Lượng tiền mặt kỷ lục của Warren Buffett có thể không phải là tín hiệu cho sự sụp đổ của thị trường chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Berkshire Hathaway gần đây đã báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu năm, và khối lượng tiền mặt kỷ lục 189 tỷ USD mà tập đoàn của Warren Buffett đang nắm giữ đã thu hút sự chú ý.
Lượng tiền mặt kỷ lục của Warren Buffett có thể không phải là tín hiệu cho sự sụp đổ của thị trường chứng khoán

Điều này có thể hàm ý là thị trường chứng khoán có thể sẽ sớm hứng chịu một đợt suy giảm lớn vì Warren Buffett không thấy bất kỳ giá trị nào khi đầu tư khối lượng tiền mặt khổng lồ của Berkshire ở mức định giá cao ngất ngưởng hiện nay.

Trên thực tế, có thể còn có một số góc nhìn khác. Chris Bloomstran, nhà quản lý quỹ của Semper Augustus, công ty quản lý tài sản trị giá khoảng 550 triệu USD cho biết, núi tiền mặt của Berkshire Hathaway mang nhiều sắc thái hơn và nó không hẳn phản ánh ý kiến cho rằng Warren Buffett đang bi quan trên thị trường chứng khoán hoặc thị trường chứng khoán sắp sụp đổ.

“Mọi người đều hào hứng, họ cường điệu hóa về nó, nhưng đó không phải là một con số lớn”, ông Chris Bloomstran cho biết.

Theo ông Bloomstran, thay vì đo lường lượng tiền mặt của Berkshire trên cơ sở tuyệt đối, các nhà đầu tư tốt hơn nên đo lượng tiền mặt theo tỷ lệ phần trăm trên tổng tài sản của Berkshire.

Và ở mức 17,5%, tổng lượng tiền mặt hiện tại của Berkshire ngang bằng với mức trung bình dài hạn khi đo lường trên tổng tài sản của tập đoàn. Theo ông Bloomstran, Berkshire đã giữ tiền mặt trên bảng cân đối kế toán ở mức trung bình 13% tài sản kể từ năm 1997.

Một cách khác để xem xét tình hình tiền mặt của Berkshire là so sánh nó với giá trị thị trường của tập đoàn, điều này vẽ nên một bức tranh tương tự. Số tiền mặt trị giá 189 tỷ USD của Berkshire thực sự đang ở mức khá bình thường và thấp hơn nhiều so với mức đỉnh gần 40% vào năm 2004.

Do đó, chỉ vì Berkshire Hathaway nắm giữ gần 200 tỷ USD tiền mặt không có nghĩa là họ có thể đầu tư toàn bộ số tiền đó nếu tìm được mục tiêu đủ lớn.

“Tôi nghĩ về tiền mặt, khoảng một nửa trong số đó có thể được triển khai một cách hợp pháp”, ông cho biết.

Đó là bởi vì hoạt động bảo hiểm quy mô lớn của Berkshire Hathaway đòi hỏi công ty phải có một khoản dự trữ tiền mặt dồi dào để tài trợ cho các khoản thanh toán bảo hiểm tiềm năng.

Trong khi Warren Buffett tuyên bố rằng Berkshire Hathaway sẽ duy trì khoản dự trữ tiền mặt thường xuyên khoảng 30 tỷ USD để tài trợ cho các khoản thanh toán bảo hiểm tiềm năng, thì ông Bloomstran lại có cách tiếp cận thận trọng hơn và bổ sung thêm khoảng 50 tỷ USD vào mức dự trữ đó để bù đắp cho những tổn thất bảo hiểm tiềm ẩn trong cả năm.

“Do đó, chúng tôi gọi 82 tỷ USD là khoản dự trữ tiền mặt ít nhiều thường xuyên…và để lại khoảng 110 tỷ USD có sẵn cho Berkshire Hathaway đầu tư”, ông Bloomstrancho biết.

Vũ trụ đầu tư của Berkshire Hathaway rất mỏng

Do quy mô tài sản khổng lồ của Berkshire Hathaway nên chỉ có một nhóm nhỏ các công ty mà họ có thể đầu tư vào sẽ thực sự tạo động lực cho tập đoàn.

Khi kết hợp điều đó với thực tế là các khoản tương đương tiền như trái phiếu Kho bạc ngắn hạn đang mang lại lợi suất hơn 5%, Warren Buffett và Berkshire Hathaway đang dành thời gian để tìm kiếm khoản đầu tư phù hợp với mức giá phù hợp - và khoản đầu tư đó có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, giống như đã xảy ra vào quý I/2016 khi Berkshire lần đầu đầu tư vào Apple.

Vào thời điểm đó, chỉ số S&P 500 đang giao dịch gần mức cao kỷ lục, Apple là công ty lớn nhất thế giới và lượng tiền mặt tuyệt đối của Berkshire Hathaway cũng ở mức kỷ lục. Không có yếu tố nào trong số đó - tất cả đều tồn tại đến ngày nay - đã ngăn cản Warren Buffett thực hiện một trong những khoản đầu tư tốt nhất trong lịch sử của Berkshire Hathaway.

“Buffett bị giới hạn ở 100 công ty lớn nhất trong S&P 500 và có thể là một số ít doanh nghiệp quốc tế để có thể đầu tư. Vì vậy, cơ hội của Buffett rất đắt, nhưng ông ấy không ngần ngại kiếm được 5,3% trong thời gian chờ đợi tạm thời, nhưng nó không có nghĩa là sự sụp đổ của thị trường chứng khoán sắp xảy ra. Ông ấy chỉ đang cố gắng tìm kiếm mức giá tốt đủ ổn định để đưa tiền vào hoạt động”, ông Bloomstrancho biết.

Tóm lại, các nhà đầu tư không nên có quan điểm bi quan về thị trường chứng khoán chỉ vì Berkshire Hathaway đang có một lượng tiền mặt kỷ lục.

Trong khi đó, liên quan lượng tiền mặt khổng lồ của Berkshire tại đại hội cổ đông thường niên năm nay, khi cổ đông hỏi “Buffett đang chờ đợi điều gì?”, nhà đầu tư huyền thoại trả lời:

"Chúng tôi chỉ đầu tư ở những cao độ mà chúng tôi thích”.

Tin bài liên quan