Liên kết chứng khoán Thượng Hải – Hồng Kông đã triển khai từ năm 2014

Liên kết chứng khoán Thượng Hải – Hồng Kông đã triển khai từ năm 2014

Liên kết chứng khoán Thâm Quyến - Hồng Kông vẫn chờ “ngày khai hỏa”

(ĐTCK) Các chuyên gia phân tích nhận định, giới đầu tư sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian, trước khi có thể tiếp cận cổ phiếu của các công ty tư nhân niêm yết trên thị trường chứng khoán Thâm Quyến, trong bối cảnh những lo ngại gia tăng về dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc Đại lục khi đồng Nhân dân tệ yếu đi.

Kevin Leung, Giám đốc chiến lược đầu tư toàn cầu tại Haitong International Securities nhận định: “Tôi cho rằng, điều mà các nhà đầu tư cảm thấy lo ngại là tình trạng dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc. Đó là một trong những lý do khiến hoạt động liên kết chứng khoán Thâm Quyến – Hồng Kông có thể bị chậm lại”.

Bên cạnh đó, tỷ giá đồng Nhân dân tệ trên thị trường Đại lục đã giảm gần 2% so với đồng USD kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua. Chiến thắng bất ngờ của Tổng thống đắc cử Donald Trump đã khiến “đồng bạc xanh” tăng giá mạnh so với hầu hết các đồng tiền khác trên thế giới, bắt nguồn từ những kỳ vọng về chính sách kích thích tài khóa và giảm thuế đối với doanh nghiệp của ông Trump.

Mặc dù trên lý thuyết đồng Nhân dân tệ yếu đi sẽ giúp hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc nâng cao khả năng cạnh tranh, song lợi thế này không đủ để bù đắp cho những lo ngại về dòng vốn chảy khỏi nước này. Một đồng Nhân dân tệ yếu hơn cũng làm giảm sức mua của người tiêu dùng trên thị trường toàn cầu, khi khiến giá hàng hóa và dịch vụ thực hiện bằng các loại tiền tệ khác trở nên đắt đỏ hơn.

Giám đốc tại Huarong International Securities, Jackson Wong cho rằng, trước tình hình này, việc mở thêm một kênh cho phép các nhà đầu tư Trung Quốc mua tài sản nước ngoài có thể làm trầm trọng thêm tình trạng dòng vốn chảy ra bên ngoài, thậm chí tiếp tục kéo tỷ giá đồng Nhân dân tệ xuống thấp hơn nữa.

Tuần qua, Giám đốc điều hành đơn vị vận hành Sàn giao dịch và thanh toán bù trừ Hồng Kông, Charles Li cũng cho biết, mặc dù cả Hồng Kông và Thâm Quyến đều đã sẵn sàng để đưa liên kết chứng khoán đi vào hoạt động, song họ muốn chờ đợi một thời điểm phù hợp nhất khi không có những sự kiện tiềm năng tác động tới thị trường, chẳng hạn như việc đánh giá lại chỉ số chứng khoán MSCI vào ngày 30/11 sắp tới.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc đồn đoán về khả năng liên kết chứng khoán Thâm Quyến - Hồng Kông có thể bắt đầu được triển khai vào ngày 5/12 hoặc 12/12, song Sàn giao dịch và thanh toán bù trừ Hồng Kông cho rằng, cần phải chờ đợi thông báo chính thức từ các nhà quản lý chứng khoán Trung Quốc.

Giới phân tích nghiêng về khả năng ngày 12/12 sẽ là “ngày được chọn”, bởi lẽ nếu trì hoãn lâu hơn thì sẽ rơi vào giai đoạn gần nghỉ lễ Giáng Sinh, đồng thời càng khiến tâm lý các nhà đầu tư bất an hơn. Nhiều nhà đầu tư đã thể hiện sự thất vọng nếu kế hoạch triển khai liên kết chứng khoán tiếp tục bị trì hoãn.

Liên kết chứng khoán Thâm Quyến - Hồng Kông thực chất cũng tương tự như liên kết Thượng Hải - Hồng Kông hiện nay, vốn được triển khai từ năm 2014. Điều đó đồng nghĩa rằng, nếu liên kết Thâm Quyến - Hồng Kông có hiệu lực, các nhà đầu tư tại Hồng Kông được phép mua cổ phiếu niêm yết trên Sàn chứng khoán Thâm Quyến, trong đó có nhiều cổ phiếu bluechip trong lĩnh vực công nghệ. Ở chiều ngược lại, các nhà đầu tư tại Đại lục cũng được phép tiếp cận cổ phiếu niêm yết trên trường chứng khoán Hồng Kông.

Cụ thể, Giám đốc Kevin Leung nhận định, nhóm cổ phiếu trên Sàn chứng khoán Thâm Quyến được hưởng lợi bao gồm: khu vực quân sự, công nghệ, truyền thông, viễn thông và dược phẩm. Trong khi đó, tại Hồng Kông, sự quan tâm ban đầu sẽ được dành cho các cổ phiếu của công ty có vốn hóa thị trường cao, tuy nhiên, dần dần sau đó, giới đầu tư cũng sẽ chuyển hướng sang các cổ phiếu nhỏ hơn, song có tiềm năng lớn, bởi lẽ thị trường chứng khoán Hồng Kông sẽ chào đón rất nhiều nhà đầu tư bán lẻ từ Trung Quốc Đại lục.

Tin bài liên quan