Lạm phát của Mỹ có thể đạt 3% hoặc 4% vào giữa năm 2022

Lạm phát của Mỹ có thể đạt 3% hoặc 4% vào giữa năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Dự đoán về xu hướng lạm phát đang tiếp tục diễn ra, nhưng ngày càng có nhiều chiến lược gia tin rằng, các nhà đầu tư đang đánh giá thấp áp lực lạm phát.

Hôm thứ Tư (21/4), David Roche, Chủ tịch Công ty Đầu tư Independent Strategy và cũng là một chiến lược gia kỳ cựu của phố Wall nói với CNBC rằng, tỷ lệ lạm phát của Mỹ có thể tăng hơn nữa.

“Quan điểm của riêng tôi là chúng ta sẽ thấy lạm phát có thể là 3% hoặc 4% vào giữa năm tới và điều đó hoàn toàn không phù hợp với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đang ở mức 1,6%. Lợi suất đó có thể dễ dàng tăng gấp đôi và khi điều đó xảy ra cũng là thời điểm khó khăn mà các thị trường sẽ trải qua”, ông nói với CNBC.

“Lý do giá sẽ tăng là chúng ta sẽ phải đối mặt với nhu cầu rất lớn khi người tiêu dùng chi tiêu số tiền tiết kiệm vượt mức mà họ đã tích lũy được trong đại dịch Covid”, ông nói.

Các bình luận của chiến lược gia Roche được đưa ra trong bối cảnh thảo luận sôi nổi về xu hướng lạm phát sẽ diễn ra. Lạm phát gia tăng là một trong những mối lo ngại lớn nhất mà thị trường phải đối mặt lúc này, vì giá cao có thể ảnh hưởng đến giá trị tài sản, tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp và hạn chế sức mua của người tiêu dùng.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang theo dõi tỷ lệ lạm phát (dữ liệu mới nhất cho thấy chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 3 đã tăng 0,6% so với tháng trước và tăng 2,6% so với một năm trước) nhưng tin rằng sự gia tăng này chỉ là tạm thời. Fed nói rằng, họ có các công cụ như tăng lãi suất để chống lại lạm phát nếu lạm phát trở thành vấn đề.

Tuy nhiên, David Roche tin rằng, Fed sẽ đi sau lạm phát. “Sẽ nhầm cái mà Fed gọi là lạm phát nhất thời và cố gắng phớt lờ trong khi thị trường đang tạo ra một vấn đề lạm phát lâu dài hơn nhiều”.

Trong mọi trường hợp, lạm phát gia tăng được coi là không thể tránh khỏi với sự mở cửa trở lại của nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch Covid-19. Các thị trường đã định giá lạm phát gia tăng ở một mức độ nào đó khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cao hơn một chút trong 6 tháng qua.

Đầu tuần này, Richard Bernstein, Giám đốc điều hành Richard Bernstein Advisors nói với CNBC rằng, ông đã nhận thấy rất nhiều lời phủ nhận về rủi ro lạm phát mà bằng chứng là vị thế nắm giữ cổ phiếu của các nhà đầu tư.

“Hãy nghĩ về những gì mọi người yêu thích. Hiện tại, họ yêu thích cổ phiếu dài hạn. Điều đó cho thấy rằng mọi người đã không chuẩn bị cho kịch bản lạm phát cao hơn”, ông nói.

“Mọi người dự đoán xác suất lạm phát cao hơn là bao nhiêu? Chúng tôi cho rằng khả năng điều đó xảy ra là khá cao”, ông nói thêm.

Tin bài liên quan