hàng mua khí đốt ở châu Âu từ chối vì các chi tiết của quy trình yêu cầu mở tài khoản với ngân hàng Gazprombank, làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung và hậu quả sâu rộng của chúng đối với châu Âu và đặc biệt là Đức, vốn phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,240.76

12.39 (1.0%)

 
VNIndex 1,240.76 12.39 1.0%
HNX 309.84 -5.6 -1.81%
UPCOM 95.89 2.69 2.8%
19/05/2022
20/05/2022
21/05/2022
22/05/2022
24/05/2022
25/05/2022
26/05/2022
10/05/2023