Meta đang phát triển hệ thống AI mới mạnh mẽ hơn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo tờ WSJ, Meta Platforms đang làm việc trên một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) mới có sức mạnh tương đương như GPT-4, phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI.
Meta đang phát triển hệ thống AI mới mạnh mẽ hơn

Meta đang đặt mục tiêu cho mô hình AI mới sẵn sàng vào năm tới và cho biết nó sẽ mạnh hơn nhiều lần so với phiên bản thương mại Llama 2.

Llama 2 là mô hình ngôn ngữ AI nguồn mở của Meta được ra mắt vào tháng 7 và được phân phối bởi các dịch vụ Azure trên nền tảng đám mây của Microsoft để cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI và Bard của Google.

Hệ thống AI theo kế hoạch sẽ giúp các công ty xây dựng các dịch vụ tạo ra văn bản, phân tích phức tạp và các đầu ra khác. Đây là công việc của một nhóm được thành lập vào đầu năm nay bởi Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg nhằm đẩy nhanh sự phát triển của các công cụ AI tạo sinh có thể tạo ra các biểu cảm giống con người.

Kế hoạch cho mô hình mới là một phần trong nỗ lực của Mark Zuckerberg nhằm khẳng định Meta là một ông lớn trong lĩnh vực AI sau khi bị tụt lại phía sau bởi một số đối thủ. Cạnh tranh trong lĩnh vực AI đã gia tăng mạnh mẽ trong năm nay, tạo ra những quan điểm khác nhau về mọi thứ, từ mô hình kinh doanh nào là tốt nhất cho đến cách quản lý công nghệ.

Meta hiện đang xây dựng các trung tâm dữ liệu cần thiết cho công việc và mua thêm chip H100 - loại chip Nvidia tiên tiến nhất được sử dụng cho hoạt động đào tạo AI. Trong khi Meta hợp tác với Microsoft để cung cấp Llama 2 trên nền tảng điện toán đám mây Azure, họ có kế hoạch đào tạo mô hình mới trên cơ sở hạ tầng của riêng mình.

Khác với các mô hình tương tự do các công ty công nghệ lớn khác đưa ra, chẳng hạn như ChatGPT và Bard của Google, các nguồn tin cho biết, Mark Zuckerberg đang thúc đẩy AI sắp tới trở thành nguồn mở.

Các mô hình nguồn mở được truy cập miễn phí và cho phép người dùng sửa đổi và sử dụng AI theo cách họ muốn, mặc dù các mô hình của Meta có những hạn chế và người dùng phải tuân theo các điều khoản dịch vụ của công ty.

Mặc dù các mô hình nguồn mở rất linh hoạt nhưng vẫn có lo ngại rằng chúng có thể bị sử dụng cho mục đích xấu, chẳng hạn như truyền bá thông tin sai lệch hoặc vi phạm bản quyền. Tờ WSJ đưa tin rằng các luật sư của Meta đã nêu lên mối lo ngại về khả năng lạm dụng mô hình AI của các công ty.

Các doanh nghiệp đã đổ xô vào lĩnh vực AI để có những khả năng mới hơn và cải tiến quy trình kinh doanh kể từ khi ChatGPT của OpenAI được ra mắt vào cuối năm ngoái.

Bên cạnh đó, Bloomberg News đưa tin vào tháng 7 rằng, Apple đang nghiên cứu các dịch vụ AI tương tự như ChatGPT của OpenAI và Bard của Google, đồng thời họ đã xây dựng nền tảng riêng được gọi là Ajax, để tạo ra các mô hình ngôn ngữ lớn và cũng đang thử nghiệm một chatbot mà một số kỹ sư gọi là Apple GPT.

Tin bài liên quan