Kỹ năng gia truyền giúp báo con thoát khỏi nanh vuốt của linh cẩu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Kỹ năng chạy và leo trèo đã giúp chú báo non thoát hiểm trong gang tấc.
Kỹ năng gia truyền giúp báo con thoát khỏi nanh vuốt của linh cẩu

Thế giới tự nhiên là nơi chứng kiến từng ngày, từng giờ các cuộc cạnh tranh sinh tồn khốc liệt xảy ra. Nhất là ở những địa điểm được đánh giá có điều kiện thời tiết và khí hậu khắc nghiệt bậc nhất như sa mạc, để tồn tại, nhiều loài động vật đã tự tạo cho mình những cách tự vệ vô cùng độc đáo.

Sự tương tác giữa động vật ăn thịt hay động vật săn mồi và con mồi có ảnh hưởng đến quá trình tiến hóa của chính con mồi, nhất là những sinh vật nằm ở đáy của chuỗi thức ăn. Có thể được chia thành hai loại phòng vệ chính yếu là: bảo vệ hình thái cơ thể và hành vi (tập tính).

Bảo vệ hình thái cơ thể liên quan đến sự thích nghi cấu trúc cơ thể như sự phát triển của sừng, gai, nọc, móng vuốt, răng, nanh và độc tố. Một số hình thái phòng thủ sử dụng các khía cạnh của sự xuất hiện của con mồi để tránh bị phát hiện. Những chiến lược này bao gồm ngụy trang và bắt chước. Những tập tính tự vệ liên quan đến hành vi thích ứng chống lại sự săn mồi được các con mồi thực hiện để tránh bị ăn thịt như một bản năng tự bảo toàn.

Có những loài động vật chọn những cách tự vệ kỳ dị như giả chết, cuộn tròn thân mình hay biến mình thành vũ khí khó nuốt…, hoặc đơn giản chọn cách cổ xưa nhưng cũng là hiệu quả nhất: Chạy. Giống như trong câu chuyện dưới đây được kể lại bằng một đoạn clip thú vị.

Anh Moosa Varachia, một nhân viên kế toán trong chuyến du ngoạn đến Công viên Quốc gia Kruger đã may mắn ghi lại những thước phim đáng quý này.

Hôm đó, đoàn khách du lịch của anh Varachia trên đường đi ngang qua hồ nước Nwaswitshaka thì trông thấy hai mẹ con nhà báo hoa mai đang chuẩn bị cho một chuyến săn bắt.

Clip nguồn: LastestSightings.

Hình ảnh thú vị đủ để thu hút sự chú ý của tất cả những người trên chuyến xe du lịch. Cả đoàn thống nhất sẽ tạm nghỉ ở đây để quay phim cũng như chụp ảnh những thước phim về loài động vật săn mồi nhanh nhẹn, thông minh bậc nhất sa mạc.

Để thuận tiện cho việc đi săn, con báo mẹ đã cẩn thận "giấu" đứa con của mình vào trong một bụi cây rậm rạp, nhằm né tránh những ánh mắt nhòm ngó của những kẻ săn mồi cơ hội khác.

Khi báo mẹ rời đi chưa được bao lâu, bất ngờ một đàn linh cẩu lững thững đi ngang qua khu vực này.

Linh tính mách bảo với Varachia rằng, nhiều khả năng sẽ có một sự bất trắc xảy đến với chú báo non vì linh cẩu là loài động vật săn mồi máu lạnh và cực kỳ ranh mãnh.

Quả thật, tưởng như đàn linh cẩu chỉ vô tình dạo chơi ngang qua khu vực "nhạy cảm" này thôi, tuy nhiên, chiếc mũi cực thính của con linh cẩu đầu đàn dường như đã đánh hơi ra được điều gì đó. Nó điên cuồng tìm kiếm, sục sạo từng trườn dốc, bụi cỏ để tìm cho bằng được nguồn gốc của "mùi hương" lạ lùng kia.

Kỹ năng gia truyền giúp báo con thoát khỏi nanh vuốt của linh cẩu ảnh 1

Chỗ trốn không còn an toàn thì 36 kế, chuồn là thượng sách.

Con báo non trong giây phút ngàn cân treo sợi tóc biết rằng nơi trú ẩn đã không còn an toàn, nương tựa duy nhất là báo mẹ thì đang không ở gần, nó quyết định liều mình mở một con đường máu, bứt hết tốc chạy với hy vọng tránh càng xa càng tốt khỏi bầy linh cẩu.

Nếu là một cuộc chạy đua thuần túy, con báo non chắc chắn sẽ không thể trụ được lâu bởi cơ thể chưa phát triển đầy đủ cũng như phải đối diện với một đối thủ quá nặng ký. Nhưng, vũ khí bí mật, tạo ra sự khác biệt giữa báo và các loài thú săn mồi khác nằm ở kỹ năng leo trèo trứ danh, nằm trong bộ gen di truyền của chúng. Con báo non nhanh trí áp dụng kịp thời kỹ năng của gia đình vào trong trường hợp này và đã thoát khỏi nanh vuốt của bầy linh cẩu chỉ trong gang tấc.

Tin bài liên quan