Lừa đảo, trộm cắp… trong lĩnh vực tiền điện tử đạt kỷ lục 14 tỷ USD trong năm 2021

Lừa đảo, trộm cắp… trong lĩnh vực tiền điện tử đạt kỷ lục 14 tỷ USD trong năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Năm (6/1), nhà nghiên cứu blockchain Chainalysis cho biết, tội phạm liên quan đến tiền điện tử đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 14 tỷ USD vào năm 2021.

Con số này được đưa ra trong bối cảnh các nhà quản lý đang kêu gọi đưa ra nhiều quy định kiểm soát hơn đối với lĩnh vực này.

Chainalysis cho biết, tiền điện tử có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp bao gồm lừa đảo, thị trường darknet (mạng của các trang web không thể truy cập từ công cụ tìm kiếm) và ransomware (mã độc tống tiền) đã tăng 80% so với năm trước đó.

Tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử đã tăng lên 15,8 nghìn tỷ USD vào năm 2021, tăng hơn 5 lần so với một năm trước đó. Các tài sản kỹ thuật số từ bitcoin đến các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã bùng nổ phổ biến vào năm 2021.

Những nhà đầu tư mới đã bị thu hút bởi những cam kết về lợi nhuận nhanh chóng được chào mời bởi những người ủng hộ tiền điện tử, cũng như hy vọng rằng bitcoin cung cấp một hàng rào chống lại lạm phát tăng cao. Tuy nhiên, tiền điện tử vẫn phải tuân theo các quy định mang tính chắp vá, đã khiến các nhà đầu tư gặp nhiều rắc rối để bảo vệ mình trước các tội phạm trong lĩnh vực tiền điện tử.

Các cơ quan giám sát tài chính và các nhà hoạch định chính sách từ Washington đến Frankfurt đã lo lắng về việc nhiều người đã sử dụng tiền điện tử để rửa tiền và nhiều nhà hoạch định chính sách đã thúc giục các nhà lập pháp đưa ra những quy định kiểm soát cho lĩnh vực này.

Chainalysis cho biết: “Việc lạm dụng tiền điện tử do tội phạm hình sự tạo ra gây trở ngại lớn đối với việc tuân thủ các quy định và làm tăng khả năng bị các chính phủ áp đặt các hạn chế và tệ nhất là nạn nhân của những người vô tội trên khắp thế giới”.

Ngoài ra, việc lạm dụng tiền điện tử nếu không được ngăn chặn sẽ dẫn tới sự bùng nổ các hoạt động lừa đảo và trộm cắp tại các nền tảng tài chính phi tập trung – DeFi.

Tổng thể hành vi trộm cắp tiền điện tử đã tăng gấp 5 lần so với năm 2020, với số tiền trị giá khoảng 3,2 tỷ USD bị đánh cắp trong năm 2021. Trong đó, khoảng 72% tổng số đã bị đánh cắp là từ các trang DeFi.

Chainalysis cho biết, hoạt động lừa đảo tại các nền tảng DeFi điển hình là "rug pull", đây là một thuật ngữ ám chỉ các nhà phát triển thiết lập các cơ hội đầu tư giả trước khi biến mất, đã gây thiệt hại số tiền kỹ thuật số ước tính lên tới 7,8 tỷ USD, tăng 82%.

Tin bài liên quan