
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng đầu năm 2025 vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2024 trong bối cảnh giá cả các mặt hàng thiết yếu khá ổn định. Ảnh: Dũng Minh. Đồ họa: Đan Nguyễn
Lạm phát vẫn được kiểm soát tốt
“Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm” là đánh giá của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ thường kỳ hôm 4/6.
Số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố ngày 6/6 cho thấy, CPI tháng 5/2025 tăng 0,16% so với tháng trước đó, chủ yếu do giá thuê nhà, vật liệu bảo dưỡng nhà ở, điện sinh hoạt và ăn uống ngoài gia đình tăng. CPI tháng 5 tăng 1,53% so với tháng 12/2024; tăng 3,24% so với cùng kỳ năm trước.
Bình quân 5 tháng đầu năm, CPI tăng 3,21% so với cùng kỳ năm trước. So với chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua cho năm nay là CPI bình quân 4,5 - 5% nhằm đưa tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt 8% trở lên, có thể thấy, CPI bình quân 5 tháng vẫn trong ngưỡng an toàn.
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong cơ cấu các nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng, nhiều mặt hàng thiết yếu đã ghi nhận mức điều chỉnh giá bình quân trong 5 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước. Rõ nét nhất là nhóm thuốc và dịch vụ y tế, với mức tăng 14,07%, trong đó riêng chi phí dịch vụ y tế có mức tăng tới 18,33%, phản ánh sự điều chỉnh giá hoặc chi phí gia tăng trong lĩnh vực này trong 5 tháng đầu năm so với cùng kỳ. Cùng với đó, giá nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 5,43%, cho thấy những biến động trên thị trường bất động sản hoặc chi phí đầu vào ngành xây dựng. Nhóm hàng hóa và dịch vụ khác cũng ghi nhận mức tăng 6,59%.
Đối với các mặt hàng liên quan đời sống hàng ngày, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 3,83%, chủ yếu do sự gia tăng của giá thực phẩm (tăng 4,35%), trong khi giá lương thực chỉ điều chỉnh tăng nhẹ. Các nhóm như đồ uống và thuốc lá, văn hóa, giải trí và du lịch cũng có mức tăng vừa phải, lần lượt là 2,18% và 2,15%. Trong khi đó, giá cả các mặt hàng may mặc, mũ nón, giày dép, thiết bị đồ dùng gia đình và dịch vụ giáo dục chỉ tăng nhẹ. Ngược lại, lĩnh vực giao thông lại ghi nhận mức giảm 3,97%, bưu chính - viễn thông giảm nhẹ 0,49%, góp phần hạn chế phần nào áp lực tăng giá chung.
Nhìn chung, giá cả các mặt hàng thiết yếu ổn định và không có yếu tố bất thường.
Lạm phát cơ bản tăng 3,10%. Mức tăng này gần tương đương mức tăng CPI chung, cho thấy áp lực tăng giá không chỉ đến từ các yếu tố mùa vụ hay biến động giá năng lượng.
![]() |
Giá cả các mặt hàng thiết yếu giữ ổn định và không có yếu tố bất thường. Ảnh: Dũng Minh |
Nền kinh tế có triển vọng tích cực
Nhiều số liệu khác cũng thể hiện sự tích cực của nền kinh tế, như thu ngân sách đạt gần 1,14 triệu tỷ đồng, bằng 57,9% dự toán năm, tăng 24,5%. Xuất nhập khẩu tháng 5 đạt 78,6 tỷ USD, tăng 15,5%; 5 tháng đạt 355,8 tỷ USD, tăng 15,7%; xuất siêu 4,67 tỷ USD.
Lãi suất duy trì ổn định, có xu hướng giảm, dư nợ tín dụng tăng khá; triển khai nhiều gói tín dụng, chương trình tín dụng đối với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản giải ngân tích cực, gói tín dụng cho người trẻ mua nhà, gói 500.000 tỷ đồng cho hạ tầng chiến lược, hạ tầng số. Thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh.
CPI tháng 5/2025 tăng 0,16% so với tháng trước đó, chủ yếu do giá thuê nhà, vật liệu bảo dưỡng nhà ở, điện sinh hoạt và ăn uống ngoài gia đình tăng.
Báo cáo mới nhất vừa được Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) công bố tuần qua nhận định, kinh tế Việt Nam có triển vọng tích cực trong giai đoạn 2025 - 2026 và cao hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực. Trong đó, tiêu dùng nội địa vẫn là động lực chính đóng góp vào mức tăng của GDP Việt Nam. Tiêu dùng nội địa dự kiến tăng 6,5% trong năm nay và tăng 6% trong năm 2026, được hỗ trợ bởi sự gia tăng liên tục của tiền lương thực tế và việc làm. Ngoài ra, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế bằng cách đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.
Để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô trong thời gian tới, Bộ Tài chính đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước sử dụng hiệu quả các công cụ điều hành để điều tiết tỷ giá, lãi suất phù hợp, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế; giữ vững ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối; khẩn trương trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng trong tháng 6/2025.
Đồng thời, đề nghị Bộ Công thương bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong nước; sẵn sàng phương án cung ứng, điều tiết nguồn điện để bảo đảm cung cấp điện, nhất là trong mùa cao điểm nắng nóng; triển khai hiệu quả Quy hoạch và Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII điều chỉnh.
Các bộ, cơ quan và địa phương theo dõi sát biến động giá cả các mặt hàng thiết yếu thuộc phạm vi quản lý, kịp thời có giải pháp quản lý, kiểm soát giá cả phù hợp, bảo đảm ổn định thị trường, không để đầu cơ, làm giá…
Về phần mình, Bộ Tài chính bảo đảm nguồn lực ngân sách nhà nước để triển khai các chủ trương, chiến lược lớn của Đảng, Nhà nước; tiếp tục mở rộng cơ sở thu, quản lý chặt chẽ các nguồn thu, nhất là thu từ thương mại điện tử, dịch vụ ăn uống; hoàn thành việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trong tháng 6/2025.
Bên cạnh đó, tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính ngân sách; triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, cắt giảm các nhiệm vụ chi chưa thực sự cấp thiết, các khoản dự toán chi thường xuyên đã giao các bộ, cơ quan trung ương trong dự toán đầu năm, nhưng đến hết ngày 30/6/2025 chưa phân bổ, giao dự toán (trừ quốc phòng, an ninh...) cho các đơn vị sử dụng ngân sách theo quy định. Trường hợp cần thiết, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.