Hà Giang loop – tuyến đường mê hoặc giới du lịch thế giới

Hà Giang loop – tuyến đường mê hoặc giới du lịch thế giới

Lệ rơi trên đường Hạnh Phúc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Một du khách nước ngoài đã bật khóc trên hành trình qua bốn huyện vùng cao Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang).

Cô ghi lại thước phim giải thích mình quá hạnh phúc khi đi trên con đường uốn lượn bồng bềnh trong sương như mơ như thực và đăng tải lên mạng xã hội. Đó là câu trả lời tại sao “Ha Giang loop” lại nổi tiếng toàn cầu.

Trên mạng xã hội thời gian gần đây, từ khóa “Ha Giang loop” xuất hiện với tần suất dày đặc trong giới du lịch trải nghiệm, nhất là đối với giới trẻ ưa phong cách sống khám phá và hưởng thụ tự nhiên, càng bí hiểm và độc lạ thì càng hứng thú. Con đường mảnh dẻ như sợi chỉ xuyên qua bốn huyện vùng cao Hà Giang là Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc có tên riêng là đường Hạnh Phúc. Cái tên này thấm bao nhiêu mồ hôi, nước mắt và cả máu của nhiều thế hệ các tộc người thiểu số vùng cao, với khát khao nối liền khoảng cách xa xôi, diệu vợi của núi cao với thành thị. Giờ đây, đường Hạnh Phúc lại tiếp tục được mang một cái tên nữa để đi ra thế giới: Ha Giang loop.

Ha Giang loop được giới du lịch dùng để gọi tên con đường nối thành một vòng tròn, đường nhỏ và dài trên 350 cây số quanh co khúc khuỷu, mê hoặc du khách bởi chính con đường quá đẹp, băng qua các bản làng sống động. Công viên địa chất Đồng Văn cũng mê hoặc, bởi nó không chỉ là một vùng địa chất đặc biệt, mà giá trị của nó nằm ở chỗ cộng đồng các dân tộc thiểu số sinh sống trên đó giàu bản sắc, tính bản địa không trộn lẫn, khí hậu và địa hình không thể nhàm chán, thực vật mỗi mùa một khác với con người thân thiện và món ăn độc đáo.

Con đường Hạnh Phúc là cuộc sống, là huyết mạch trên cao nguyên đá

Con đường Hạnh Phúc là cuộc sống, là huyết mạch trên cao nguyên đá

Mới đây, giới du lịch thế giới lại tiếp tục bình chọn “Top 5 tuyến đường bộ dành cho mô tô, xe đạp tuyệt nhất châu Á để thực hiện năm 2024”, trong đó có “Ha Giang loop” của Việt Nam, dẫn tới sự lan truyền trên mạng xã hội xu hướng du lịch trải nghiệm xuất phát từ hashtag #hagiangloop.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng - SCMP của Hồng Kông (Trung Quốc) viết: “Có một số cuộc phiêu lưu mà các bạn không thể trì hoãn trong đời. Năm 2024, các bạn sẽ phải thực hiện được chuyến đi mong ước đó. Và tuyến đường đam mê của bạn, chắc chắn là của bạn sẽ là Ha Giang loop”.

Các bản làng hoàn toàn tiệp màu với thiên nhiên

Các bản làng hoàn toàn tiệp màu với thiên nhiên

Các tay lái đam mê “phượt” đường bộ đâu rồi, chúng tôi đã tìm thấy cho bạn tuyến đường trong mơ dài 350 km vòng vèo vắt qua các hõm núi, đèo cao, vực sâu, các đứt gãy địa chất và hẻm vực. Đặc biệt, cung đường đi qua Mã Pì Lèng - một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam, qua vùng cư trú của 22 dân tộc giàu bản sắc với ẩm thực tuyệt vời và văn hoá bản địa hấp dẫn. Các tờ báo du lịch quốc tế không ngớt lời ca ngợi tuyến đường du lịch Ha Giang loop và gọi nó là ngôi sao đang lên của xu hướng du lịch trẻ trung tươi mới cho năm 2024.

Và như tên gọi gốc của con đường, cảm giác hạnh phúc của hành trình mang lại sẽ là đi qua thiên nhiên hùng vĩ quá sức tưởng tượng. Kiến tạo của trái đất đã đáng trầm trồ, tuy nhiên, sức sống của con người tươi sáng và bền bỉ trên vùng đất khí hậu khắc nghiệt mới là điều mang đến ngạc nhiên.

Vì khí hậu khắc nghiệt, hiếm nước ngọt, mảnh đất mà Ha Giang loop băng qua có thể đóng băng vào mùa Đông. Lúc đó, cả cao nguyên đá xám lạnh, cứng đờ trong giá buốt, thử thách cao độ các tay lái. Hầu như quanh năm, cao nguyên đá bị bao phủ bởi mưa buốt và sương mù dày đặc, rất hiếm ngày nắng nóng.

Người Hà Giang đi chợ phiên về

Người Hà Giang đi chợ phiên về

Phải chăng cảm giác ớn lạnh phải dò dẫm trong sương, nhích từng chút một qua những con đường chênh vênh nằm trên độ cao hơn ngàn mét so với mực nước biển lại thú vị? Thêm vào đó là những con đèo lạnh gáy với một bên là vách núi, một bên là vực sâu hiểm trở trơn nhãy vì mưa dầm.

Đứng trên “sống mũi ngựa đá”, tên của một trong bốn con đèo hùng vĩ nhất trên đất Việt Nam, bạn sao có thể không bật khóc? Thiên nhiên có thể ngoạn mục chừng ấy là cùng. Dưới hẻm vực sông Nho Quế xanh màu ngọc bích (thực ra là một đứt gãy địa chất rất hiếm có của trái đất), dòng sông cũng chảy quanh co qua các dãy núi như một sợi chỉ. Gió thổi buốt hai vai và những tia nắng mỏng mảnh xuyên qua sương mù.

Cặp đôi trên đường Hạnh Phúc, đoạn trên đèo Mã Pì Lèng

Cặp đôi trên đường Hạnh Phúc, đoạn trên đèo Mã Pì Lèng

Nếu lúc đó bạn có một người bạn đồng hành, bạn sẽ bất giác choàng tay ôm hôn họ. Đó là giây phút tuyệt đỉnh nhất, bạn cho phép thiên nhiên cảm hoá bạn, chữa lành cho bạn, cho bạn thấy thế giới thật kỳ diệu cần bạn khám phá. Làm sao bạn không khỏi bật khóc?!

Khi còn trẻ, tôi tới Mã Pì Lèng nhiều lần trong ngày, nhiều mùa trong năm. Tôi muốn chứng kiến thiên nhiên có thể đổi sắc bởi nhiều mùa hoa nở khác nhau, lúc thì tam giác mạch, cúc cam, hay là hoa bạc hà tím, hoa mua trắng, hoa xuyến chi nhị vàng, nhưng không gian và hình hài của đá thì không thể thay đổi. Nó giống như mỗi mùa hoa tàn lụi và tái sinh thì dễ nhìn thấy nhưng đá ruỗng đi bởi gió, bởi thời gian thì không dễ nhận ra. Cũng giống như con người ta dễ đắm chìm trong điều ngắn hạn, mà quên đi thiên nhiên vẫn ở đây, độ trì cho những tâm hồn mềm yếu, dễ khóc vì hạnh phúc bởi một con đường.

Con đường trong sương mờ

Con đường trong sương mờ

Hà Giang với nỗ lực tổ chức các lễ hội hoa, chiều lòng giới du lịch đến mức xem hoa tam giác mạch - loại hoa mà giới du lịch bụi rất thích làm biểu tượng du lịch cho địa phương mình thì cuối cùng Hà Giang đã bật lên là vùng đất độc đáo, cách làm du lịch riêng có. Vài năm gần đây, các cơ sở lưu trú trên Cao nguyên đá Đồng Văn tăng lên đáng kể, trong khi đất đai dành để phát triển du lịch chưa bị giới tài phiệt cát cứ nhiều. Một phần vì cao nguyên Đồng Văn toàn đá tai mèo chiếm diện tích, khí hậu khắc nghiệt là địa hình khó.

Mùa xuân Hà Giang

Mùa xuân Hà Giang

Năm 2023, Hà Giang đạt doanh thu du lịch, dịch vụ trên 7.000 tỷ đồng với 90 điểm du lịch đang hoạt động, trong đó có 16 điểm đặc sắc. Tỉnh Hà Giang ghi dấu ấn với Festival Khèn Mông, lễ hội Văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam và Hà Giang năm 2023, lễ hội “Hoa tam giác mạch” lần thứ 9 và một số lễ hội mới mẻ như lễ hội hoa đỗ quyên, lễ hội giã cốm huyện Vị Xuyên, lễ hội hoa Mộc Miên, lễ hội giã cốm huyện Bắc Quang...

Hà Giang được công nhận điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á do Giải thưởng Du lịch Thế giới - World Travel Awards (WTA) lần thứ 30 khu vực châu Á và châu Đại Dương bình chọn. Nhiều tờ báo du lịch quốc tế xếp Hà Giang vào Top 25 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới.

Tin bài liên quan