Lạm phát ở Anh tiếp tục chạm mức cao mới trong 40 năm

Lạm phát ở Anh tiếp tục chạm mức cao mới trong 40 năm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Lạm phát của Anh vào tháng 7 đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm khi giá thực phẩm và năng lượng tăng theo chiều xoắn ốc, tiếp tục gia tăng sức ép đối với các hộ gia đình.

Theo ước tính được Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) công bố hôm thứ Tư (17/8), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 đã tăng 10,1% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức dự báo đồng thuận của Reuters là 9,8% và tăng từ mức 9,4% vào tháng 6.

Lạm phát cơ bản, không bao gồm năng lượng, thực phẩm, rượu và thuốc lá ở mức 6,2% trong tháng 7, tăng từ 5,8% trong tháng 6 và cao hơn mức dự báo là 5,9%.

ONS cho biết, giá lương thực tăng đã góp phần làm tăng tỷ lệ lạm phát hàng năm lớn nhất trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7.

Kien Tan, Giám đốc chiến lược bán lẻ tại PwC cho biết: “Các siêu thị không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá từ các nhà cung cấp, đồng thời phải đối mặt với tình trạng lạm phát chưa từng có về chi phí nguyên liệu và nguyên liệu đầu vào. Điều này đặc biệt nghiêm trọng đối với các ngành hàng thâm dụng lao động và tiện ích như sữa, với các báo cáo về giá một lít sữa đã tăng hơn gấp đôi ở một số cửa hàng kể từ đầu năm”.

ONS lặp lại rằng, ước tính lạm phát giá tiêu dùng được mô hình hóa theo mô hình chỉ báo của họ cho thấy rằng, "tỷ lệ CPI sẽ kéo dài hơn vào khoảng năm 1982, trong đó ước tính dao động từ gần 11% trong tháng 1 xuống khoảng 6,5% vào tháng 12”.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã thực hiện 6 lần tăng lãi suất liên tiếp để kiềm chế lạm phát, và đầu tháng này đã đưa ra mức tăng cao nhất kể từ năm 1995, trong khi dự đoán rằng, Anh sẽ bước vào cuộc suy thoái dài nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong quý IV năm nay.

Dan Howe, người đứng đầu quỹ tín thác đầu tư tại Janus Henderson cho biết: “Số liệu lạm phát ngày nay là một lời nhắc nhở thêm cho nhiều hộ gia đình ở Anh rằng họ đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn tài chính đáng kể”.

“Người tiêu dùng đang phải vật lộn với chi phí năng lượng tăng và chi phí của các hộ gia đình tăng cao, tất cả cộng lại do thiếu hành động quyết đoán ở cấp độ chính trị. Giữa các cuộc đàm phán về các cuộc đình công và mất điện, chắc chắn rằng các quyết định khó khăn đang nằm trước các gia đình người Anh”, ông cho biết.

Khi lạm phát tăng cao hơn 5 lần so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Anh, điều này sẽ buộc BoE phải tăng lãi suất một lần nữa, vào thời điểm mà Anh dự kiến sẽ đi vào suy thoái.

Richard Carter, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu lãi suất cố định tại Quilter Cheviot dự đoán rằng, Ngân hàng Trung ương Anh có khả năng sẽ phản ứng tại cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo với một đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản khác trong nỗ lực chống lạm phát và cho biết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi trở nên tốt hơn.

“Với lạm phát trên 10% và được dự báo sẽ còn tăng khi hóa đơn năng lượng tăng, lãi suất cơ bản có vẻ khá thấp ở mức 1,75%. Chúng tôi mong đợi hành động nhanh chóng từ Ngân hàng Trung ương Anh với lãi suất cơ bản có khả năng tăng gấp đôi vào thời điểm này trong năm tới.

Khi ngân hàng trung ương đẩy mạnh thắt chặt để giảm lạm phát hai con số, chúng tôi dự báo hoạt động sẽ giảm 1,6% từ mùa thu năm nay đến mùa thu năm sau. Đây là một sự co hẹp nhỏ hơn nhiều so với đại dịch, nhưng với sức mạnh chi tiêu của người tiêu dùng bị siết chặt và tỷ lệ thất nghiệp có khả năng gia tăng, sẽ gây xáo trộn đáng kể”, Debapratim De, nhà kinh tế cao cấp tại Deloitte cho biết.

Tin bài liên quan