Lực bán được hấp thụ

Lực bán được hấp thụ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường xuất hiện tâm lý nghi ngờ “bẫy” tăng giá, nhưng lực bán trong tuần qua được hấp thụ, VN-Index có dấu hiệu tích lũy tích cực.

Kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất

Ngày 22/3/2023, Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) tăng lãi suất điều hành thêm 0,25%, lên 4,75 - 5%/năm, đạt tới mức đỉnh được nhiều nhà đầu tư dự đoán. Chủ tịch Fed cho biết, nhằm kiềm chế lạm phát, cơ quan này không có kế hoạch giảm lãi suất trong năm 2023. Tuy nhiên, theo đánh giá từ thị trường (sử dụng dữ liệu giao dịch tín phiếu), Fed nhiều khả năng sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ tháng 7 và kết năm ở mức 3,75 - 4%/năm.

DSC đánh giá, phản ứng của liên thị trường khá hợp lý, do các dấu hiệu suy thoái kinh tế ngày càng hiển lộ. Chỉ trong một thời gian ngắn đã có liên tiếp 4 ngân hàng ở phương Tây sụp đổ, cần được cứu trợ, nổi bật nhất là Credit Suisse.

Trong môi trường lãi suất cao kéo dài, hệ thống ngân hàng phương Tây có nguy cơ tiếp tục suy yếu, từ đó gây ra hiệu ứng domino và dẫn đến suy thoái kinh tế. Nhìn lại lịch sử Mỹ, các cuộc suy thoái luôn thành công trong việc dập tắt lạm phát và giảm lãi suất. Do đó, thị trường tín phiếu đang dự phóng kinh tế quốc gia này sẽ bước vào pha suy thoái kể từ quý III/2023.

VN-Index tích lũy tích cực

Đợt tăng lãi suất lần thứ 9 của Fed kéo theo diễn biến giằng co mạnh của thị trường chứng khoán toàn cầu và thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ. Kết thúc tuần qua, VN-Index đóng cửa với mẫu nến lưỡng lự “chân dài” tại 1.046,8 điểm, tăng 0,16% so với cuối tuần trước đó. Mẫu nến cho thấy áp lực bán mạnh đã xuất hiện, nhưng được hấp thụ hoàn toàn.

Diễn biến chỉ số VN-Index. ảnh 1

Diễn biến chỉ số VN-Index.

Ở đồ thị ngày, thị trường tiếp tục xuất hiện mẫu nến Doji thanh khoản cao, cân bằng trên vùng khoảng trống sau đà hưng phấn, hình thành mô hình nến “Evening star”, dẫn đến một số nghi ngờ về khả năng xảy ra bẫy tăng giá. Tuy nhiên, DSC cho rằng, xác suất này còn thấp, do mẫu hình nến xuất hiện ở trạng thái thị trường không hưng phấn. Ngoài ra, nhóm chứng khoán (VCI, SSI, MBS) đang lan tỏa tâm lý giao dịch, là kim chỉ nam cho vận động tích cực của thị trường.

Xu hướng tích cực trong ngắn hạn được giữ vững, DSC kỳ vọng, tín hiệu phá vỡ kênh giá giảm sẽ sớm xuất hiện, kèm động lượng thanh khoản bùng nổ. Nhà đầu tư có thể mở rộng điểm mua thăm dò cao hơn nền hỗ trợ 1.020 - 1.030 điểm trong tuần qua, gia tăng vị thế danh mục khi VN-Index vượt kháng cự 1.060 điểm, còn điểm quản trị rủi ro tại 1.015 điểm.

Ngành đáng chú ý: Khu công nghiệp chờ “gió Đông”

Ngành khu công nghiệp được kỳ vọng là tâm điểm đón đầu làn sóng chuyển dịch sản xuất khỏi thị trường Trung Quốc, đầu tư công giải ngân mạnh, cơ sở hạ tầng được nâng cấp…, đây là những yếu tố chính thúc đẩy cho chuỗi giá trị ngành nâng lên trong dài hạn.

Song trong ngắn hạn, từ đầu năm 2023, một vài thông số ngành đang cho thấy dấu hiệu giảm tốc. Từ chu kỳ thắt chặt của các quốc gia đang phát triển, dòng vốn ngoại đầu tư trực tiếp vào Việt Nam tính đến 20/2/2023 chỉ đạt gần 3,1 tỷ USD, giảm 38% so với cùng kỳ năm 2022. Một yếu tố khác là chi phí tài chính đang tác động trực tiếp đến biên lợi nhuận của các nhà phát triển khu công nghiệp. Mặc dù chưa có văn bản chính thức, song thông tin quy định khung giá đất theo địa phương đang dẫn đến chi phí đền bù có chiều hướng tăng.

Tuy vậy, tín hiệu khả quan đến từ số liệu nhà quản lý mua hàng (PMI) lĩnh vực sản xuất tháng 2/2023 đạt 51,2 điểm, tăng 3,8 điểm so với tháng 1, thể hiện hoạt động đang mở rộng. Bên cạnh đó, giai đoạn đầu năm thường là thời điểm huy động vốn từ các quỹ đầu tư dẫn đến số liệu FDI tạo “điểm trũng”. Khó có thể so sánh với mức nền kỷ lục năm 2022, nhưng DSC kỳ vọng, dòng vốn ngoại sẽ tăng dần kể từ quý II/2023.

Trên biểu đồ kỹ thuật, chỉ số ngành khu công nghiệp xuất hiện nhịp điều chỉnh, tương đối đồng thuận với độ trũng của số liệu vĩ mô. Trong một số tuần gần nhất, chỉ số đã xuất hiện tín hiệu vượt áp lực cản bán kéo dài 2 tháng vừa qua. Trong trường hợp chỉ số ngành vượt trung bình động MA10 (71 điểm), tương đương chỉ báo RSI vượt cản kháng cự 40, sẽ mở ra xu hướng tăng mới trong trung hạn. Một số cổ phiếu đáng quan tâm là IDC, SZC, GVR.

Tin bài liên quan